Tự hào người chiến sỹ cứu nạn, cứu hộ

13/02/2018 - 11:12

55 người được cứu sống, 34 thi thể nạn nhân được tìm thấy trong các vụ hỏa hoạn, thiên tai của năm 2017… đó là những dòng chữ được viết một cách ngắn gọn, khiêm tốn trong bản báo cáo tổng kết năm của Phòng Cứu nạn, cứu hộ thuộc Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh. Với những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị “ đặc biệt” này, chuyện lao vào đám cháy tìm người mắc nạn, mò mẫm dưới lòng sông để tìm thi thể nạn nhân không may bị lật thuyền hay chui dưới những ống cống đen ngòm… đã là chuyện thường ngày. Khi nguy hiểm cận kề, khi phần lớn mọi người đều chỉ biết than khóc, chờ đợi thì các anh- những người lính cứu nạn, cứu hộ phải vượt lên nỗi sợ hãi, bước qua ranh giới của hiểm nguy để tìm kiếm sự sống, đưa người bị nạn đi cấp cứu… Đại tá Lê Tấn Bửu- Nguyên Giám đốc Cảnh sát PCCC  TP Hồ Chí Minh nhận xét: “Phải nói là anh em đơn vị này rất vất vả khi công việc nhiều, áp lực công việc, các đồng chí ấy thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm, với gian khổ, vất vả. Anh em trong lực lượng này lại là những lính trẻ nhưng phần đa đều nhiệt huyết với công việc”.

Còn nhớ vụ nổ nhà ông Phương “ khói lửa” gây sập 3 căn nhà liền kề tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM trong năm 2013. 11 người bị chết là điều mà báo chí nhắc đi nhắc lại trên các phương tiện thông tin đại chúng song mấy ai biết rằng, nhờ có các biện pháp nghiệp vụ và sự vào cuộc kịp thời của lực lượng cứu nạn, cứu hộ; 3 người dân đã được cứu sống. Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn- Phó trưởng phòng Cứu nạn cứu hộ cho biết: Với khối sắt thép, gạch đá, đồ dùng trong nhà… chất cao có trọng lượng hàng 100 tấn, cái tủ đã đỡ cho nạn nhân tránh bị bê tông đè lên người nhưng nếu hôm đó, không kịp thời, khéo léo đưa những khối bê tông ra, không có kinh nghiệm và quyết tâm của những cán bộ chiến sĩ làm công tác cứu nạn, cứu hộ, bà Lương Thị Rép- ngoài 70 tuổi đã khó có thể sống sót. 

Hiện trường vụ nổ nhà ông Phương “khói lửa”

“Chúng tôi luôn lắng nghe, cố tìm trong đống đổ nát ấy tiếng kêu, hay tiếng thở. Đó là những tín hiệu cho chúng tôi thấy vẫn còn sự sống dưới đống đổ nát. Và nhiệm vụ, quyết tâm của chúng tôi là phải bằng mọi giá cứu bằng được họ trước khi đống đất đá đổ sập”, Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn kể.

Ngoài vụ nổ nhà ông Phương “ khói lửa”, việc suốt 3 ngày đêm ngụp lặn trên sông Sài Gòn để tìm 16 thi thể nạn nhân trong vụ chìm tàu Dìn Ký cũng từng là một “ kỳ tích” đối với lực lượng cứu nạn, cứu hộ thành phố Hồ Chí Minh. Khi đó, nhận được yêu cầu chi viện từ phía Công an tỉnh Bình Dương, 2 xe Cứu nạn, cứu hộ và 18 cán bộ chiến sĩ của Sở Cảnh sát PCCC được điều xuống hiện trường, triển khai lặn tìm ngay trong đêm. Sau khi lặn tìm dọc theo bờ sông phía Bình Dương khoảng hơn 1.000m, đơn vị không phát hiện ra vị trí của tàu chìm và quyết định chuyển hướng sang lặn mò phía bờ sông gần khu vực địa giới huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh. Qua khảo sát, con tàu đang nằm giữa sông Sài Gòn ở độ sâu hơn 20m, nghiêng bên trái, các cửa sổ đều đóng kín. Ở đầu và đuôi tàu, các vật dụng bàn ghế trên tàu chắn lối ra vào nên cán bộ chiến sỹ không thể vào bên trong bằng 2 lối này. Phương án lặn vào khoang tàu được vạch ra, mỗi tổ từ 2-3 đồng chí bằng mọi giá phải vào được bên trong khoang thuyền để mò tìm các nạn nhân. Bằng kinh nghiệm thực tế, lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Sở Cảnh sát PCCC TP.Hồ Chí Minh đã nhanh chóng đưa 16 thi thể nạn nhân lên bờ. Trung sĩ Võ Anh Toàn- người trực tiếp tham gia tìm kiếm cho biết: “Tính chất công việc nó thế, anh em làm lâu thành quen thôi. Công việc lựa chọn mình rồi thì quyết tâm làm cho tốt. Phần đa anh em biết bảo nhau, thấy công việc của mình tuy vất vả nhưng quan trọng và rất tự hào”.

Gần 600 vụ cứu nạn, cứu hộ; hàng trăm người được cứu sống; gần 300 thi thể… được tìm thấy trong hơn 6 năm qua. Chỉ riêng những con số đó thôi đã cho thấy “ núi” công việc bộn bề, nhiều áp lực, hiểm nguy của lực lượng cứu nạn, cứu hộ TP Hồ Chí Minh. “ Có lệnh là lên đường”, âm thầm và lặng lẽ, những cán bộ chiến sĩ ở Phòng cứu nạn, cứu hộ đang ngày đêm đảm nhận một nhiệm vụ vô cùng gian truân. Lao vào lửa cứu người; ngụp lặn tìm kiếm hung khí, vật chứng của các vụ trọng án, lặn tìm xác chết ở những vùng nước xoáy, cảng sâu… Trang thiết bị thiếu thốn, nguy hiểm luôn chực chờ... vậy mà, những người lính ấy vẫn tình nguyện ở lại đơn vị, vẫn một lòng muốn gắn bó lâu dài với công việc. “Không có lòng dũng cảm, không có cái tâm, không ai dám chọn công việc ấy”, Đại tá Lê Tấn Bửu, nguyên Giám đốc Cảnh sát PCCC đã nói về những người lính của mình như thế!

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận