Trinh sát địa bàn liêm khiết không nhận hối lộ

27/03/2019 - 07:07

Tân Thạnh, trước đây là xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là hoạt động  tệ nạn xã hội như: đá gà, lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền được tổ chức với quy mô lớn, hàng ngày có hàng trăm đối tượng từ địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, thành phố Cao Lãnh và một số địa bàn lân cận khác đến tham gia. Năm 2010, Thượng úy Trần Tấn Phát được phân công phụ trách địa bàn xã, công việc mới được giao, bản thân rất bở ngỡ vì chưa trải qua kinh nghiệm thực tiễn nhưng anh tự nhủ: “ Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Thượng úy Trần Tấn Phát nhớ lại: “Sau khi tiếp nhận địa bàn,  lúc đó cũng là một trinh sát trẻ còn non nớt kinh nghiệm, địa bàn rộng chưa nắm hết địa bàn chưa có quan hệ phối hợp với người dân. Thời gian đầu cố gắng phối hợp với anh em ở địa phương bám địa bàn tạo mối quan hệ gắn kết với người dân.Tuyên truyền vận động mời cảm hóa giáo dục đối tượng tham gia tệ nạn, bản thân đề xuất chỉ huy đội tiến hành triệt xóa, bắt xử lý nhiều tụ điểm từ đó làm kéo giảm tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn”.

Sau 03 tháng bám địa bàn, thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, gần dân được dân cung cấp cho nhiều thông tin có giá trị, giúp anh cùng đồng đội triệt xóa nhiều tụ điểm, từ đótệ  nạn cờ bạc trên địa bàn đã được kéo giảm, số đối tượng từ địa bàn khác đến tham gia tệ nạn cũng hạn chế. Ông Ngô Thanh Vân- người dân xã Tân Thạnh nhận xét:  “Tệ nạn xã hội đồng chí  Phát không nhân nhượng, lối sống đạo đức có, tệ nạn xã hội bắt là bắt không bao giờ tình cảm. Có đồng chí tới giờ tệ nạn xã hội giảm , trước đó 10 bây giờ 2,3. Dân rất mến đồng chí Phát làm việc thẳng thắn, không thiên vị, tác phong, đạo đức, lối sống , tế nhị đối với người dân”.

Làm công tác trinh sát phải thường xuyên tiếp xúc với mặt trái của xã hội, các loại tội phạm, bởi chúng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt để mua chuộc lôi kéo. Nhớ lời Bác Hồ dạy công an nhân dân: “ Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo”,bản thân đã thẳng thắn, không khoan nhượng với các loại tội phạm. Điển hình vào ngày 29 tết kỷ Hợi vừa qua, một đối tượng cờ bạc đã tìm cách mua chuộc anh, bằng việc “lì xì tết” anh 10 triệu đồng với mục đích để anh làm ngơ cho số đối tượng này tổ chức đá gà, lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền. Tuy không có nhà, khi trở về nghe gia đình kể lại anh đã trình báo vụ việc trên với lãnh đạo Công an huyện và trả lại cho đối tượng.

Không chỉ đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn cờ bạc, mà ngay cả những chuyên án lớn, Thượng úy Trần Tấn Phát cũng tham gia cùng đồng đội tiến hành xác lập chuyên án mang bí số 717T để đấu tranh với tội phạm trộm nóng xe mô tô trên địa bàn. Qua thời gian xác minh, làm tốt các biện pháp nghiệp vụ, cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng, cuối cùng đã điều tra, khám phá, bắt giữ một nhóm gồm 11 đối tượng, chuyên án kết thúc được quần chúng nhân dân và chính quyền địa phương khen ngợi .

Thượng tá Nguyễn Văn Hùng- Phó Trưởng Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: “Đối với Thượng úy Trần Tấn Phát thực hiện nhiệm vụ được giao tận tụy với công việc và nêu cao tinh thần kiên quyết tiến công với các loại tội phạm, tích cực  học tập rèn luyện, thể hiện qua các cuộc vận động lớn của Đảng và Ngành đồng chí, từ đó có chuyển biến rất tốt về phẩm chất đạo đức lối sống , có lối sống giản dị, hòa đồng với đồng chí , đồng đội , nêu cao quan điểm quần chúng, có tác phong công tác rất tốt ,lành mạnh”.

Chín năm làm trinh sát, phụ trách địa bàn xã Tân Thạnh, Thượng úy Trần Tấn Phát nắm rõ hoàn cảnh từng hộ, từng người trên địa bàn. Do vậy ngoài công tác nghiệp vụ, hàng ngày anh còn hướng dẫn người dân thủ tục hành chính, cùng chính quyền địa phương giải quyết mâu thuẩn trongnội bộ nhân dân, giúp đỡ, cảm hóa nhiều thanh thiếu niên vi phạm pháp luật có công ăn việc làm, từ bỏ tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu làm lại cuộc đời…Kết quả anh đã điều tra, khám phá, triệt xóa gần 200 vụ án, tụ điểm cờ bạc lớn nhỏ.Trần Tấn Phát nói rằng, nếu cho anh chọn lại nghề anh vẫn chọn làm nghề trinh sát hình sự: “Người cán bộ trinh sát phải thật sự đam mê với nghề, luôn rèn luyện cho mình tinh thần dũng cảm, tính kiên trì, tác phong nhanh nhẹn, chủ động trong mọi tình huống, khả năng ứng biến linh hoạt.Bên cạnh đó không ngừng học tập để nâng cao nghiệp vụ và kiến thức xã hội, nâng cao đạo đức lối sống vì công việc này luôn đối mặt với với hiểm nguy và cả cạm bẩy, nếu không có ý chí thì sẽ không thể vượt qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

30 bằng khen, giấy khen các loại do các cấp ngành, đoàn thể trao tặng, năm 2018 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, tin rằng với những nỗ lực, phấn đấu của bản thân trong thời gian tới, Thượng úy Trần Tấn Phát sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chuyển hóa thành công nhiều địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, tạo được hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng nhân dân.

Ngọc Hân