Tính nhân văn ở người nữ trưởng phòng

09/08/2017 - 00:00

Với gia đình em Phan Thị Minh Tâm ở xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, Thượng tá Hoàng Thị Mai - trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ là người công an cấp giấy chứng minh nhân dân năm nào mà còn là ân nhân của cả nhà bởi chính sự giúp đỡ, chỉ bảo, động viên của chị Mai đã giúp 2 chị em Tâm có thêm niềm tin,vững bước làm ăn, phụ giúp cha mẹ.

Đem theo câu chuyện của em Phan Thị Minh Tâm, tôi tìm đến phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tìm gặp chị Hoàng Thị Mai - người mà theo lời em Tâm thì " Dì Mai là ân nhân của em bởi vì nếu không được dì phân tích, chỉ đúng sai, dì trách phạt nhưng vẫn chỉ hướng giải quyết thì có lẽ em đã sai lầm sẽ tiếp tục sai lầm thêm và không biết bây giờ sẽ như thế nào"

Vào khoảng năm 2010, chị Hoàng Thị Mai đang giữ chức vụ Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, phụ trách mảng hộ khẩu, chứng minh nhân dân. Trong một chuyến công tác xuống huyện, cán bộ chiến sỹ trong đội Chứng minh nhân dân hát hiện trường hợp em Phan Thị Minh Tâm ở xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc đến làm thủ tục xin cấp chứng minh nhưng trùng lý lịch, khác dấu vân tay. Thấy có nghi vấn tráo người để làm chứng minh nhân dân nên đã mời em Tâm lên để làm rõ thêm, chính chị Mai là người trực tiếp làm việc với em Tâm. Ban đầu Tâm rất lo sợ nhưng qua quá trình làm việc, chị Mai cũng đã động viên em nói thật để cũng xem xét và đưa ra hướng giải quyết. Tâm kể, do ba nhậu say đã đốt hết hồ sơ, giấy tờ, học bạ, giấy khai sinh… của Tâm và em gái nên khi em gái cần có chứng minh thư để vào Đà Nẵng xin làm công nhân thì Tâm và em gái bàn nhau để em gái đến xin cấp lại chứng minh nhân dân của Tâm để cả hai cùng có chứng minh thư đi xin việc… Thông cảm với hoàn cảnh của Phan Thị Minh Tâm, chị Mai đã giải thích cho em hiểu, việc làm của em là vi phạm quy định của Nhà nước về cấp phát chứng minh nhân dân. Sau khi hướng dẫn cho Tâm viết bản kiểm điểm, bản cam kết chị Mai đã hướng dẫn gia đình bổ sung các thủ tục xin chứng nhận hộ nghèo, đồng thời chỉ đạo anh em xác minh, cấp chứng minh nhân dân ngay cho em gái của Tâm để bảo đảm quyền lợi của em trong cuộc sống hàng ngày. "Qua câu chuyện của em cũng như qua quá trình công tác tôi rút ra cho mình bài học kinh nghiệm rất sâu sắc cũng như qua đó thường xuyên giáo dục cán bộ chiến sỹ của mình trong thực hiện công tác tiếp dân, khi đưa ra các quyết định hành chính phải xem xét kỹ lưỡng, phải có tâm, không được nguyên tắc,cứng nhắc cũng như thờ ơ, vô cảm, phải dám chịu trách nhiệm cá nhân đối với những quyết định của mình đối với những trường hợp mình vận dụng hoặc là linh hoạt để giải quyết quyền lợi cho người dân".

Thượng tá Hoàng Thị Mai và các cán bộ chiến sỹ luôn xác định "làm hết việc chứ không hết giờ", phục vụ nhân dân một cách tốt nhất

Gắn bó với lực lượng Công an từ năm 1992 đến nay, từ 1 một cán bộ ngành ngoài  chuyển vào công tác tại Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian đầu chị gặp nhiều bỡ ngỡ, vì thế tự nghiên cứu, tự học hỏi kinh nghiệm ở những đồng chí đi trước những đồng chí được đào tạo chính quy luôn là việc chị Mai nhất định phải làm hàng ngày trong những năm đầu về nhận công tác.

Sau 2 năm làm cán bộ ở đội đặc doanh, đội chứng minh, chị Mai có 14 năm làm cán bộ tổng hợp cho đến khi được bổ nhiệm phó trưởng phòng. Thượng tá Hoàng Thị Mai bảo rằng, thời gian làm tổng hợp đúc rút cho bản thân chị nhiều kinh nghiệm phục vụ cho công tác hiện nay cũng như công tác lãnh đạo chỉ huy. Khi là phó trưởng phòng phụ trách trực tiếp đội chứng minh, hộ khẩu, chị đã tập trung, chấn chỉnh ở đội này rất nhiều, từ thời gian giải quyết đối với công dân, không chỉ làm đúng giờ mà nhiều khi đã hết giờ làm việc, dân ở xa đến chị vẫn yêu cầu anh em giải quyết cho dân, gánh phần vất vả về cho anh em nhưng mà là tạo thuận lợi cho dân. Ban đầu, có thể có một vài cán bộ miễn cưỡng chấp hành lệnh của cấp trên mà ở lại làm thêm giờ, nhưng qua sự phân tích của chị: vì dân ở xa đến phòng, ngoài thời gian họ đi lại, bố trí sắp xếp đã khó rồi, họ phải đi xe thồ hết năm bảy chục ngàn, nếu vòng lên vòng về rất là tốn kém …nên các cán bộ chiến sỹ đã thấu hiểu, cảm thông mà tự nguyện ở lại muộn một chút để giải quyết kịp thời cho nguyện vọng của người dân trong số đó có không ít cán bộ là nam giới.

Tháng 11 năm 2015, Thượng tá Hoàng Thị Mai được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Cương vị mới, áp lực mới nhưng chị luôn cố gắng và vững tin vượt qua bởi có sự ủng hộ của lãnh đạo cấp trên,của anh chị em đồng nghiệp, của gia đình. Thượng tá Hoàng Thị Mai chia sẻ: "Trước đây là phó phòng cũng áp lực riêng với lĩnh vực được giao thôi cũng rất là khó khăn rồi, vì phụ trách mảng hộ khẩu, chứng minh nhân dân vừa giải quyết hồ sơ nhiều,nhiều trường hợp hồ sơ có sai lệch thông tin so với hồ sơ gốc, chúng tôi phải xác minh, và việc xác minh phụ thuộc rất nhiều vào công an các địa phương, nếu chúng ta không theo dõi, không đôn đốc được thì việc trễ, quá hạn thời gian từ 3 đến 6 tháng trước đây xảy ra rất nhiều, gây phiền hà rất lớn cho người dân và cũng mất đi uy tín niềm tin đối với phòng nói riêng cũng như với lực lượng nói chung. Từ vấn đề đó nên tôi cũng chỉ đạo theo dõi rất chặt chẽ, lập sổ sách theo dõi chặt chẽ, thông báo cho công an các địa phương trả lời chậm, tiến độ, chất lượng CMND không đảm bảo cũng thông báo hàng tháng. Khi hồ sơ công an các địa phương chuyển lên kiểm tra rất chặt chẽ, hồ sơ nào không đảm bảo phải yêu cầu bổ sung, khắc phục không như trước đây để dồn hồ sơ lại người dân đi lại rất là phiền hà".

Đặc thù công tác của phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội là tiếp xúc nhiều với nhân dân,với cơ quan,doanh nghiệp… vì thế, Thượng tá Hoàng Thị Mai luôn lấy sự hài lòng của người dân, hiệu quả công việc làm thước đo đánh giá năng lực của bản thân và đồng đội trong công tác chuyên môn. Chị luôn nhắc nhở mình và cán bộ chiến sỹ của mình học tập lời dạy của Bác "Đối với nhân dân phải kính trọng,lễ phép" bởi thái độ ứng xử của cán bộ trực tiếp tiếp dân là một yếu tố rất quan trọng, góp phần ảnh hưởng đến kết quả giải quyết công việc cũng như việc giáo dục đối với người dân; cán bộ có thái độ ứng xử văn hóa, tôn trọng và giải thích tận tình quy định pháp luật thì nhân dân sẽ hiểu và chấp hành.

Bằng khen của Bộ Công an, danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2016 và rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, hội mà Thượng tá Hoàng Thị Mai nhận được trong quá trình công tác tại phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội là phần thưởng, là sự ghi nhận của tổ chức, là sự tin yêu của người dân dành cho chị - người cán bộ không chỉ làm tròn nhiệm vụ của mình mà luôn trăn trở về những quyền lợi, nguyện vọng của nhân dân, luôn hướng về nhân dân.

         Kiều Anh
 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận