Thượng úy Nguyễn Lê Wall: tận tụy, giàu lòng nhân ái

09/08/2017 - 07:00

Thượng úy Nguyễn Lê Wall sinh năm 1987 ở xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa nơi có dòng sông Bến Lái, có Bàu Hương thơ mộng. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Lê Wall rất thích bơi lội và năng khiếu, sở trường ấy của anh ngày càng được phát huy khi trở thành cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Phú Yên. Hơn 10 năm tham gia nghĩa vụ quân sự và công tác trong lực lượng Công an Phú Yên là từng ấy năm anh gắn bó với nhiệm vụ của người lính cứu hỏa và cứu nạn cứu hộ. Nhiệm vụ của các anh không chỉ đòi hỏi sự can trường, dũng cảm, tinh thông nghiệp vụ mà còn đòi hỏi ý chí, sức khỏe tốt, một trái tim đồng cảm, sẻ chia với những nỗi đau của gia đình nạn nhân. 

Là một cán bộ Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, mỗi khi trên địa bàn có vụ cháy xảy ra, thượng úy Nguyễn Lê Wall đều tham gia nhiệt tình, tích cực, đem hết sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Trước yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, nhằm kịp thời ứng cứu,  giúp đỡ Nhân dân khi gặp tai nạn, sự cố, năm 2012, tổ cứu nạn cứu hộ thuộc phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Phú Yên được thành lập. Với vai trò là tổ trưởng, thượng úy Nguyễn Lê Wall luôn chịu khó tìm tòi học hỏi, nghiên cứu, tận tình hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ trong tổ thực hành, sử dụng thuần thục các trang thiết bị PCCC, cứu nạn cứu hộ mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh chia sẻ: "Người chiến sĩ Cảnh sát PCCC làm công tác cứu nạn, cứu hộ phải có sức khỏe, phẩm chất tốt, tâm huyết với nghề; sử dụng thành thạo các trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ để mang lại hiệu quả cao nhất và đặc biệt phải có trái tim đồng cảm, giàu lòng nhân ái, luôn chia sẻ với những nỗi đau của người dân”.
Hơn 5 năm qua, anh cùng đồng đội đã tham gia cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm thi thể nạn nhân trong những trường hợp bị đuối nướcđạt hiệu quả. Điển hình như vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 4/7/2016, đơn vị nhân được tin báo của quần chúng cho biết vừa có một thanh niên nhảy từ cầu Hùng Vương xuống dòng sông Ba, ngay lập tức, được sự phân công của lãnh đạo, thượng úy Nguyễn Lê Wall cùng 8 cán bộ, chiến sĩ trong tổ cứu nạn, cứu hộ đến ngay hiện trường. Khi đến nơi, các anh phát hiện người thanh niên này đang nằm bất động trên bãi cát dưới chân cầu. Bằng các phương tiện cứu hộ, thượng úy Nguyễn Lê Wall cùng đồng đội đã đặt người thanh niên này vào băng ca, đưa lên cầu an toàn. Khi tỉnh dậy, người thanh niên này cho biết anh ta ở thôn Vũng Rô, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa. Đêm hôm đó, chỉ vì vui chơi bạn bè uống rượu say nên không làm chủ bản thân, người thanh niên này đã nhảy từ cầu Hùng Vương xuống dòng sông. Nhờ được cứu hộ đúng cách và kịp thời nên người thanh niên này đã thoát khỏi tình huống nguy hiểm.Gần đây nhất là vụ đuối nước thương tâm xảy ra vào trưa ngày 24/5/2017, trên đoạn sông Ba thuộc khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa. Nạn nhân là 4 em học sinh trường THCS thị trấn Củng Sơn. Đang chuẩn bị bưng bát cơm lên ăn thì Thượng úy Lê Wall nhận được lệnh lên đường làm nhiệm vụ.Vậy là các anh bỏ dở bữa cơm, nhanh chóng lên đường. Đến khu vực sông Ba, thượng úy Nguyễn Lê Wall cùng 13 cán bộ, chiến sĩ  phối hợp với chính quyền, lực lượng vũ trang địa phương và quần chúng nhân dân triển khai, thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm thi thể các nạn nhân. Là người bơi lội giỏi lại có nhiều kinh nghiệm trong công tác này, thượng úy Nguyễn Lê Wall đã lặn xuống sông tìm kiếm được 2 thi thể nạn nhân. Ngay sau đó, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã phối hợp cùng các lực lượng và quần chúng nhân dân tìm kiếm được thi thể 2 em còn lại bàn giao cho gia đình mai táng, góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau của thân nhân gia đình người bị nạn.

Thượng úy Nguyễn Lê Wall kiểm tra phương tiện trang bị

Nhiệm vụ của các anh- những người Cảnh sát PCCC làm công tác cứu nạn cứu hộ thật thầm lặng nhưng mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Trung tá Đào Thế Hải- Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh nhận xét: "Thượng úy Nguyễn Lê Wall luôn trăn trở, tìm tòi nghiên cứu để bổ sung vào giáo án những kiến thức mới về công tác huấn luyện cứu nạn cứu hộ. Đồng chí tận tình hướng dẫn đồng đội sử dụng thành thạo các trang thiết bị cứu nạn cứu hộ để sử dụng một cách hiệu quả nhất. Thời gian vừa qua, thượng úy Lê Wall đã trực tiếp chỉ huy và tham gia cứu nạn cứu hộ rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân”.
Thượng úy Nguyễn Lê Wall tâm sự: “Trong công việc, chúng tôi phải có gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của lãnh đạo đơn vị giao, nhưng mỗi khi đi làm nhiệm vụ về,  chúng tôi buồn vì chứng kiến những mất mát của người dân. Mong sao lực lượng cứu nạn cứu hộ thất nghiệp dài dài…”.
Tấm lòng và tinh thần trách nhiệm, tận tụy của thượng úy Nguyễn Lê Wall đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về người chiến sĩ Cảnh sát nhân dân hết lòng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
Kim Phượng

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận