Tết của lính chiến giữa thời bình

25/01/2020 - 06:28

“Có lệnh là lên đường, có tin là chạy”- đó là cách nói vui, hóm hỉnh của Thượng tá Trần Mạnh Hải- Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình về nghề cảnh sát hình sự mà anh đang gắn bó. Anh bảo: Từng qua nhiều vị trí, địa bàn công tác song đam mê nhất và cũng khổ vì nó nhất là nghề cảnh sát hình sự. Câu chuyện phá án ngày Tết của anh là một ví dụ điển hình:

37 năm công tác trong ngành công an thì có đến hơn nửa thời gian làm cảnh sát hình sự nên Thượng tá Trần Mạnh Hải chẳng lạ gì những bữa cơm dở bữa, những câu chuyện giữa chừng bởi tin báo gấp, các anh phải lên đường làm nhiệm vụ. Gặp anh trong những ngày cuối năm khi Tết nguyên đán Canh Tý đang cận kề, anh kể: 23 tết năm 2011, khi đó, anh đang làm phó trưởng phòng cảnh sát hình sự; lúc đang quây quần bên mâm cơm gia đình thì điện thoại bất ngờ đổ chuông. Đầu bên kia là mệnh lệnh nhanh, gọn dứt khoát của người chỉ huy về một vụ trọng án giết người, cướp tài sản vừa xảy ra. Không một chút đắn đo, do dự, anh vội vã lên đường đến thẳng hiện trường xảy ra vụ việc. Sau đó là những ngày đánh án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén và sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của lực lượng Công an các tỉnh phía Nam nên chỉ trong thời gian ngắn tổ công tác do đại tá Trần Mạnh Hải chỉ huy đã nhanh chóng xác định được nơi lẩn trốn và tổ chức bắt giữ, di lý đối tượng từ Bình Dương về Hòa Bình ngay khi tết đã cận kề. "Tớ vẫn thường bảo với anh em, mình là “lính chiến” giữa thời bình. Nên dù bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng khi có mệnh lệnh là lên đường. Lúc đấy, cái tình riêng cũng phải để sang một bên. Bởi phía sau mỗi trận đánh không chỉ là trách nhiệm mà nó còn là danh dự của người lính hình sự".

Không thiếu những câu chuyện đi làm án trong những ngày Tết nhưng có lẽ vụ trọng án xảy ra đêm giao thừa năm 2019 khiến Thượng tá Trần Mạnh Hải day dứt nhất. Nhận tin báo về vụ án mạng chồng giết vợ ở xã Tân Lập (Lạc Sơn) anh và tổ công tác vội vã lên đường. Do mâu thuẫn gia đình, Bùi Văn Kiên đã cầm dao sát hại vợ và đâm bị thương 2 em vợ. Cả xóm Lâu nức nở những tiếng khóc trong đêm. Trước thảm án đau lòng này, Thượng tá Hải chỉ đạo quyết liệt các lực lượng truy bắt khẩn cấp Bùi Văn Kiên ngay trong đêm; đồng thời phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn tổ chức khám nghiệm hiện trường, tử thi và điều ra làm rõ vụ trọng án để xử lý theo quy định pháp luật. "Ở phòng Hình sự cũng không hiếm những người say nghề, yêu nghề, tất cả để đưa những kẻ phạm tội ra trước ánh sáng bằng những tài liệu, chứng cứ buộc tội chắc chắn, chính xác và thuyết phục như trong vụ án liên quan đến sự cố y khoa trong chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh làm 8 người chết...", Thượng tá Hải kể.

Trung bình mỗi năm phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình thực hiện đấu tranh từ 20 - 30 vụ án theo thẩm quyền. Riêng trong năm 2019 đơn vị đã xác lập chuyên án, tổ chức điều tra khoảng trên 50 vụ việc. Trong đó, đã đấu tranh, làm rõ trên 80% số vụ. Thượng tá Trần Mạnh Hải bảo: Khi tờ lịch đầu tiên của năm mới mở ra cũng là thời điểm những người lính Cảnh sát hình sự như anh lại tất bật với công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Mới đây nhất, qua công tác nắm tình hình, phát hiện tại khu vực xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình có một nhóm khoảng 30 đến 50 đối tượng thường xuyên đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa, đến từ nhiều địa phương như Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. 16h30 chiều 7/1, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hòa Bình chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an huyện Yên Thủy đã  tiến hành bắt quả tang tại nhà Hoàng Thị Mơ 37 đối tượng đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Thu giữ trên chiếu bạc gần 285 triệu đồng và một số vật chứng liên quan. Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hòa Bình đang tiếp tục thu thập các tài liệu, chứng cứ tiến hành phân loại đối tượng làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc để xử lý theo quy định pháp luật. Khoe vội với chúng tôi thành tích mới nhất của đơn vị, anh lại vội vã lên xe bởi thông tin từ đồng đội báo về, một vụ  việc vừa xảy ra ở cơ sở. Tính chất phức tạp của vụ án buộc anh phải có mặt kịp thời.

Lê Dung

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận