Đoàn Thanh niên, Công an tỉnh Lai Châu:

Sức trẻ nơi biên cương tổ quốc

05/04/2019 - 08:44

“Ngày chủ nhật xanh 10/3” năm 2019 của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lai Châu có ý nghĩa hơn khi mà Ban chấp hành đoàn thanh niên chọn triển khai các hoạt động kỷ niệm tại xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, bởi theo như Trung úy Vừ Thị Mai Dinh, Bí thư Đoàn thanh niên, Công an tỉnh Lai Châu thì đây là địa bàn mà Đoàn thanh niên đã kết nghĩa, đồng thời, tại đây Đoàn cũng đã nhận đỡ đầu 03 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có động lực vươn lên trong học tập và cuộc sống: “Bản Lang là địa bàn khá khó khăn, được Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức kết nghĩa từ nhiều năm nay, nên trong tháng thanh niên này, bên cạnh nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền về truyền thống của đoàn, tổ chức các cuộc thi sáng tạo… thì Đoàn cũng muốn có thêm nhiều hành động thiết thực, cụ thể, ý nghĩa để phục vụ nhân dân”.

 

Thiếu úy Hà Thị Hồng Sa, đoàn viên Công an huyện Than Uyên chia sẻ: những gần đây, phát huy tinh thần xung kích của lực lượng đoàn viên, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã đề ra nhiều kế hoạch, chương trình hoạt động giúp những cán bộ chiến sĩ như Hồng Sa phát huy được khả năng, sở trường của bản thân; đồng thời có nhiều dịp để tham gia công tác tình nguyện, gắn liền với cơ sở, được đến gần hơn với nhân dân “Mình đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện đã được đến những địa bàn khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Ban ngày thì cùng làm việc với nhân dân, tổng vệ sinh tuyến đường, khơi thông cống rãnh, tặng quà cho các hộ gia đình, tối đến thì dựng sân khấu, biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con, bà con rất vui, và đón nhận nhiệt tình, như vậy là mình đã góp được một phần sức lực vào việc xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân”.

 

Hiện nay, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lai Châu có 27 chi đoàn cơ sở, với tổng số hơn 840 đoàn viên. Từ đầu năm 2018 đến tháng 3/2019, Ban chấp hành đoàn đã thành lập được gần 30 đội tình nguyện, với hàng trăm lượt đoàn viên tham gia, với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: sửa chữa nhà ở, làm đường giao thông, mương nước, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, tặng quà cho các hộ gia đình, chính sách, gia đình có công với cách mạng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Đặc biệt, với đặc điểm ở Lai Châu có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nếp sống, cũng như sinh hoạt hàng ngày của bà con thường không quan tâm nhiều đến vấn đề rác thải, vệ sinh. Do đó, từ năm 2018 đến nay, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tham mưu, đề xuất và hỗ trợ kinh phí xây dựng lò đốt rác tại nhiều địa bàn. Gần đây nhất, Đoàn tình nguyện tại xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, ngày 10/3 đã xây lò đốt rác cho bà con nhân dân. Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lai Châu, Trung úy Vừ Thị Mai Dinh cho biết thêm: “Toàn bộ kinh phí là do lực lượng doàn viên, thanh niên tình nguyện đóng góp, với mong muốn giúp cho bà con có môi trường sinh hoạt xanh hơn”.

 

Không chỉ hăng hái trong các phong trào tình nguyện vì cộng đồng mà Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh Lai Châu còn ý thức rõ được trách nhiệm của mình là đơn vị tham mưu, đồng hành cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên công an tỉnh trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là trong thời buổi phát triển, hội nhập như hiện nay. Do đó, Ban chấp hành Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động đồng hành, giúp đoàn viên thanh niên nâng cao trình độ, nghiệp vụ pháp luật, hiểu biết xã hội… gắn với việc học tập và làm theo 6 điều Bác dạy Công an nhân dân của Công an tỉnh Lai Châu. Nhiều chương trình, phong trào đã huy động được số lượng lớn đoàn viên tham gia như: chương trình Ngày đoàn viên với chủ đề Tuổi trẻ Công an Lai Châu học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và Quy tắc ứng xử trong CAND; phong trào Thanh niên Công an học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy…  Trong tháng 3/2019 này, hoạt động được đoàn viên công an tỉnh mong chờ nhất đó là cuộc thi “Đánh trống vàng” sẽ được tổ chức vào ngày 22/3 này. Cuộc thi là dịp để đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh nâng cao tinh thần học hỏi, đồng thời nhằm phát hiện những hạt nhân mới trong thực hiện các phong trào do Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phát động. Cuộc thi là cơ hội để đoàn viên thể hiện kiến thức của mình qua rất nhiều câu hỏi liên quan đến công tác Đoàn, lịch sử CAND, Công an Lai Châu; các Nghị quyết, chỉ thị, Thông tư của Đảng, của Ngành, Cuộc vận động Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ… Theo Thiếu tướng Vừ A Chía, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu: Cuộc thi Đánh trống vàng là một hoạt động sáng tạo và ý nghĩ của Đoàn Thanh niên nhằm hướng tới kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu, kỷ niệm 15 năm chia tách , thành lập tỉnh và 88 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh “Đoàn thanh niên là một bộ phận xung kích, không thể thiếu của chúng tôi, chúng tôi đã giao cho Đoàn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong dịp này. Và các đồng chí ấy đã tổ chức cuộc thi Đánh trống vàng. Đây phải nói là cách làm sáng tạo và nhận được sự ủng hộ, nhất trí cao từ Đảng ủy Ban Giám đốc đến các đoàn viên cơ sở”.

Từ những việc làm, mô hình cụ thể do tổ chức Đoàn và đơn vị phát động đã tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Lai Châu rèn luyện, phát huy tài năng, sức sáng tạo, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ đi đầu trên nhiều lĩnh vực, qua đó phát hiện và nhân rộng lực lượng đoàn viên, thanh niên ưu tú, điển hình trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Ghi nhận những đóng góp của Đoàn thanh niên Công an tỉnh Lai Châu thời gian qua, nhiều tập thể, các nhân đã vinh dự được Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Bộ Công an Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công an, các ban ngành, đoàn thể tại địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen, nhiều phần thưởng cao quý, đột xuất trong việc thực hiện các chức trách, nhiệm vụ được giao./.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận