Phú Yên: Chiến công xuất sắc ở Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm

25/07/2017 - 11:32

Trung tuần tháng 3 năm nay, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Phú Yên đã truy bắt và vận động 4 đối tượng truy nã ra đầu thú. Trong đó phải kể đến việc bắt thành công đối tượng Châu Văn Hùng (SN 1989, trú thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa), can tội trộm cắp tài sản. Vụ án xảy ra từ tháng 4-2016, Châu Văn Hùng đã cấu kết với một số đối tượng trộm cắp mô tô, xe máy liên tỉnh từ Phú Yên đến các huyện Ayun Pa, Krông Pa (tỉnh Gia Lai). Ngày 1/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can về các tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trong thời gian bị khởi tố, Châu Văn Hùng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Theo Thiếu tá Đỗ Minh Dương, Đội trưởng Đội Truy bắt: Châu Văn Hùng từng có 3 tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích, trong lúc chưa xóa án tích thì y lại tiếp tục phạm tội. Để tránh bị phát hiện, Châu Văn Hùng đã sử dụng chứng minh nhân dân mang tên Phan Hồng Xuân (SN 1985, trú Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa) rồi dán ảnh của hắn vào. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng trinh sát đã biết được Hùng đang làm việc cho một quán bia ở huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh."Đối tượng Châu Văn Hùng không nghề nghiệp, chưa có gia đình và rất ma mãnh, biết cách che giấu hành tung nên những nơi y lui tới gần như không để lại chút manh mối nào. Có lúc chúng tôi vừa đến nơi thì đối tượng Hùng đã dời đi, đành phải làm lại từ đầu, rất vất vả. Dù gặp nhiều trở ngại nhưng chúng tôi quyết tâm bắt cho bằng được đối tượng này về quy án", Thiếu tá Đỗ Minh Dương kể.

Đối tượng Châu Văn Hùng và Trần Minh Hùng

Cũng bằng những biện pháp nghiệp vụ sắc bén, trước đó, cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã truy bắt nhanh đối tượng Trần Minh Hùng (SN 1993, trú phường 4, TP Tuy Hòa) can tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và đối tượng Trần My (SN 1970, trú An Mỹ, huyện Tuy An) can tội cố ý gây thương tích. Bên cạnh việc truy bắt, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm còn dùng các biện pháp nghiệp vụ vận động đối tượng Trần Văn Bé (SN 1967, trú xã Yên Bình, tỉnh Vĩnh Phúc), đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội cố ý gây thương tích ra đầu thú. Đại tá Trương Công Tú, Trưởng phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Công an Phú Yên cho biết: Truy bắt đối tượng có lệnh truy nã là một công việc đầy gian khổ, hiểm nguy, đòi hỏi những người làm nhiệm vụ truy bắt không chỉ có lòng yêu nghề, bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ mà còn phải có tinh thần mưu trí, dũng cảm, dám lăn xả, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. "Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị quán triệt cán bộ chiến sĩ các đội nghiệp vụ thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh. Từ tập thể lãnh đạo đến cán bộ chiến sĩ đồng lòng, thi đua thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đề ra".
Những đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm bao giờ cũng liều lĩnh, manh động, sử dụng vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng làm nhiệm vụ hòng trốn tránh pháp luật. Vụ truy bắt đối tượng Hồ Văn Thường, đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm là một ví dụ. Sau thời gian dài lẩn trốn tại biên giới Campuchia, biết Hồ Văn Thường đang có mặt tại thành phố Tuy Hòa, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã lên phương án vây bắt. Tuy nhiên, qua nguồn tin của trinh sát: Thường luôn mang trong người vũ khí nóng. Việc bắt Thường sau đó được tiến hành bí mật, nhanh chóng, bất ngờ, không để đối tượng kịp trở tay. Đại tá Trương Công Tú, Trưởng phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Công an Phú Yên cho rằng: "Chẳng có bí quyết gì ngoài việc anh em đơn vị đồng lòng, nắm chắc nghiệp vụ cơ bản và tận tâm với công việc. Chỉ có sự nhiệt tình, trách nhiệm mới giúp chúng tôi vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ".
Cẩn trọng, miệt mài sàng lọc thông tin, truy bám nơi đối tượng lẩn trốn, ẩn náu để có biện pháp truy bắt, 7 năm sau ngày thành lập, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Phú Yên đã vượt hàng vạn cây số trực tiếp phát hiện, xác minh, bóc trần thủ đoạn trốn tránh tinh vi của tội phạm để phối hợp cùng các đơn vị địa phương bắt và vận động đầu thú khoảng 500 đối tượng truy nã, trong đó truy bắt trực tiếp hàng trăm đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.
Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận