Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An và cuộc chiến đấu với tội phạm kinh tế

28/09/2017 - 07:33


Mấy năm trở lại đây, tội phạm kinh tế tại địa bàn Nghệ An có chiều hướng phức tạp hơn. Hàng loạt vụ án kinh tế lớn được đưa ra ánh sáng. Điển hình như chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng chuyên sản xuất mua bán lắp đặt con chíp điện tử xăng dầu nổi tiếng cả nước; hay chuyên án điều tra thu giữ 15 tấn mỹ phẩm giả sản xuất từ thành phố Hồ Chí Minh, đưa ra phân phối bán lẻ ở Nghệ An, rồi chuyên án bắt hai đối tượng vận chuyển gần 40 kg sừng tê giác tại ga Chợ Sy, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An...

Chiếc xe cùng tang vật là hàng ngàn chiếc điện thoại cùng máy tính bảng chưa rõ nguồn gốc bị PC 46 Nghệ An thu giữ 

Trong đó, phức tạp nhất trong lĩnh vực kinh tế tại Nghệ An hiện nay là tội phạm cờ bạc và tội phạm lừa đảo. Một trong hai chuyên án lớn mà phòng Cảnh sát kinh tế và quản lý chức vụ, công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công chính là chuyên án cá độ bóng đá qua mạng vào ngày 29/3/2017 do Trần Thế Hùng là chủ tài khoản, tổng đại lý, cầm đầu đường dây với 45 con bạc lớn ở thành phố Vinh tham gia. Tổng số tiền các con bạc đã thua qua hơn 3 năm là 900 tỷ đồng. Đây được coi là một trong những chuyên án lớn nhất liên quan đến tội phạm đánh bạc trên địa bàn những năm gần đây với phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi. Trước tình hình phức tạp của tội phạm cờ bạc, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị, các đội nghiệp vụ phối kết hợp chặt chẽ với công an các địa phương chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường đấu tranh với loại tội phạm này. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuần tra, phát động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, qua đó điều tra, triệt xóa nhiều ổ bạc với nhiều đối tượng tham gia. Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An, tội phạm đánh bạc ngày càng trở nên ranh mãnh, nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan công an cộng với sự giúp sức của mạng Internet nên cũng gây không ít khó khăn cho công tác điều tra, triệt xóa các đường dây đánh bạc quy mô lớn: "Vấn đề trên thiết bị của họ luôn luôn sẵn sàng, họ chơi bất cứ đâu. Những người chơi có thể ngồi ở bất cứ đâu, để bấm máy lựa chọn, tức là khi chủ cung cấp cho tài khoản, mật khẩu, họ có thể chơi hàng trăm trận trong một đêm, hoặc một trận họ có thể chơi vài chục lượt, theo các tỷ lệ khác nhau. Nếu có bắt được quả tang thì bắt được người chơi, còn trùm thì ở đâu. Chúng tôi đã thu thập tài liệu chứng cứ từ đâu, và bắt khi thiết bị của họ đang giao dịch, những tài liệu chứng cứ có trong người họ đã khẳng định họ đang là chủ sở hữu của đường dây cá độ này".

Ngoài vấn nạn cờ bạc, vấn đề nhức nhối hiện nay đối với tội phạm kinh tế tại Nghệ An liên quan đến lĩnh vực Ngân hàng. Thời gian qua tại Nghệ An xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến các ngân hàng và chủ yếu các nhân viên ngân hàng đánh vào niềm tin của chính những khách hàng thân thiết lâu năm. Phòng Cảnh sát kinh tế đã làm rõ hàng loạt vụ án, trong đó tiêu biểu phải kể đến vụ bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Lam, sinh năm 1987, trú tại xóm Yên Hương, xã Yên Sơn, Đô Lương vào tháng 9/2016, từng là nhân viên ngân hàng Eximbank chi nhánh Đô Lương về hành vi “ lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn tự ý nâng lãi suất để lôi kéo khách hàng gửi tiền vào ngân hàng thông qua mình, Lam lập hồ sơ khống, làm giả chữ ký của khách hàng để chiếm đoạt tiền của sáu khách hàng. Trong đó một vị đại gia chuyên kinh doanh xe máy bị chiếm đoạt 31 tỷ đồng, nguyên Hiệu trưởng một trường cấp 3 bị chiếm đoạt mười tỷ đồng, các nạn nhân còn lại bị chiếm đoạt từ 500 triệu đến năm tỷ đồng. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tổng số tiền mà Lam chiếm đoạt được lên tới hơn 50 tỷ đồng. Đây cũng được coi là một trong những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có số tiền lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Nghệ An.

Thượng tá Nguyễn Xuân Tùng, điều tra viên cao cấp, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, các quy tắc về hoạt động quản lý gửi tiết kiệm, rút tiền đã được các ngân hàng quy định rõ ràng và chặt chẽ nhưng trên thực tế có trường hợp khách hàng đã ký sẵn vào chứng từ do cán bộ đưa ra và cán bộ đã sử dụng chứng từ này để rút tiền; một số cán bộ lấy trộm mật khẩu của lãnh đạo; giả mạo chữ ký khách hàng để chiếm đoạt tài sản: "Về đối với các nhân viên ngân hàng, trong nội bộ ngân hàng, thì đầu tiên áp lực chỉ tiêu là rất lớn, ngân hàng nào cũng vậy, nhưng chúng ta phải tuân thủ theo quy trình còn về người khách hàng, thì nên đến những phòng giao dịch đáng tin cậy còn giao dịch tại nhà hay một địa điểm khác thì phải có ít nhất 2, 3 nhân viên ngân hàng, thì mới giám sát nhau được. Thực tế, bây giờ đến cả trưởng phòng giao dịch còn vi phạm, vừa rồi ở Nghệ An có trưởng phòng giao dịch của ngân hàng công thương, mà trưởng phòng trực tiếp hay như ở Hà Nội chẳng hạn, nên mới nói có 1 người là không tin".

UBND tỉnh Nghệ An chúc mừng và trao thưởng cho Ban chuyên án  124G vừa phá thành công đường dây chuyên làm giả mỹ phẩm của các hãng nổi tiếng, thu giữ gần 15 tấn mỹ phẩm và nguyên liệu

Trước sự phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng và sự gia tăng của tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, hàng năm, Phòng Cảnh sát kinh tế và quản lý chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An luôn chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương và các ban ngành đoàn thể liên quan triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch cụ thể, vừa đấu tranh vừa tuyên truyền. Mặc dù cuộc chiến với tội phạm luôn cam go, quyết liệt, đặc biệt đối với tội phạm kinh tế lại có những đòi hỏi cao hơn về không chỉ nghiệp vụ mà còn cần một bản lĩnh chính trị vững vàng, những năm qua, các cán bộ chiến sĩ trong phòng Cảnh sát kinh tế và quản lý chức vụ luôn nỗ lực cố gắng hết mình, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao với tinh thần đấu tranh kiên quyết. Nói về những chiến công mà Phòng Cảnh sát kinh tế đã đạt được, đại tá Xuân Thiêm, Trưởng phòng cho rằng, đó là một truyền thống tốt đẹp của đơn vị: "Dù ở cương vị nào cũng vậy, người công an nhân dân phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, cũng phải nghĩ công việc của mình là phục vụ nhân dân, đặc biệt lực lượng cảnh sát kinh tế, chủ yếu vẫn là công tác phòng ngừa, tham mưu cho cấp trên những quyết sách ổn định và phát triển kinh tế. Cái thứ hai là ý chí quyết tâm cao, vượt qua mọi cám dỗ, đồng thời phải tinh thông nghiệp vụ, những quy định về kinh tế, không nhũng nhiễu dân mà mình phải là người phát hiện những sai phạm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển"

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, đầu năm 2017, tập thể đơn vị phòng Cảnh sát kinh tế và quản lý chức vụ, công an tỉnh Nghệ An đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương chiến công hạng ba cho hai cá nhân, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 cá nhân, Bộ Công an tặng Bằng khen cho hai cá nhân, Tổng cục Cảnh sát tặng bằng khen cho một cá nhân cùng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Công an tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế.

Cẩm Loan 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận