Những người lính hình sự trên đất cố đô

17/11/2017 - 17:05

Có mặt tại Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vào một ngày đầu tuần khi đơn vị đang giao ban công tác, chúng tôi hiểu hơn những thử thách mà cán bộ chiến sỹ nơi đây phải đối mặt. Có lẽ đây cũng là thời gian hiếm hoi để cán bộ chiến sỹ có mặt đầy đủ tại trụ sở, bởi điều tra, đánh án, tăng cường xuống cơ sở đã trở thành công việc thường xuyên của các anh. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội và công cuộc hội nhập cả nước, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nảy sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội với nhiều phương thức, thủ đoạn mới như: hoạt động bảo kê, các đường dây tổ chức cờ bạc lớn, các nhóm đối tượng chuyên sử dụng các loại vũ khí “nóng” gây án, trộm cắp, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm hoạt động có tổ chức... Còn nhớ cuối năm 2016, cả nước đã một phen rúng động khi đối tượng Nguyễn Hoàng Tâm liều lĩnh dùng súng xông vào cướp 700 triệu đồng của ngân hàng BIDV thành phố Huế, khi đó, lực lượng Cảnh sát hình sự Thừa Thiên Huế đã được huy động tối đa để truy bắt thủ phạm. Sau 12 ngày đêm, kẻ cướp ngân hàng đã phải tâm phục khẩu phục nhận tội. Đại tá Đặng Ngọc Sơn- Phó Giám đốc, phụ trách khối cảnh sát Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: đây là vụ án nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và đông đảo bà con nhân dân.

Thượng tá Đinh Xuân Đại - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: là lực lượng nòng cốt, “quả đấm thép” trong công tác tấn công, bắt giữ, xử lý các đối tượng, vụ án hình sự, bên cạnh việc chủ động nắm chắc tình hình, dũng cảm, mưu trí đấu tranh với tội phạm, cán bộ chiến sỹ trong phòng còn phải làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm. "Vấn đề trăn trở nhất của lực lượng hình sự đó là phải làm giảm tội phạm, bảo vệ bình yên cho cuộc sống, bảo vệ an toàn cho xã hội. Trong thời gian tới tội phạm có những diễn biến khó lường và để làm tốt điều này tôi cho rằng phải làm tốt công tác phòng ngừa, lực lượng Cảnh sát hình sự phải đi sâu, đi sát địa bàn, gần dân, phải tuyên truyền vận động các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để quần chúng nhân dân biết nâng cao cảnh giác, kịp thời báo cho lực lượng Cảnh sát hình sự khi có thông tin tội phạm", Thượng tá Đinh Xuân Đại nói.

Với những người lính hình sự đất cố đô, mục tiêu giữ gìn bình yên cuộc sống, phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm, quán triệt tới từng cán bộ chiến sỹ. Thiếu tá Trần Đức Thành, điều tra viên đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm sở hữu và tội phạm khác, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: với mỗi người lính hình sự việc trau dồi trình độ nghiệp vụ, pháp luật, võ thuật cũng như các kỹ năng khác là việc làm hàng ngày, tất cả vì mục tiêu phá án thành công, đảm bảo an toàn lực lượng.

Với những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực đấu tranh, giữ gìn an ninh trật tự, lực lượng Cảnh sát Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; 2 lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; 3 Huân chương Quân công hạng Nhất; 163 Huân chương chiến công các hạng; 2 Huân chương Lao động; 14 đơn vị và 24 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân… và rất nhiều phần thưởng cao quý khác. Trong bề dày thành tích đó có đóng góp không nhỏ của những cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát hình sự.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận