Những người cảnh sát phòng cháy chữa cháy trên đất mỏ.

17/08/2017 - 11:39

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 3, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ninh đảm nhiệm công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Những người lính cứu hỏa ở đây hầu hết đều còn rất trẻ, gồm  hơn 80 cán bộ chiến sỹ, trong đó có 45 chiến sỹ nghĩa vụ ở tập trung, được chia thành hai nơi, cách xa nhau trên 10 km. 

Gặp những chiến sĩ ấy, làm tôi nhớ đến vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm ngày 01/01/2017 tại tổ 1 khu 7A phường Hồng Hải, thành phố Hạ Longkhi xe téc nước đâm vào tường rào nhà ông Nguyễn Xuân Đông làm 2 người bị thương mắc kẹt trong xe; hay vụ tai nạn do sơ xuất bẩn cẩn khi leo núi làm 1 người chết, nạn nhân là anh Bùi Tùng Bách, sinh năm 1981 xảy ra ngày 08/3/2017 tại tổ 6 khu 6 phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long và trước đó là vụ cháy xe tải chở hàng mang biển kiểm soát 14C-09540, lái xe là anh Nguyễn Văn Khương, thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại gỗ Tỷ Long chở hàng của công ty TNHH chế biến lâm sản dăm gỗ Vina tại công ty Cổ phần Hải Phát- khu công nghiệp Cái Lân, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, thiệt hại ước tính gần 100 triệu đồng…Khi được hỏi cảm giác lúc ấy ra sao, có sợ lắm không, Thượng sĩ Nguyễn Quyết Thắng cho biết: "Có sợ, lao vào lửa mà không sợ thì chắc chỉ là nói dối, nhưng lúc ấy chỉ biết mình đang làm nhiệm vụ, làm thế nào để cứu được người đưa họ ra khỏi nơi xảy ra đám cháy hoặc bị mắc kẹt do tai nạn một cách an toàn...".

Cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC số 3 tham gia chữa cháy nhà dân tại phường Hạ Long

Đời lính cứu hỏa không chỉ ăn ngủ, chung sống với khói lửa mà tinh thần họ còn luôn "căng như dây đàn" khi liên tục phải đối mặt với những tình huống sinh tử. Giống như rất nhiều anh em khác trong đơn vị, nỗi lo âu lớn nhất đối với Thượng sĩ Nguyễn Quyết Thắng không phải là sự hy sinh của bản thân, mà chính là dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không cứu được người mắc kẹt bên trong hoặc không xử lý được để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho nhân dân và các tổ chức. Cũng may là chưa để xảy ra vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng nào.

Ngay cả những người chỉ huy của các anh cũng luôn phải chịu những áp lực lớn khi trực tiếp chỉ huy chiến đấu tại hiện trường vụ cháy. Từ khi đơn vị thành lập đến nay, Đại tá Vũ Hồng Phương, Trưởng Phòng 3, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ninh, cũng đã nhiều lần đối mặt với điều đó. Anh tâm sự rất lo để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản mà mình không xử lý được kịp thời, hoặc quá trình xử lý để xảy ra các việc không đáng có… Anh cũng không quên vụ cháy xảy ra tại một nhà dân lúc 11h12’ ngày 17/4/2017, chủ nhà là bà Trần Thị Vân Anh, thuộc tổ 45, khu 5, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long. Mặc dù rất may là vụ hỏa hoạn không gây ra chết người, thiệt hại tài sản cũng chỉ dừng lại con số 100 triệu đồng, nhưng nhận thông tin ban đầu có người bị nạn trong đám cháy, làm các anh vội vã đến hiện trường, không có người bị nạn như tin báo, song cũng làm cho cán bộ chiến sĩ phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 3 không ít lo lắng… Không ít các vụ cháy khác như vụ cháy tại nhà nghỉ Island pearl do bà Nguyễn Thái Thịnh làm chủ nhà nghỉ ở địa chỉ A44, A55 Cảng tàu khách Tuần Châu, phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, có 35 người nghỉ, trong đó 34 là khách người Trung Quốc, 01 hướng dẫn viên người Việt Nam, anh đã huy động đông đảo cán bộ chiến sĩ và phương tiện trong đơn vị phối hợp với phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 5 hướng dẫn và trực tiếp cứu nạn đưa được 16 người bị nạn chủ yếu là người già và phụ nữ ra nơi an toàn; đưa 01 khách Trung Quốc bị nạn đi cấp cứu tại Bệnh viện và anh đã cử lãnh đạo đơn vị đến thăm hỏi, tặng quà động viên nạn nhân…Đại tá Vũ Hồng Phương tâm sự: "Điều sợ nhất là anh em còn trẻ, không có kinh nghiệm xử lý hoặc không may gặp nạn; sợ mình đưa ra quyết định sai để xảy ra hậu quả thiệt hại đến người dân. Trong lực lượng Công an đặc biệt là khi triển khai chữa cháy phải tuân thủ Điều lệnh của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy . Mỗi cán bộ chiến sĩ phải tuân thủ quy trình và mệnh lệnh của người chỉ huy. Mệnh lệnh sai thì người chỉ huy phải chịu trách nhiệm. Đồng thời người chỉ huy phải gương mẫu, thể hiện được trách nhiệm và tinh thần dũng cảm đi đầu ở những nơi nguy hiểm nhất để động viên cán bộ chiến sỹ hoàn thành nhiệm vụ".

Đại tá Vũ Hồng Phương tâm niệm: Người chỉ huy phải gương mẫu, thể hiện được trách nhiệm và tinh thần dũng cảm đi đầu ở những nơi nguy hiểm nhất để động viên cán bộ chiến sỹ hoàn thành nhiệm vụ

Có thể nói, đối với lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, công tác huấn luyện luôn được lãnh đạo đơn vị tổ chức thường xuyên, đặc biệt rất khắt khe với những cán bộ chiến sỹ trẻ. Với đặc thù tỉnh Quảng Ninh có đầy đủ sông, biển, rừng và nhiều nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế, công tác cứu hộ cứu nạn cũng được đặt ra với nhiều nội dung như: cứu nạn trên sông, cứu nạn trên biển, cứu nạn trên cao, cứu nạn trong đám cháy và tự cứu mình. Theo nhiều chiến sỹ trong đơn vị tâm sự thì ngoài sức khỏe, trình độ thì các anh còn có lòng gan dạ, không ngại khó, ngại khổ, dám dấn thân trong hiểm nguy. Vất vả và hiểm nguy là thế nhưng sau mỗi lần chữa cháy thành công, cứu được tính mạng và tài sản cho người dân những người lính phòng cháy chữa cháy số 3 ấy lại cảm thấy có thêm động lực để yêu hơn nghề của mình.

Kết quả các vụ việc xử lý kịp thời, hiệu quả, rồi niềm vui của những người dân và cả những bức thư cảm ơn của người dân.. chính là phần thưởng, là món quà khích lệ, là động lực để cán bộ chiến sĩ phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.  "Chúng tôi lấy phương châm của người Cảnh sát phòng cháy chữa cháy là “cứu lấy cái còn trong cái mất”, là làm việc tốt giúp dân. Sau mỗi lần chữa cháy thành công giảm thiểu được thiệt hại đến mức thấp nhất, chúng tôi thường nhận được sự cảm ơn của người dân, trong 6 tháng đầu năm 2017 cán bộ chiến sĩ đã nhận được nhiều bức thư cảm ơn của nhân dân về công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ", Thượng sỹ Nguyễn Quyết Thắng nói.

6 tháng đầu năm 2017, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã xảy ra 25 vụ cháy lớn (tăng 177% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó chủ yếu là cháy rừng và cháy nhà dân) và hơn 80 vụ cháy nhỏ thiệt hại không đáng kể… Nhờ làm tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên luyện tập nghiêm túc nên mức độ thiệt hại về người và tài được cứu chữa kịp thời, giảm bớt thiệt hại cho cá nhân và doanh nghiệp.

Với những thành tích đã đạt được, mới đây Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác./.

Hoàng Lợi

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận