Người trưởng phường tận tụy

17/07/2018 - 08:13

Theo lịch hẹn, chúng tôi đến công an phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang để tìm hiểu về công tác giữ gìn an ninh trật tự cũng như công tác giúp đỡ người lầm lỗi đã chấp hành xong án phạt trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng ở một phường - được đánh giá là trung tâm của thành phố. Đón chúng tôi là Trung tá Nguyễn Chí Nhân, Trưởng Công an phường Vĩnh Lạc. Dường như thấu hiểu sự lo ngại của chúng tôi, anh vừa mời nước, vừa trấn an: "yên tâm, cảnh sát khu vực đi học đã có trưởng phường đưa phóng viên xuống địa bàn, đi đến nơi, về đến chốn, xong việc mới về".

Dưới cái nắng nóng của ngày hè, Trung tá Nhân chở tôi đi gần hết địa bàn phường Vĩnh Lạc trên chiếc xe máy của anh, qua những con hẻm ngoắt nghéo, vừa đi anh vừa giới thiệu về địa bàn cũng như tình hình an ninh trật tự "Khu vực phức tạp tập trung nhiều đối tượng thường trú sinh sống tập trung ở khu vực gần chợ Bắc Sơn, khu vực thường xảy ra án do đối tượng lợi dụng để hoạt động cũng có khu vực riêng".

Chính vì nắm vững địa bàn, thông thuộc đặc tính của từng khu dân cư mà Trung tá Nguyễn Chí Nhân đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân phường, các tổ chức đoàn thể cũng như trực tiếp tham gia vận động, thuyết phục nhân dân ủng hộ lắp hệ thống camera an ninh phòng chống tội phạm trên địa bàn phường. "Khi triển khai về phường, lúc đầu các hộ dân rất ngại, họ cho rằng lắp camera tốn nhiều tiền đối với dạng có đầu thu, phải kết nối nhiều, đơn vị vận động người dân lắp camera có kết cấu đơn giản, chỉ cần thẻ nhớ lắp kèm máy sẽ không nhiều tiền, chỉ dưới 1 triệu đồng/mắt, với mấy chục hộ dân trong ngõ, hẻm thì cũng ít, mình giải thích, tuyên truyền thì người dân cũng hiểu, cũng đồng tình", Trung tá Nguyễn Chí Nhân kể. .

Trung tá Nguyễn Chi Nhân gặp gỡ thành viên Tổ phản ứng nhanh của phường Vĩnh Lạc (Ảnh: K.P)

Chỉ tính riêng năm 2017 phường Vĩnh Lạc đã lắp đặt 30 camera an ninh tại 9 con hẻm phức tạp nhất về an ninh trật tự . Theo kế  hoạch đã khảo sát, trong năm 2018 sẽ tiếp tục lắp đặt cho 12 con hẻm với khoảng  40  mắt camera. Đây là kết quả của công tác xã hội hóa đối với mô hình camera mà Trung tá Nguyễn Chí Nhân học tập và vận dụng về phường Vĩnh Lạc. Anh cho biết, mô hình này đang triển khai rất thuận lợi do qua thực tế, bà con đã kiểm nghiệm được hiệu quả mang lại.

Là người chỉ huy cao nhất của công an phường, Trung tá Nguyễn Chí Nhân luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân xây dựng lực lượng công an. Anh luôn trăn trở về công tác xây dựng các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Trong lịch công tác hàng tuần người Trưởng Công an phường ấy luôn dành thời gian cho công tác dân vận, anh trực tiếp xuống địa bàn gặp gỡ người dân, nắm bắt dư luận, lắng nghe tâm tư tình cảm của người dân. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, anh nhận thấy càng gắn bó mật thiết với nhân dân, qua sự ủng hộ, giúp đỡ của người dân, lực lượng công an sẽ chủ động nắm bắt được tình hình, chủ động có các phương án trong công tác giữ gìn an ninh trật tự. Cùng với những trăn trở về công tác bố trí cảnh sát khu vực để có thể nắm rõ địa bàn, con người và tình hình dân cư và xây dựng phong trào, Trung tá Nguyễn Chí Nhân vẫn luôn đau đáu với công tác cảm hóa giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng. Hiện tại, Công an phường Vĩnh Lạc đang quản lý giáo dục cảm hóa 80 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cư trú. Những bộ hồ sơ này vẫn luôn nhắc nhở anh về tình thương và trách nhiệm với những người từng một thời lầm lỗi. Chính vì thế, từ sự ngạc nhiên ban đầu, tôi có thể hiểu vì sao người trưởng Công an phường lại có thể nắm rõ địa chỉ, con người của những trường hợp tù tha, đang tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn để chở tôi đi thăm, gặp. Chị Nguyễn Thị Thu Yến, một người đang tái hòa nhập cộng đồng ở khu phố 3, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá xúc động bày tỏ: "Rất cám ơn Công an với khu phố đã giúp đỡ rất nhiệt tình, về đây là cũng nhờ ở địa phương với ở trên giúp đỡ. Cám ơn nhiệt tình dữ lắm luôn đó".

Chẳng màu mè, cầu kỳ, cứ nhìn cách Trung tá Nhân nói chuyện, thăm hỏi người dân cũng như cách người dân trả lời, bày tỏ ý kiến, quan điểm với Trưởng Công an phường mỗi khi anh đi xuống địa bàn cũng đủ để những người đứng xung quanh hiểu và cảm nhận về phẩm chất, tác phong của anh - một người Công an bình dị, một người trưởng phường bao dung, sát sao với công việc, tận tụy với địa bàn.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận