Người trạm trưởng tận tụy

06/07/2018 - 08:16


" Trời ơi! Tui cũng hổng biết nói gì đâu. Tui được cái giống ổng, làm được mà hổng có nói được" - Đó là những lời chối từ của một người dân mà tôi tình cờ gặp được khi hỏi về Trung tá Nguyễn Chí Khởi, trạm trưởng trạm cảnh sát đường thủy Đại Ngãi, tỉnh Sóc Trăng.

Tốt nghiệp Đai học Cảnh sát nhân dân chuyên ngành Cảnh sát đường thủy, tự nhận mình là người có duyên với nghiệp đường thủy, Trung tá Nguyễn Chí Khởi cho biết ước mơ từ thuở nhỏ của anh là được làm cảnh sát. Đến khi trúng tuyển vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân, anh theo học Cảnh sát đường thủy và gắn bó với nghề, từ đó đến nay cũng ngót 20 năm. 20 năm qua, trải qua nhiều vị trí công tác, Trung tá Nguyễn Chí Khởi cho biết chưa khi nào anh dám chủ quan, lơ là trong công việc dù đã thuộc từng cột mốc, đường đi, nắm rõ đặc điểm con nước, quen thuộc cả người lái tàu và thói quen vận tải phương tiện. Có những đêm mưa giông, anh không ở trạm nhưng nhớ lịch trình tàu chạy mà gọi điện nhắc nhở anh em, chỉ dẫn người dân đến điểm neo đậu an toàn... còn nếu ở trạm thì những đêm mưa gió là những đêm ca trực trắng đèn. Trung tá Khởi chia sẻ: "Nói chung khó khăn gì mình cũng chia sẻ cùng với anh em, đêm hôm mưa gió gì đấy, mình không có ngồi một chỗ rồi phân công anh em đi mà đợi kết quả, mà mình cùng anh em trực tiếp xuống hiện trường. Quan điểm của bản thân, khó khăn mình cũng trực tiếp với anh em chứ không phải mình cứ ngồi đó để chỉ".

Trung tá Nguyễn Chí Khởi vừa kiểm tra hành chính vừa kết hợp tuyên truyền luật giao thông đường thủy

Với đặc thù sông nước của miền Tây, không chỉ có sông lớn mà còn có nhiều kênh đào ngang dọc, bên cạnh những thuận lợi phát triển kinh tế vùng miền, cải thiện đời sống của bà con nhân dân thì những nguy cơ tiềm ẩn về tình hình trật tự, an toàn giao thông cũng đặt trách nhiệm của người Cảnh sát đường thủy ở Sóc Trăng cũng cao hơn. Trung tá Nguyễn Chí Khởi hiểu rằng để hoàn thành tốt công việc, thì cần có sự đồng thuận của người dân, vì thế ngay từ những ngày đầu mới thành lập trạm Cảnh sát đường thủy Đại Ngãi, tháng 9/2016, với cương vị là người đứng đầu, anh đã xây dựng tình đoàn kết quân dân, tình đoàn kết trong đơn vị, xây dựng mối quan hệ tương thân tương ái giữa trạm và chính quyền địa phương nơi trạm đóng chân. 

Chính những việc làm cụ thể của Trung tá Nguyễn Chí Khởi và cán bộ chiến sỹ trong Trạm Cảnh sát đường Đại Ngãi đã làm thời gian qua như: hướng dẫn người dân sử dụng dụng cụ nổi cứu sinh, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành pháp luật giao thông đường thủy, sẵn sàng giúp đỡ khi người dân nhờ cậy, giúp dân chằng chống tàu thuyền trong mưa bão.... đã khiến mối quan hệ giữa các thành viên trong trạm với bà con trong vùng gắn bó hơn. Người dân tin tưởng vào cách xử lý, giải quyết công việc của Trạm, từ đó họ không ngần ngại báo tin về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trung tá Nguyễn Chí Khởi kể rằng, công việc của Cảnh sát đường thủy còn nhiều khó khăn, không chỉ thiếu về cơ sở vật chất, mà trang thiết bị dành cho lực lượng  cũng chưa đáp ứng được yêu cầu nhưng điều khiến anh phấn khởi nhất là anh em trong trạm đoàn kết, yêu thương nhau như một gia đình. Đặc biệt là khi ốm đau, nóng sốt ở giữa sông, mọi việc đều trông nhờ vào đồng đội, hay khi gia đình ai có việc, mọi người đều xúm tay vào giúp đỡ và anh em trong trạm cũng coi đây như ngôi nhà thứ hai của mình.

Trung tá Quách Văn Cáo, Phó Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Sóc Trăng tự hào nói về người đồng đội cấp dưới của mình: "Đồng chí Nguyễn Chí Khởi, trạm trưởng trạm Đại Ngãi là một tấm gương tiêu biểu. Hiện nay vừa thiếu một số đồng chí phải đi học cho đảm bảo tiêu chuẩn đồng chí cũng tham gia cùng cán bộ chiến sỹ trong mọi hoạt động. Đồng chí thường tiên phong đi đầu, việc khó mình đi trước, từ đó mới giáo dục được cán bộ chiến sỹ. Đồng chí được tập thể ghi nhận, 3 năm liền là chiến sỹ thi đua cơ sở".

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận