Người con của bản làng

14/03/2018 - 20:31

Với thế mạnh là người con của đồng bào, am hiểu phong tục, tập quán của người  dân tộc  ở địa phương, hơn 10 năm qua, Đại uý Hoàng Văn Vương, cán bộ Đội an ninh, Công an huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã tuyên truyền , vận động được hơn 100 người dân không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, cảm hóa hơn 500 người không di cư trái phép, bước chân của anh đã in đậm trên khắp nẻo đường của bản làng

 

Là người dân tộc Mông, gần 10 năm qua đại úy Hoàng Văn Vương, cán bộ đội an ninh Công an huyện Na Hang đã quen với  công việc tuyên truyền vận động bà con đồng bào không nghe kẻ xấu, không theo đạo và không nghe theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Trong các buổi tuyên truyền về các đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước anh thường sử dụng tiếng đồng bào để nói chuyện với bà con. Ông Hoàng Văn Tú, thôn Lũng Khiêng, xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang- một người dân cho biết: "Người ta đến tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, những cái hoạt động theo tổ chức Dương Văn Mình là không có cơ sở, từ ngày xưa mình không có đạo, đùng một cái mình theo đạo thì cái đấy là không có cơ sở, theo cái đấy là không đúng và theo mình cái đấy là không được".

Mỗi tháng đại úy Hoàng Văn Vương có tới 20 ngày cùng cán bộ chiến sỹ của tổ công tác Đông Đăm, Bản Khẻ, đóng tại xã Thượng Nông, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đến tận các gia đình trên địa bàn tuyên truyền cho bà con đồng bào dân tộc về các hoạt động lôi kéo của các tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Với sự tận tâm của mình, anh đã giải thích cho bà con biết rõ các hoạt động lôi kéo của các phần tử xấu- qua đó giúp bà con hiểu sâu, hiểu cặn kẽ không tin, không nghe lời của kẻ xấu.

Đại úy Hoàng Văn Vương (phải) đến nhà dân tuyên truyền, vận động

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, đại úy Hoàng Văn Vương còn là người sống rất gần gũi, tình cảm với bà con. Từ chỗ mọi người dè dặt, không tiếp chuyện thì nay đã coi anh như người thân trong gia đình. Anh thường xuyên đến giúp đỡ bà con lao động sản xuất, gia đình nào còn khó khăn anh trực tiếp chỉ bảo, hướng dẫn giúp đỡ. Đại úy Hoàng Văn Vương chia sẻ: "Cái ba cùng tôi trực tiếp xuống cùng với dân, đi gặt lúa với bà con, bẻ ngô với bà con, làm với bà con công trình vệ sinh, chuồng trại của trâu, bò gà. Tôi xuống như thế thì bà con cũng đồng tình, ủng hộ. Xác định là một người chiến sĩ CAND thì luôn phải vì nước quên thân, vì dân phục vụ, bản thân không ngại khó, ngại khổ luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ Đảng, nhà nước và ngành giao phó".

Luôn lấy 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng CAND làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động, Đại úy Hoàng Văn Vương là tấm gương cho cán bộ chiến sỹ trong đội học tập noi theo. Đi báo cáo, về báo công, luôn đi vào những địa bàn khó khăn nhất để thâm nhập và tìm hiểu các hoạt động của các tổ chức hoạt động trái phép, từ đó tham mưu cho lãnh đạo đơn vị và chính quyền địa phương tìm cách đấu tranh bóc gỡ. Nói về người cán bộ của mình, Thượng tá Ma Căn Lưu, phó trưởng Công an huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: đại úy Hoàng Văn Vương là cán bộ đội an ninh có năng lực, trách nhiệm trong công việc, trong thời gian qua anh đã tham mưu cho lãnh đạo công an huyện Na Hang thường xuyên 4 cùng với nhân dân, thường xuyên bám dân, bám bản, đặc biệt tuyên truyền cho bà con hiểu rõ âm mưu của địch, không nghe lời kẻ xấu, làm tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Dù công tác tại một địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, đường xá đi lại xa xôi, công việc khó khăn, vất vả nhưng mỗi khi được trở về với gia đình, đại úy Hoàng Văn Vương luôn làm tròn trách nhiệm của một người chồng, người cha hết mực yêu thương con cái. Anh cặn kẽ chỉ dậy cho cô con gái từng trang viết, bài toán. Hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, bộn bề nhưng với anh những giây phút được quây quần bên gia đình đã giúp anh quên đi mọi khó khăn, vất vả trong công việc và là động lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ do Đảng và ngành giao phó.

Bài và ảnh: Mạnh Kiên           

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận