Người chiến sỹ cảnh sát nhiệt huyết với công việc

25/10/2018 - 15:47

Tháng 10 năm 2015, sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp trường Đại học Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Võ Trần Phú  được phân công về Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội  Công an huyện Đồng Xuân, phụ trách mảng Phòng cháy chữa cháy của Đội. Với những kiến thức, chuyên ngành đã học, Thiếu úy Võ Trần Phú luôn năng nổ, nhiệt tình, phát huy năng lực của mình trên lĩnh vực công tác.

Một trong những thành tích nổi bật của anh đó là tham gia dập tắt đám cháy, không để thiệt hại về người và tài sản trong vụ cháy xảy ra vào ngày 24/3/2018, tại bãi phế liệu của nhà ông Võ Thành Long, sinh năm 1970 ở khu phố Long An, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân. Ngay sau khi nhận được tin báo, được sự phân công của lãnh đạo, lập tức, Thiếu úy Võ Trần Phú cùng đồng đội đã có mặt tại hiện trường. Bãi phế liệu này có diện tích hơn 100 m2, chứa rất nhiều phế liệu, phế phẩm dễ cháy nổ và nằm trong khu vực đông dân cư, nhà cửa san sát. Nếu không kịp thời dập tắt, đám cháy sẽ gây nổ và lây lan sang các hộ liền kề, hết sức nguy hiểm. Trước tình huống cấp bách đó, với bản lĩnh và những kiến thức đã được học trong nhà trường, Thiếu úy Võ Trần Phú cùng đồng đội một mặt thông báo và hướng dẫn cho người dân trong khu vực sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm, mặt khác dùng nước và các bình chữa cháy chuyên dụng để làm mát khu vực cháy đồng thời di chuyển phế liệu ra khỏi khu vực cháy.

Sau khi đám cháy được dập tắt, tổ công tác đã kiểm tra bãi phế liệu của ông Võ Thành Long thì phát hiện có nhiều quả bom, đạn còn sót lại sau chiến tranh. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tịch thu và bàn giao toàn bộ cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên để tiêu hủy theo quy định.Đám cháy nhanh chóng được dập tắt hoàn toàn, không để xảy ra thiệt hại về người, giảm đến mức tối đa thiệt hại về tài sản của nhân dân. Với hành động dũng cảm đó, Thiếu úy  Võ Trần Phú cùng hai đồng đội đã được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên tặng giấy khen.

Không chỉ là một cán bộ Cảnh sát tận tâm, nhiệt huyết với công việc mà  thiếu úy Võ Trần Phú còn là một thành viên rất tích cực trong Tổ thanh niên xung kích của Công an huyện Đồng Xuân. Giỏi bơi lội lại có tinh thần dũng cảm, những nơi nào khó khăn, nguy hiểm, bà con cần giúp đỡ là anh cùng đồng đội có mặt kịp thời. Nhớ lại cơn bão số 12 lịch sử đổ bộ vào Phú Yên tháng 11 năm 2017. Đồng Xuân là một trong những vùng bị ngập nặng, khu vực Xóm Giữa, khu phố Long Châu, thị trấn La Hai gần như bị chia cắt hoàn toàn. Phú cùng 10 thành viên Tổ thanh niên xung kích Công an huyện nhanh chóng có mặt ở xóm Giữa, đưa bà con và tài sản đến nơi an toàn. Đặc biệt có một cụ ông khoảng trên 80 tuổi bị bệnh nằm liệt gường, không thể đi được trong lúc nước lũ đang lên cao. Trong nhà cụ lúc đó chỉ có một người con gái và hai cháu nhỏ, chị không biết xoay sở ra sao. Đang lúc bối rối thì Thiếu úy Võ Trần Phú cùng một đồng chí trong tổ thanh niên xung kích có mặt. Phú đã cõng cụ ông băng qua đường ray xe lửa đến điểm ca nô đang đậu với quãng đường gần 1km. Cụ ông đã được đưa đến Trung tâm y tế huyện Đồng Xuân cấp cứu kịp thời. Không kịp nghỉ ngơi, anh cùng anh em trong tổ nhanh chóng quay lại xóm Giữa và đến những khu vực khác để kịp thời ứng cứu, giúp đỡ nhân dân trong lúc thiên tai bão lũ. Anh chia sẻ: "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phongcáchHồChí Minh và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, là một người chiến sĩ Công an, tôi luôn luôn mong muốn mang sức trẻ của mình để giúp đỡ nhân dân, góp phần mang lại hạnh phúc cho nhân dân".

Bên cạnh các hoạt động trên, Thiếu úy Võ Trần Phú còn tích cực tham gia các hoạt động dân vận, cấp chứng minh nhân dân cho bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đến tận nhà làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho những trường hợp bệnh tật, già yếu không đi lại được. Những việc làm thiết thực của thiếu úy Võ Trần Phú cùng đồng đội đã để lại tình cảm thân thương trong lòng bà con. Trung tá Trần Minh Tuấn- Phó Trưởng Công an huyện Đồng Xuân cho biết: "Trong quá trình công tác, đồng chí Phú rất chịu khó nghiên cứu các qui định của pháp luật cũng như chuyên môn nghiệp vụ của ngành. Trong công tác chiến đấu cũng như trong công tác cứu giúp nhân dân, đồng chí Phú rất tâm huyết, tận tình giúp đỡ, phục vụ nhân dân trong những lúc khó khăn".

Với những thành tích đã đạt được, thiếu úy Võ Trần Phú đã được Huyện ủy Đồng Xuân tặng giấy khen về thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên 3 lần tặng giấy khen về thành tích trong công tác, chiến đấu.

Kim Phượng

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận