Người cảnh sát khu vực tận tụy, giàu lòng nhân ái

05/09/2017 - 15:36

Khu phố Nguyễn Công Trứ, Phường 3, thành phố Tuy Hòa, địa bàn do Trung tá Đỗ Ngọc Châu phụ trách có 660 hộ dân, trên 2.500 người, bà con chủ yếu sống bằng nghề buôn bán nhỏ, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Khu phố có tuyến đường Bạch Đằng là nơi có rất nhiều hàng quán buôn bán suốt ngày đêm nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạo. Được phân công phụ trách khu phố Nguyễn Công Trứ, ngày nào cũng vậy, anh cũng xuống địa bàn để nắm tình hình, thăm hỏi bà con trong khu phố, tạo mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa người cảnh sát khu vực với quần chúng nhân dân.
Làm Cảnh sát khu vực phường 3, phụ trách khu phố Nguyễn Công Trứ thời gian gần 20 năm nên địa bàn anh thuộc như lòng bàn tay. Trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, Trung tá Đỗ Ngọc Châu luôn thực hiện tốt công tác kiểm tra hộ khẩu định kỳ; nắm chắc tình hình nhân hộ khẩu chuyển đi, chuyển đến, tạm trú, tạm vắng. Thông qua công tác này, anh đã kịp thời phối hợp cùng cán bộ khu phố tham mưu cho Ủy ban nhân dân phường, các đoàn thể tạo điều kiện cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.
Nhằm góp phần nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trước  những phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm; tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng ngừa cháy nổ, Trung tá Đỗ Ngọc Châu đã phối hợp với các đoàn thể, cán bộ khu phố tổ chức họp dân tuyên truyền về những gương người tốt, việc tốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó góp phần khơi dậy tinh thần, ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm trong quần chúng nhân dân. Nhờ đó, trong những năm qua, bà con trong phường đã cung cấp cho Công an nhiều nguồn tin có giá trị về ANTT, giúp Công an giữ gìn tốt ANTT trên địa bàn phường. Nói về những yếu tố giúp anh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Điều tâm đắc nhất là phải yêu ngành, yêu nghề; sống phải dựa vào dân, bám sát địa bàn; quan hệ rộng rãi với quần chúng nhân dân; nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của quần chúng nhân dân; làm sao vận động được nhân dân tham gia tích cực cùng với mình trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm", Trung tá Đỗ Ngọc Châu chia sẻ.

Trung tá Đỗ Ngọc Châu cùng cán bộ hội phụ nữ phường 3 đến thăm hỏi một gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Trung tá Đỗ Ngọc Châu không chỉ là một Cảnh sát khu vực tận tâm với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc  mà còn là một cán bộ Công an có tấm lòng nhân ái. Những đối tượng lầm lỗi, vi phạm trước đây, anh đều gần gũi, động viên, giáo dục, giúp đỡ họ trở thành người tiến bộ. Anh chia sẻ: Mỗi đối tượng vi phạm có hoàn cảnh, tính cách khác nhau, nguyên nhân dẫn họ đến con đường phạm tội cũng khác nhau nên để giáo dục, giúp đỡ họ trở thành người tốt, người Cảnh sát khu vực phải nắm rõ tâm tư, tình cảm của họ, phải hết sức mềm dẻo, linh hoạt trong biện pháp giáo dục đối với từng đối tượng, có như vậy công tác giáo dục cảm hóa đối tượng vi phạm mới đạt được hiệu quả cao. Điển hình như trường hợp chị H ở tổ dân phố 4, khu phố Nguyễn Công Trứ, phường 3. Cách đây 5 năm, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, mâu thuẫn trong việc cạnh tranh buôn bán, gia đình chị H mâu thuẫn, xích mích với nhà hàng xóm. Trong lúc nóng giận, không làm chủ bản thân, chị H và con trai đầu của chị đã vi phạm pháp luật. Chị H đã bị Toà án nhân dân thành phố Tuy Hòa xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Với trách nhiệm và tấm lòng của người Cảnh sát khu vực, trung tá Đỗ Ngọc Châu phối hợp với các chị Hội phụ nữ phường 3 thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện cho gia đình chị H vay vốn của Ngân hàng chính sách để làm ăn. Nhờ đó, đến nay, cuộc sống của gia đình chị H đã dần đi vào ổn định. Gia đình chị H xem Trung tá Đỗ Ngọc Châu và các chị trong Hội phụ nữ phường như là người thân của gia đình mình.
Nhờ làm tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng nên từ năm 2005 đến nay, trung tá Đỗ Ngọc Châu đã phối hợp cùng các đoàn thể cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ được hơn 10 đối tượng vi phạm trở thành người tốt. Trung tá Dương Chí Cường- Trưởng Công an phường 3 cho biết đồng chí Châu rất năng nổ, nhiệt tình trong công tác. Đồng chí thường xuyên có mặt ở địa bàn nắm bắt tình hình, phản ánh kịp thời những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, phục vụ tốt cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay...
Hơn 30 năm làm Cảnh sát khu vực có biết bao chuyện vui, buồn nhưng Trung tá Đỗ Ngọc Châu luôn tự hào vì khu phố luôn được bình yên, an ninh trật tự được giữ vững, bà con sống chan hòa, yêu thương, gần gũi giúp đỡ nhau làm ăn, phát triển sản xuất. Điều mà anh hạnh phúc nhất là mỗi khi xuống địa bàn, anh được bà con vui vẻ chào đón như những người thân trong gia đình. Tình cảm đó là nguồn sức mạnh giúp anh vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.             

Kim Phượng

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận