Một điều tra viên luôn học tập và làm theo gương Bác

23/07/2019 - 19:04

Từng là học sinh đạt giải nhì môn Vật lý cấp tỉnh, năm 2005, do hoàn cảnh kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, cậu học trò nghèo Lê Văn Sum đã quyết tâm và thi đậu vào trường Công an nhân dân. Sau khi ra trường, suốt 12 năm công tác, gắn bó với Công an huyện Phú Hòa, ở nhiệm vụ nào được giao, Đại úy Lê Văn Sum cũng luôn mang hết tâm huyết, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2014, anh được phân công về Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Phú Hòa. Hai năm làm trinh sát hình sự và ba năm làm điều tra viên, anh cùng đồng đội luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi gian khổ, hiểm nguy, lập nên nhiều thành tích xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

Điển hình là vào ngày 9/4/2018, đại úy Lê Văn Sum cùng đồng đội đã bắt quả tang đối tượng Đặng Minh Hiếu sinh năm 1991 ở phường Phước Tiến, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang vận chuyển gần 15 gam ma túy trên người với mục đích bán cho người khác để kiếm lời. Vụ án này liên quan đến nhiều đối tượng; các đối tượng phạm tội ở nhiều địa phương khác nhau, có cả đối tượng ở ngoài tỉnh nên công tác điều tra mở rộng vụ án gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp. Được lãnh đạo giao nhiệm vụ thụ lý điều tra vụ án, đại úy Lê Văn Sum đã chịu khó nghiên cứu, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ để đấu tranh với các đối tượng phạm tội. Đồng thời  anh cùng đồng đội vào thành phố Hồ Chí Minh, truy bắt được đối tượng Nguyễn Xuân Tân sinh năm 1985 ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, đối tượng đồng phạm trong vụ án trên đang bị lực lượng Công an truy nã. Với nghiệp vụ sắc bén, chiến thuật điều tra linh hoạt, mềm dẻo, kết quả, anh đã điều tra, xác định hành vi phạm tội của 6 đối tượng đồng phạm trong vụ án, đề nghị truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Việc đấu tranh làm rõ, truy bắt được đối tượng Phạm Văn Phú sinh năm 1985 ở thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa can tội trộm cắp tài sản vào tháng 7 năm 2018 cũng có sự  tham gia tích cực của đại úy Lê Văn Sum. Được phân công thụ lý điều tra vụ án, bằng những biện pháp mềm dẻo, linh hoạt, vừa kiên quyết kết hợp với thuyết phục cảm hóa đối tượng của anh, đối tượng Phạm Văn Phú thành khẩn khai nhận đã thực hiện 5 vụ trộm cắp xe tài sản trên địa bàn huyện Phú Hòa.

Không chỉ là một điều tra viên tận tụy, nhiệt huyết, trung thực, khách quan trong xử lý vụ án mà Đại úy Lê Văn Sum còn là một điều tra viên có tấm lòng nhân hậu. Anh luôn khuyên nhủ các đối tượng phải cố gắng cải tạo tốt, sửa chữa lỗi lầm để trở thành người lương thiện, có ích cho gia đình và xã hội. Đại úy Lê Văn Sum chia sẻ: Trong quá trình trực tiếp làm việc với những người vi phạm pháp luật hoặc những bị can trong vụ án mà tôi trực tiếp thụ lý thì tôi luôn luôn làm cho họ hiểu, làm cho họ biết hành vi của họ là vi phạm pháp luật và vi phạm mức nào, xử lý như thế nào, giáo dục họ để họ trở thành một người tốt.

Nói về tinh thần trách nhiệm cao, ý chí kiên quyết tấn công tội phạm của đại úy Lê Văn Sum, đại úy Huỳnh Khắc Vân- Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Phú Hòa cho biết: Đồng chí Lê Văn Sum trong quá trình công tác tích cực năng nổ trong các hoạt động nhất là trong các hoạt động phá án, giải quyết các vụ việc trên địa bàn huyện Phú Hòa. Đồng chí luôn gương mẫu, nhiệt tình, chịu khó trong công việc; giúp đỡ, hướng dẫn cán bộ điều tra hay trinh sát trong nghiệp vụ về công tác điều tra.

Không ngừng trau dồi, rèn luyện, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật, võ thuật, khiêm tốn học hỏi các đồng chí đi trước, Đại úy Lê Văn Sum đã vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh tặng 3 giấy khen; năm 2016, 2018, anh đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được lãnh đạo cấp trên ghi nhận và đồng đội yêu quý mến phục.

Kim Phượng

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận