Lực lượng Cảnh sát 113 Hà Nam: Chỗ dựa tin cậy của người dân

04/08/2017 - 10:04

Cảnh sát 113 đã và đang trở thành một thương hiệu, một địa chỉ tin cậy đối với người dân Hà Nam. Ngày cũng như đêm, bất cư khi nào nhận được tin báo của người dân liên quan đến ANTT, những chiến sỹ Cảnh sát 113 Hà Nam lại lên đường. Không chỉ ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng giải quyết các vụ việc về ANTT, lực lượng cảnh sát 113 Hà Nam còn tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của công an tỉnh tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật, phối hợp tuyên truyền nâng cao ý thức tố giác tội phạm của người dân. 

Đến bây giờ, ông Đặng Văn Hồng (57 tuổi), trú tại huyện Văn Chấn, Yên Bái vẫn không thể quên sự nhiệt tình và tình cảm nồng hậu của những người lính Cảnh sát 113, Công an tỉnh Hà Nam. Vợ mất sớm, con còn nhỏ, cuộc sống khó khăn nên ông đã phải gửi con, đi khắp nơi tìm kiếm việc làm. Không tìm được việc, đói dẫn đến kiệt sức nên ông Hồng gần như ngã ngục bên đường. Ông được tổ công tác Cảnh sát 113, Công an tỉnh hà Nam phát hiện khi đang tuần tra, kiểm soát tại khu vực trước cổng trường Đại học Thương mại, phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý. Thượng úy Phạm Ngọc Quảng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát 113, Công an tỉnh Hà Nam kể: "Thấy như vậy, lực lượng Cảnh sát 113 đã yêu cầu người dân lùi ra xa lấy khoảng không cấp cứu cho người bị nạn rồi cũng đưa về Công an phường tổ chức xác minh cũng như mua đồ ăn thức uống giúp cho người ta hồi tỉnh rồi anh em cán bộ chiến sĩ quyên góp tiền cùng với Công an phường, với người dân rồi liên lạc với gia đình để đưa về. Qua cái việc làm đó thì cũng được gia đình gọi trực tiếp đến số máy của lực lượng 113 cảm ơn về sự giúp đỡ của lực lượng Công an tỉnh Hà Nam nói chung và của lực lượng 113 nói riêng".

Cảnh sát 113 Hà Nam chăm sóc người gặp nạn

Đó không phải là lần đầu tiên lực lượng Cảnh sát 113 có được những việc làm “ghi điểm” mạnh với người dân. Nhắc đến lực lượng mũi nhọn này, Trung tá Trần Nghiệp Phong, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Nam luôn tỏ rõ sự ghi nhận xen lẫn tinh thần tự hào về tinh thần “vì nhân dân phục vụ” của từng cán bộ chiến sĩ trong đội. Còn nhớ đêm 6-4, Đội Cảnh sát 113, Công an tỉnh Hà Nam nhận được tin báo một chiếc xe ôtô đâm xuống cống thoát nước của Trạm bơm Quế, thị trấn Quế, huyện Kim Bảng. Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát 113 đã điều động ôtô và 8 cán bộ chiến sĩ xuống hiện trường, phối hợp cùng nhân dân cứu vớt người bị nạn, trục vớt chiếc xe ôtô lên bờ. Trung tá Trần Nghiệp Phong kể: "Khoảng 12h đêm, hôm đấy thì trời mưa rét, nhận được điện báo của dân người ta báo có 1 chiếc xe Mercedes đang đi thì lao xuống trạm bơm, nước sâu khoảng 2met, đêm khuya nên người dân chỉ nghe thấy tiếng va chạm sau đó người dân cũng báo hơi trễ. Anh em triển khai rất là nhanh, đêm khuya mưa rét nhưng anh em ngay lập tức cởi quần áo lao xuống, mở cửa xe, chui vào xe mò, phát hiện được người nào thì lôi người nấy lên hô hấp nhân tạo. Những cái việc như thế đã để lại dấu ấn rất lớn trong lòng người dân, trước đó thì cũng làm được rất nhiều việc. Ví dụ đi tuần tra, kiểm soát bắt giữ các đối tượng là cũng nhiều".
Cũng theo Trung tá Trần Nghiệp Phong, ở Đội Cảnh sát 113, Công an tỉnh Hà Nam chẳng hề tồn tại kiểu tư duy “hành chính”, cán bộ chiến sĩ luôn ứng trực 24/24 giờ với tinh thần cao nhất, sẵn sàng có mặt kịp thời tại các điểm nóng khi có tin báo. Thậm chí, có những khi gấp gáp, còn vừa phải xuống hiện trường, vừa chuyển tin. Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia tố giác tội phạm, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tới người dân; lực lượng Cảnh sát 113 Công an tỉnh Hà Nam còn tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thường xuyên mở các đợt ra quân đảm bảo trật tự giao thông đô thị, trật tự công cộng. Trong công tác nghiệp vụ cơ bản, đơn vị luôn chú trọng bổ sung hồ sơ điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, khu vực công cộng: chợ, bến xe, khu vui chơi, giải trí…, nhằm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Có lẽ cũng chính vì vậy mà với đa số người dân địa phương, lực lượng 113 dần trở thành người bạn, là chỗ dựa tin cậy khi họ gặp rắc rối, khó khăn. Và sự tin tưởng của mỗi người dân lại trở thành động lực to lớn thúc đẩy mỗi cán bộ chiến sĩ 113 luôn sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Thượng úy Phạm Ngọc Quảng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát 113, Công an tỉnh Hà Nam cho biết: "Không có thời gian nào là thời gian được nghỉ, đã trực là ở cơ quan và để phục vụ nhân dân, thời gian làm việc của Cảnh sát 113 không kể ngày hay đêm, buổi sáng hay trưa, chiều, tối, khuya. Thời gian trực của anh em tương đối căng nhưng với những lời động viên của gia đình những người mình đã giúp đỡ cũng tạo động lực cho cán bộ chiến sĩ yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và phấn khởi thực hiện những nhiệm vụ tiếp theo".
Những chia sẻ của Thượng úy Phạm Ngọc Quảng dường như cũng là tâm sự chung của anh em cán bộ chiến sĩ trong Đội Cảnh sát 113, Công an tỉnh Hà Nam. Bởi dù nắng hay mưa, chẳng quản khuya sớm, hễ cứ có tin báo là lực lượng 113 lại khẩn trương lên đường, những nụ cười vẫn nở trên từng khuôn mặt sạm đen vì nắng gió.
Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận