Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Cần Thơ:

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc

16/11/2017 - 17:11

Trong vai nhân viên của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lưu trú, chúng tôi đến phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Cần Thơ để xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, hoàn thiện hồ sơ pháp lý cho doanh nghiệp. Tiếp chúng tôi là một cán bộ của Đội Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và con dấu, thường gọi là đội đặc doanh, sau khi kiểm tra hồ sơ, chúng tôi nhận được những lời giải thích tận tình vì thiếu giấy tờ, cần bổ sung thêm, tại sao phải bổ sung hồ sơ...  Trước những phân tích cặn kẽ đó, người bạn đồng hành của tôi nhanh chóng hiểu rõ mọi thủ tục và vội chia tay tôi để về  hoàn thiện nốt số giấy tờ còn thiếu.

Cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội luôn nỗ lực phục vụ nhân dân một cách tốt nhất (Ảnh: KP)

Được biết, Công an thành phố Cần Thơ đang thực hiện tiêu chuẩn quốc gia - tiêu chuẩn ISO 9001 về cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Ngày nhận và ngày trả kết quả cho người dân, doanh nghiệp về các thủ tục liên quan đến  vũ khí, vật liệu nổ hay ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự đã được Đảng ủy, Ban lãnh đạo phòng quán triệt, chỉ đạo rất sát sao thực hiện theo đúng chuẩn ISO 9001. Đại úy Lê Thanh Hòa, đội trưởng đội đặc doanh, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Cần Thơ cho biết: "để tạo thuận lợi cho các tổ chức và người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính các đồng chí của đội đặc doanh đều nhận thức rõ về vai trò của mình tiếp công dân cũng như tổ chức đến liên hệ với một thái độ niềm nở, vui vẻ và nhiệt tình, hướng dẫn tạo điều kiện hoàn thành kết quả sớm nhất, hoàn thành đúng thời hạn hoặc hoàn thành sớm hơn từ 1 đến 5 ngày,  không để trì trệ, không gây khó khăn. Đến nay không có bất cứ phản ánh nào đối với việc tiếp công dân của đội đặc doanh".

Thống kê của phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, hiện tại phòng đang quản lý 454 doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện trên tổng số hơn 2000 cơ sở kinh doanh. Từ đầu năm đến nay đơn vị đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự cho 78 cơ sở doanh nghiệp. Đại úy Lê Thanh Hòa cho biết: "Đối với những cơ sở phức tạp như dịch vụ đòi nợ thuê, đây là một trong những ngành nghề tương đối phức tạp dễ dẫn đến tình hình mất an ninh trật tự, giống như các đối tượng hay giả danh để đòi nợ thuê, dùng vũ lực dùng lời nói đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Đặc biệt, vấn đề này Ban giám đốc quan tâm chỉ đạo cho phòng Cảnh sát quản lý hành chính kết hợp cùng phòng Cảnh sát hình sự xác minh rõ các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề dịch vụ đòi nợ thuê; Ban giám đốc cũng chỉ đạo cho 2 bên thực hiện đúng thời gian quy định cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện cũng như không để các đối tượng giả mạo để thực hiện các quy định đòi nợ thuê. Phòng Cảnh sát hành chính kết hợp với phòng cảnh sát hình sự xác minh làm rõ để cấp giấy chứng nhận cho những đơn vị có đủ điều kiện".

Nơi giải quyết thủ tục hành chính được bố trí sạch sẽ, thoáng mát (Ảnh: KP)

Quán triệt chỉ đạo của cấp trên, cán bộ chiến sỹ đội đặc doanh đã tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kỹ năng, cập nhật, triển khai các văn bản, phần mềm, kiến thức mới… nâng cao hiệu quả công tác bằng cách rút ngắn thời gian nhận và trả kết quả mà vẫn đảm bảo yêu cầu, chất lượng. Cụ thể, đối với hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, theo quy định là 07 ngày làm việc, hiện nay đơn vị đã rút ngắn còn 05 ngày làm việc. Ông Nguyễn Hùng Luân ở thành phố Cần Thơ đến phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để hỏi hồ sơ, thủ tục để cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty dịch vụ bảo vệ chia sẻ với chúng tôi: "Lúc mới đầu có chút băn khoăn, nhưng giờ thì hiểu rõ thủ tục rồi, "có hướng dẫn rất nhiệt tình, tại vì lúc nãy mình có xin mẫu đơn, mấy chú cũng đưa mẫu đơn và hướng dẫn mình ghi cụ thể, thấy cũng thấy dễ".

Lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc, thời gian vừa qua, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực, cải cách nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép, giảm bớt thủ tục, chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp, qua đó góp phần thiết thực vào công tác cải cách hành chính của thành phố Cần Thơ.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận