Khắc tinh của tội phạm truy nã

13/08/2018 - 10:01

Hơn 20 năm công tác trong ngành, từng kinh qua nhiều vị trí và đơn vị công tác, Thượng tá Trần Mạnh Thắng “bén duyên” với phòng Cảnh sát truy nã tội phạm cũng gần chục năm. Ngần ấy thời gian, anh cùng đồng đội đã lập được nhiều chiến công trong việc tầm nã, bắt giữ các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm giúp giữ vững sự bình yên cho cuộc sống. Gặp Thượng tá Trần Mạnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh ngoài đời thường chắc nhiều người sẽ không thể đoán được anh là “thủ lĩnh” của hơn 20 cán bộ chiến sỹ - "khắc tinh" của tội phạm truy nã. Khác với những gì chúng tôi tưởng tượng, anh rất cởi mở, có phần hài hước khi kể về công việc anh đang cùng đồng đội đảm nhiệm. Mặc dù phải đối diện với nhiều vất vả, gian nan và nguy hiểm, nhưng các anh luôn nỗ lực vượt khó, đầu tư nhiều công sức, trí tuệ và sự sáng tạo trong từng chuyên án, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kinh nghiệm mà anh truyền lại cho các cán bộ chiến sỹ trẻ trong đơn vị là đối với mỗi đối tượng truy nã khác nhau, người Cảnh sát truy nã tội phạm phải vận dụng linh hoạt các biện pháp để đấu tranh có hiệu quả.

"Bằng các biện pháp, lúc nào mình cần, đến nhà đối tương mà đối tượng căng thì mình cũng phải dùng biện pháp làm sao cho người ta theo ý mình. Dùng những lời nói hoặc những công việc khác để cho người ta hiểu được thì người ta sẽ không căng. Nhưng với những đối tượng mình đã vận động mà vẫn cố tình chống đối thì mình sẽ phải dùng các biện pháp cương quyết để bắt đối tượng", Thượng tá Trần Mạnh Thắng tâm sự.

Sinh năm 1970, tại phường Ngô Quyền (thành phố Vĩnh Yên), với hơn 20 năm kinh nghiệm công tác trong lực lượng CAND, trải qua nhiều đơn vị công tác khác nhau, năm 2010, đồng chí Trần Mạnh Thắng được điều chuyển về công tác tại Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh. Với nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu, anh được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng rồi Trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh. Thượng tá Trần Mạnh Thắng cho biết: Phần lớn đối tượng truy nã là đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm. Sau khi gây án, biết được hậu quả do chúng gây ra là nghiêm trọng, sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật nên chúng dùng mọi thủ đoạn để trốn tránh. Nhiều đối tượng liều lĩnh, manh động và sẵn sàng dùng hung khí, vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện. Nhiều đối tượng sau khi gây án trốn lên các tỉnh giáp biên giới, vùng sâu vùng xa, hải đảo, thậm chí vượt biên ra nước ngoài. Sau đó một số đối tượng thay hình đổi dạng với một cái tên khác, đăng ký hộ khẩu, lấy vợ sinh con nên rất khó phát hiện.

Tuy khó khăn, nguy hiểm là vậy nhưng với bản lĩnh vững vàng, ý chí quyết tâm truy bắt các đối tượng phạm tội, Thượng tá Trần Mạnh Thắng đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, lên phương án, kế hoạch xác minh thông tin đối tượng truy nã và xác lập chuyên án. Khi nhận được thông tin về đối tượng truy nã, dù chỉ là một manh mối nhỏ, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm lập tức lên đường làm nhiệm vụ, không kể ngày hay đêm, không kể địa bàn vùng sâu, vùng xa, kể cả "xuất ngoại" để bắt truy bắt bằng được đối tượng.

"Chúng tôi vừa bắt đối tượng tên Hòa, quê ở Lập Thạch. Đối tượng này tội trộm cắp tài sản, trốn được 11 năm. Chúng tôi cũng  sang vận động gia đình thì gia đình cũng dấu. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi phối hợp với C52 phía Nam thì đối tượng thay tên, đổi họ. Khi bắt thì đối tượng không nghĩ là anh em bắt. Chúng tôi phân tích cho đối tượng tội trộm cắp nếu để xử lý vào thời điểm đấy hay bay giờ ra đầu thú thì án rất nhẹ nhàng. Đối tượng cũng bảo: em cũng suy nghĩ rất nhiều, muốn về lắm. Nhưng cứ suy nghĩ cuộc sống hiện tại của người ta trong đấy ổn định rồi nên không muốn về. Nên mình cũng có những động tác động viên để đối tượng yên tâm, dẫn giải về thuận lợi", Thượng tá Trần Mạnh Thắng kể.

Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, anh đã cùng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tham gia đấu tranh triệt phá và kết thúc 5 chuyên án nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; xác minh truy bắt, vận động đầu thú hơn 300 đối tượng truy nã mới và cũ. Với những thành tích đạt được trong công tác truy bắt các đối tượng truy nã, trong nhiều năm qua, Thượng tá Trần Mạnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của Giám đốc Công an tỉnh, của UBND tỉnh và của Bộ Công an, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân.

Vương Dũng

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận