Hội phụ nữ cơ sở Công an Đồng Tháp với nhiều mô hình vì cộng đồng

21/03/2019 - 16:08

Nét nổi bật của Hội phụ nữ cơ sở Công an huyện Tân Hồng từ năm 2017 đến nay, Hội phụ nữ đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua:“Phụ nữ CAND học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương sáng tạo vì an ninh tổ quốc”, gắn với phong trào: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào hoạt động “Vì người nghèo”, cuộc vận động xây dựng: “Mái ấm tình đồng đội” cho hội viên, đoàn viên, thanh niên Công an huyện có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đại úy Hồng Thị Thủy- Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Công an huyện Tân Hồng cho biết: “Từ năm 2017 đến nay Hội phụ nữ phối hợp Đoàn thanh niên Công an huyện vận động, quyên góp từ mạnh thường quân trong và ngoài huyện và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hỗ trợ, sửa chữa 02 căn nhà tình đồng đội, tổng kinh phí khoảng 160 triệu đồng. Xây dựng 02 căn nhà Đại đoàn kết tại xã Tân Công Chí, xã An Phước kinh phí 90 triệu đồng sửa chữa 07 căn, cấp trên 200 suất quà cho đối tượng hoàn lương, người già neo đơn, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại xã Tân Thành A, Tân Thành B, Tân Công Chí, Tân Hộ Cơ, An Phước và thị trấn Sa Rài số tiền trên 100 triệu đồng.”

Còn Hội phụ nữ cơ sở Công an TP.Sa Đéc với mô hình“Phụ nữ đồng hành xây dựng nông thôn mới”, 04 nămqua đã cùng với Công an xã,  hội liên hiệp phụ nữ 03 xã Tân Quy Tây, Tân Khánh Đông và Tân Phú Đông tiến hành rà soát, lên danh sách 54 chị em phụ nữ có hành vi vi phạm pháp luật, có tiền án, tiền sự, sau đó thành lập 03 tổ, phân công cán bộ hội viên xuống địa bàn phối hợp Công an xã và các đoàn thể tiến hành tìm hiểu đời sống sinh hoạt của từng chị, nắm rõ hành vi, nguyên nhân dẫn đến vi phạm, để có giải pháp kèm cặp, giáo dục, thuyết phục, cảm hoá cho từng trường hợp.

Bằng tình cảm cá nhân các hội viên của Hội phụ nữ Công an thành phố đã phân tích những tác hại của việc tham gia tệ nạn xã hội là không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế và hạnh phúc gia đình mà còn gây mất ANTT tại địa bàn, để các chị hiểu, nhận thức về hành vi vi phạm của mình từ đó có sự thay đổi trở thành người phụ nữ gương mẫu của gia đình. Trung táPhạm Thị Ngọc Nhành- Phó Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Công an  thành phố Sa Đéc cho biết ý tưởng về việc thành lập mô hình này như sau: “ Từ năm 2015, 03 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tình hình tệ nạn xã hội ở 03 xã nông thôn mới từng lúc, từng nơi tương đối phức tạp như đánh bài, đá gà, trong đó nhiều trường hợp vi phạm là nữ. Nhằm tham gia góp phần tiếp tục giữ vững tiêu chí 19 về ANTT xã hội được giữ vững đối với 03 xã, Hội phụ nữ Công an TP.Sa Đéc đã thống nhất, tham mưu ban lãnh đạo Công an Thành phố để tham gia thực hiện mô hình”

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu ”, qua 04 năm thực hiện mô hình, Hội đã phối hợp cùng với Công an, đoàn thể của xã đã lập hồ sơ giáo dục, cảm hoá được 30 đối tượng không còn tham gia tệ nạn mà lo làm ăn phát triển kinh tế, giữ gìn hạnh phúc gia  đình.
Tuy con số giáo dục, cảm hoá đối tượng không cao song sự ra đời của các mô hình này đã làm chuyển biến nhận thức của các chị phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có tiền án, tiền sự về tệ nạn cờ bạc. Thời gian tới  để góp phần đảm bảo ANTT ở các xã nông thôn mới, Hội phụ nữ cơ sở Công an thành phố Sa Đéc sẽ phối hợp và giúp đỡ các trường hợp đối tượng là nữ đã chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương tái hoà nhập cộng đồng. Trung táPhạm Thị Ngọc Nhành- Phó Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Công an thành phố Sa Đéc cho biết: “Tiếp tục nắm bắt hoàn cảnh thực tế, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các chị đã mắc sai phạm  để có hướng giúp đỡ cụ thể nhằm giúp các chị chuyển biến nhận thức, hỗ trợ vốn, giới thiệu việc làm, từ đó yên tâm chăm lo phát triển kinh tế, không tụ tập dẫn đến tái phạm.”.

Ngọc Hân