Đổi thay ở Vi Hương

22/01/2020 - 15:18

7 năm gắn bó với cơ sở, bằng nhiều cố gắng, nỗ lực, Thiếu tá Hoàng Văn Nhân, Trưởng Công an xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm được giao, cùng với lực lượng Công an xã bán chuyên trách, đảm bảo ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn; từng bước đưa Vi Hương ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. 

Năm 2010, Vi Hương là điểm nóng về trật tự an toàn xã hội do trên địa bàn xã tồn tại nhiều tụ điểm mua bán trái phép các chất ma túy, đi kèm theo đó tình hình trộm cắp tài sản, đánh bạc, bạo lực gia đình, số người nghiện các chất ma túy tại địa bàn tăng nhanh… Trước thực tế đó, năm 2012, Thiếu tá Hoàng Văn Nhân- cán bộ Đội hình sự, ma túy, Công an huyện Bạch Thông được điều động về làm Trưởng Công an xã. Nhận nhiệm vụ, Hoàng Văn Nhân và Ban Công an xã đã bắt tay ngay vào việc nắm bắt tình hình, lập hồ sơ, quản lý các đối tượng. Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Từ những việc làm cụ thể, những biện pháp nghiệp vụ được triển khai, những vụ mua bán ma túy, phạm pháp hình sự dần được bóc gỡ. "Bước đầu vào thì tôi cũng phải mất thời gian làm quen với địa bàn, sau đó thì mình gặp gỡ những cán bộ, người có uy tín ở địa phương để nắm tình hình, xác định những việc cần phải giải quyết trước mắt để nhanh chóng ổn định tình hình", Thiếu tá Hoàng Văn Nhân kể.

So với thời điểm trước năm 2012, chất lượng giải quyết các vụ việc xảy ra tại cơ sở đối với lực lượng Công an xã Vi Hương đã được nâng lên, vai trò chủ động phát hiện tội phạm của Công an xã Vi Hương được cải thiện rõ rệt. Hoàng Văn Nhân thường xuyên bám sát địa bàn, tranh thủ sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể ở địa phương, phát huy vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số... từ đó làm tốt công tác nắm tình hình, đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, triển khai, thực hiện tốt việc củng cố, xây dựng và phát triển phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đồng thời phối hợp thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh giữa các xã… Qua kiểm tra đánh giá địa bàn xã Vi Hương tình hình ANTT đã có chuyển biến rõ rệt, các vụ việc phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội giảm theo từng năm. Ngoài công tác tham mưu, Công an xã Vi Hương còn phối hợp tổ chức 63 buổi tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thu hút gần 3.000 lượt người tham gia. Qua phát động đã thu được nhiều thông tin có giá trị, phục vụ đắc lực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biêt, sự có mặt của lực lượng Công an xã Vi Hương trực tiếp xuống địa bàn tiếp xúc với nhân dân, qua đó đã nắm bắt được nhiều vấn đề, thông tin liên quan đến an ninh trật tự, hay những tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân để có hướng giải quyết kịp thời. Ông Song Văn Biểu- một người dân xã Vi Hương nói: "Từ khi có đồng chí Nhân về dây người dân chúng tôi yên tâm lắm chứ trước kia tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Rồi đồng chí ấy rất gần với chúng tôi, hay trò chuyện, người dân chúng tôi yêu mến".

Sau 7 năm gắn bó với cơ sở, với rất nhiều cố gắng, nỗ lực, Thiếu tá Hoàng Văn Nhân, Trưởng Công an xã Vi Hương đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm được giao, cùng với lực lượng Công an xã bán chuyên trách đảm bảo ổn định tình hình ANTT địa bàn; từng bước đưa xã Vi Hương ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Được nhân dân yêu mến, Thiếu tá Nhân chia sẻ: Có lẽ cũng bởi anh là người dân tộc Tày nên cùng chung tiếng nói với bà con nơi đây, dễ tiếp cận và gần gũi với bà con hơn. Ông Vi Văn Huân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vi Hương cho biết: "Chính quyền địa phương rất ủng hộ, nhận rõ được vai trò của đồng chí Nhân trong công tác đảm bảo ANTT. Tình hình ANTT đã chuyển biển tích cực, không để phát sinh vấn đề gì nổi cộm và mong muốn sẽ tiếp tục được tăng cường thêm Công an chính quy về xã".

 Vi Hương bây giờ đã mang một diện mạo khác với sự chuyển biến rõ nét trong tình hình ANTT. Tuy nhiên, là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, có đời sống kinh tế khó khăn, hiểu biết về pháp luật  của người dân còn nhiều hạn chế; Vi Hương vẫn sẽ là địa bàn các đối tượng có thể lợi dụng để tiếp tục hoạt động phạm tội. Chính vì vậy, công việc của những công an chính quy về xã như Thiếu tá Hoàng Văn Nhân vẫn sẽ còn nhiều vất vả, khó khăn.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận