Đại úy Phạm Ngọc Anh - một bí thư đoàn, điều tra viên năng nổ, nhiệt huyết

17/05/2019 - 10:36

Đại úy Phạm Ngọc Anh năm nay vừa tròn 36 tuổi. Tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát và nụ cười thân thiện của anh đã gây thiện cảm cho những ai tiếp xúc, làm việc với anh. Vào ngành Công an khi mới 20 tuổi, 16 năm qua, anh đã trải qua rất nhiều lĩnh vực công tác khác nhau, từ Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát giao thông, trinh sát hình sự, điều tra viên, nhiệm vụ nào được giao, Đại úy Phạm Ngọc Anh cũng luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2015, anh được điều về Đội Cảnh sát ĐTTP về HS, KT, MT Công an huyện.

Tuy An là một trong những huyện có địa bàn rộng với 15 xã, 01 thị trấn. Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động của các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, cờ bạc, tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng vv… có nhiều diễn biến phức tạp. Để chủ động làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm ngay tại cơ sở, anh cùng đồng đội thường xuyên bám sát địa bàn, gần gũi, gắn bó với quần chúng nhân dân; phối hợp với các hội, đoàn thể ở địa phương thường xuyên tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa. Đồng thời anh cùng cán bộ, chiến sĩ trong Đội thường xuyên gọi hỏi, răn đe giáo dục các đối tượng có tiền án, tiền sự, không để các đối tượng tái phạm. Song song với công tác phòng ngừa, Đại úy Phạm Ngọc Anh còn là một điều tra viên giỏi phá án. Vụ triệt phá tụ điểm đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa tại thôn Bình Chính, xã An Dân vào ngày 14 tháng 4 năm 2016 là một trong những vụ án anh không thể nào quên. Thủ đoạn của các đối tượng khá tinh vi; địa điểm đánh bạc ở khu vực hẻo lánh, sát chân núi, gần một mỏ đá đang khai thác và chỉ có một con đường độc đạo đến địa điểm này. Trước tệ nạn cờ bạc gây ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc của bao gia đình và tình hình an ninh trật tự địa phương, anh cùng đồng đội quyết tâm phá án trong thời gian sớm nhất. Sau gần 1 tuần trinh sát nắm tình hình, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, Đại úy Phạm Ngọc Anh cùng đồng đội đã hoàn chỉnh kế hoạch phá án. Khoảng 12 giờ trưa hôm đó, 1 tổ công tác phối hợp với Công an xã vòng trên núi xuống địa điểm đánh bạc; tổ thứ hai do Đại úy Phạm Ngọc Anh trực tiếp lái xe ben chở các trinh sát đến hiện trường. Với sự mưu trí, linh hoạt và biện pháp nghiệp vụ sắc bén của anh cùng đồng đội, đến khoảng 16 giờ chiều, hai tổ công tác bất ngờ xuất hiện, bắt quả tang 15 đối tượng đang sát phạt nhau trên chiếu bạc cùng tang vật khiến các đối tượng hết sức ngỡ ngàng.

Đại úy Phạm Ngọc Anh nghiên cứu hồ sơ vụ án

Từ đầu năm 2017 đến nay, với vai trò là điều tra viên, anh đã trực tiếp tham gia điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ án. Điển hình như điều tra, làm rõ đối tượng can tội trộm cắp, cướp giật tài sản. Ngày 23/8/2018, sau khi nhận được tin báo của ông Nguyễn Xuân Tỵ ở xã An Cư về việc ông bị kẻ gian lấy mất chiếc điện thoại trị giá hơn 3 triệu đồng, Đại úy Phạm Ngọc Anh kịp thời có mặt tại hiện trường, triển khai các biện pháp truy tìm thủ phạm. Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, chỉ sau 24 giờ, anh đã làm rõ đối tượng Lê Ngọc Sang (SN 2000) ở thôn Diêm Điền, xã An Ninh Tây là thủ phạm đã thực hiện vụ trộm cắp trên. Qua đấu tranh, khai thác, Sang còn khai nhận đã thực hiện 6 vụ cắt trộm dây cáp tiếp địa của công ty Viettel; cùng đồng bọn thực hiện vụ cướp giật tài sản ở thôn Phú Thịnh, xã An Thạch. Trong 4 năm công tác ở Đội Cảnh sát ĐTTP về HS, KT, MT, Đại úy Phạm Ngọc Anh đã trực tiếp điều tra, thụ lý gần 30 vụ phạm pháp hình sự. Vụ án nào được giao, anh cũng mang hết tâm trí, sức lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh chia sẻ:"Để làm tốt nhiệm vụ mà Ngành và lãnh đạo giao, bản thân luôn chịu khó nghiên cứu tài liệu; làm tốt công tác nghiệp vụ về trinh sát, điều tra án. Bản thân tích cực, năng nổ trong việc nghiên cứu các tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí đi trước".

Không chỉ là một điều tra viên tận tụy, mưu trí, nghiệp vụ sắc bén, Đại úy Phạm Ngọc Anh còn là một Bí thư Đoàn cơ sở năng động, nhiệt huyết. Trong những năm qua, anh cùng lực lượng đoàn viên thanh niên Công an huyện Tuy An thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, thăm, tặng quà những gia đình chính sách; nhận đỡ đầu các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời giúp đỡ bà con trên địa bàn các xã bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 12 và cơn lốc xoáy ở xã An Ninh Đông; tổ chức các chuyến mùa hè xanh tình nguyện; cấp phát chứng minh nhân dân cho bà con ở các xã vùng xa vv…Công trình thanh niên “Vườn hoa- cây xanh” do Đoàn thanh niên Công an huyện thực hiện đã mang lại cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp,  thân thiện cho mọi người. Thượng tá Nguyễn Bá Tâm- Phó Trưởng Công an huyện Tuy An nhận xét: "Đại úy Phạm Ngọc Anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. Khi được giao nhiệm vụ, đồng chí rất chịu khó, năng nổ và quán xuyến công việc, huy động lực lượng đoàn thanh niên tham gia trong các phong trào cũng như công tác chuyên môn của lực lượng Công an. Đồng chí luôn luôn là đầu tàu gương mẫu".

Đại úy Phạm Ngọc Anh cùng đoàn viên chăm sóc vườn hoa, cây xanh của đơn vị

Với sự nỗ lực và đạt được nhiều thành tích trên các mặt công tác, Đại úy Phạm Ngọc Anh đã vinh dự được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, Trung ương Đoàn tặng bằng khen, giấy khen; 3 năm (2014, 2015, 2018), anh đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; đợt thi đua “Mừng Đảng, mừng Xuân” năm 2019, được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Niềm hạnh phúc của anh và đồng đội là được cống hiến sức trẻ và trí tuệ của mình để góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên trên quê hương đất Phú.        
Kim Phượng

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận