Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk và cuộc giải cứu con tin nghẹt thở

29/09/2017 - 07:36

Đối với lực lượng Công an, khi đối mặt với đối tượng hung hãn đang khống chế con tin, các anh luôn đặt mục tiêu hàng đầu phải tìm mọi cách để đưa nạn nhân an toàn ra ngoài. Thời khắc ấy không cho phép các anh nghĩ đến bất cứ điều gì khác. Câu chuyện của Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk giải cứu con tin ở thành phố Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) được kể trong buổi giao lưu với các điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát nhân dân đã đưa người nghe đến những tình huống thót tim ấy

Đối với lực lượng Công an, khi đối mặt với đối tượng hung hãn đang khống chế con tin, các anh luôn đặt mục tiêu hàng đầu phải tìm mọi cách để đưa nạn nhân an toàn ra ngoài. Thời khắc ấy không cho phép các anh nghĩ đến bất cứ điều gì khác. Câu chuyện của Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk giải cứu con tin ở thành phố Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) được kể trong buổi giao lưu với các điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát nhân dân đã đưa người nghe đến những tình huống thót tim ấy.

Hẳn những người dân ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc vẫn chưa quên vụ một người đàn ông ôm mìn tự sát xảy ra cách đây 3 năm. Vụ việc gây chấn động dư luận lúc bấy giờ. Bởi đối tượng quá hung hãn, nguy hiểm khi ôm 3 quả mìn tự chế trong tay, đe dọa giết vợ rồi tự sát. Chấn động cũng bởi hậu quả khá nặng nề. Tuy người vợ đã được các chiến sỹ Công an cứu thoát nhưng lại Đại tá Phạm Minh Thắng, thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Lắc cùng 1 người dân bị thương, còn đối tượng thì tử vong tại chỗ.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 22 giờ 30 ngày 24/4. Trước đó khoảng 18 giờ cùng ngày, anh Nguyễn Xuân Minh (30 tuổi, trú ở xã Buôn Triết, huyện Lắk) ở cùng người vợ đã ly thân tại 1 phòng nghỉ nằm trên đường Nguyễn Tất Thành. Sau đó 2 người xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Khi chủ nhà nghỉ nhắc nhở thì anh Minh tỏ vẻ không hài lòng và nói có bom, sẽ cho nổ tất cả. Thông tin này nhanh chóng được báo về phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh và đích thân Đại tá Nguyễn Văn Bôn, trưởng phòng báo cáo với Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra để xin ý kiến chỉ đạo. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lúc này Đại tá Phạm Minh Thắng vừa mới đặt chân tại sân bay Buôn Ma Thuột sau chuyến công tác dài ngày, lập tức cho xe chạy thẳng đến hiện trường vụ việc: "Hôm đó là ngày 24-4-2016, lúc đó khoảng 22h, khi đó tôi  vừa mới đi công tác từ  thành phố Hồ Chí Minh về sân bay Buôn Ma Thuột. Vừa xuống sân bay thì nhận được báo cáo của Công an thành phố có một đối tượng dùng mìn tự chế, khống chế nhốt vợ vào trong nhà nghỉ, đe dọa sẽ giết vợ và tự sát, Công an thành phố  đang tập trung lực lượng giải quyết nhưng chưa có kết quả. Sau khi nhận tin báo như vậy thì tôi xác định đây là đối tượng cực kì manh động và hậu quả sẽ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra nếu như không xử lý kịp thời và khéo léo. Vì vậy tôi quyết định đi từ sân bay về thẳng hiện trường để cùng với lực lượng của ta đang ở đó để tập trung giải quyết".

Mặc dù không thể xác định được mìn đối tượng Nguyễn Xuân Minh cầm trên tay là thật hay giả nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Đại tá Phạm Minh Thắng đã chỉ đạo lực lượng giải tán đám đông, cách xa hiện trường để tránh thương vong, đồng thời đưa ra các phương án tối ưu để giảm thiểu thiệt hại. Lúc này, xác định chỉ có hai phương án: một là tích cực thuyết phục đối tượng để đối tượng từ bỏ hành động, giao nộp mìn, ra khỏi nhà trọ để tránh gây thiệt hại về người và tài sản. Hai là nếu đối tượng ngoan cố thì sẽ tìm cách để vô hiệu hóa đối tượng, hoặc sẵn sàng triệt tiêu đối tượng nếu phát hiện đối tượng có bất cứ hành động nào có thể gây nguy hiểm cho người vợ đang bị hắn khống chế. Đại tá Phạm Minh Thắng cho biết: "Khi đến hiện trường bàn bạc với các đồng chí theo hai phương án như trên, tiếp tục vận động đối tượng thì đối tượng đã đồng ý tháo mìn, đưa vợ ra khỏi nhà nghỉ, lúc đó thì chúng ta đã khéo léo cho vợ đối tượng thoát khỏi sự khống chế của đối tượng. Lúc này chỉ còn lại một mình đối tượng ở ngoài đường phố, chúng tôi đã phong tỏa hết giao thông và lực lượng, giải tán đám đông".

Sau khi ra khỏi nhà nghỉ, đối tượng Nguyễn Xuân Minh bắt đầu thay đổi thái độ. Hắn tỏ ra hung hãn, tinh thần mất ổn định, 2 tay vẫn nắm chặt 2 quả mìn còn lại sau khi đã ném một quả mìn từ trong nhà nghỉ ra ngoài nhưng không phát nổ. Lúc này chỉ cần một sai sót nhỏ từ phía lực lượng Công an thì hắn sẽ cho nổ 2 quả còn lại. Do vậy, phương án mà Đại tá Phạm Minh Thắng đưa ra là tiếp tục dùng cách thuyết phục để đánh bắt và thu hồi lại hai quả mìn trong tay đối tượng, vì lúc này đối tượng đã không còn bình tĩnh, sẵn sàng ném mìn vào người dân xung quanh hoặc lực lượng công an. Đại tá Phạm Minh Thắng kể lại: "Trong một phút hoảng loạn và đường cùng thì đối tượng đã chạy và ném quả mìn ra ngoài đường, đúng lúc có xe tải chạy đến, đè vào và gây nổ. Quả mìn thứ hai vẫn còn trên tay đối tượng thì đã nổ, và đối tượng tử vong. Thế thì qua sự việc này, chúng tôi cũng đã làm hết sức, giải thoát đc an toàn cho con tin, tính mạng tài sản cho nhân dân và cho đồng chí đồng đội".

Mặc dù đối tượng Nguyễn Xuân Minh đã bị tử vong, một người dân cũng bị thương nhẹ, bản thân Đại tá Phạm Minh Thắng cũng bị thương, phải nhập viện phẫu thuật ngay sau đó, thế nhưng với vị thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra thì chiến công mà ông cùng lực lượng làm nên chính là sự an toàn cho “con tin”, cho lực lượng, cho nhân dân, giảm thiệt hại đến mức tối thiểu, và quan trọng hơn hết là sự cảm phục, tin yêu của nhân dân đối với Công an. Một người dân ở thành phố Buôn Ma Thuột nói: "Lúc đó tôi hoang mang lắm, sau đó tôi thấy xuất hiện đồng chí phó giám đốc Công an tỉnh là đồng chí Thắng, tôi mới nghe anh em nói là đấy là lãnh đạo đấy thì tôi yên tâm".

Tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp, với thủ đoạn tinh vi và rất manh động, nguy hiểm. Lực lượng Cảnh sát điều tra hằng ngày hàng giờ phải đối diện, đương đầu với nhiều cam go, thử thách trong trận tuyến phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia. Trên cương vị thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh, trực tiếp phụ trách các đơn vị nghiệp vụ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, Đại tá Phạm Minh Thắng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, củng cố nâng cao chất lượng các mặt công tác trong phòng ngừa tội phạm. Trực tiếp chỉ đạo, điều tra xác minh, xác lập, đấu tranh nhiều chuyên án, khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận, đẩy mạnh xác minh truy bắt đối tượng truy nã, triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội nổi cộm, phức tạp, các đường dây mua bán trái phép chất ma túy thẩm lậu vào địa bàn: "làm sao phải làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ chiến sỹ làm công tác điều tra, tạo môi trường điều kiện để cho cán bộ phát triển, duy trì kỷ luật, khen thưởng phải công bằng, nghiêm minh, quan tâm đến đời sống cán bộ. Phân công công việc cho cán bộ chiến sỹ phải đúng năng lực, sở trường. Cái thứ 2 là tự mỗi cán bộ chiến sỹ phải tự rèn luyện, nâng cao phẩm chất, bản lĩnh. Khi đối mặt với kẻ thù thì phải kiên quyết, linh hoạt. Yếu tố con người là yếu tố tiên quyết".

Với những chiến công đạt được trong thời gian qua, Đại tá Phạm Minh Thắng vinh dự được tặng thưởng huân chương bảo vệ tổ quốc hạng 3, huy chương vì an ninh tổ quốc, huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba, Bằng khen của thủ tướng chính phủ, 15 bằng khen của Bộ Công an Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo Tây Nguyên, tỉnh trưởng tỉnh Mondukiri (Campuchia) và nhiều giấy khen khác.

Nguyễn Huệ

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận