CSGT Điện Biện: Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân tốt hơn

27/12/2017 - 16:19

Khi đến phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên làm thủ tục đăng ký phương tiện, người dân sẽ được hướng dẫn đầy đủ chi tiết việc kê thông tin cần thiết để đăng ký xe và nộp thuế ngay tại chỗ. Sau khi hoàn thành sẽ tiến hành bấm chọn biển, nhận biển kiểm soát và giấy hẹn lấy đăng ký xe trong thời gian nhanh nhất. Nhờ có bộ phận một cửa và việc đổi mới cải cách thủ tục hành chính trong việc đăng ký, quản lý, xử lý vi phạm mà Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Điện Biên đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân trong việc giải quyết công việc của mình. Anh Lê Quốc Nam, trú tại huyện Điện Biên, đến làm thủ tục đăng ký phương tiện tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên cho biết: "Lần đầu tôi đi đăng ký xe, cũng không ngờ là thuận tiện và đơn giản như thế. Quy trình và việc kê khai thông tin đều được hướng dẫn cụ thể. Hoàn thành xong các thủ tục cần thiết rồi lấy giấy hẹn chắc chỉ mất độ khoảng 30 phút".

Người dân đến đăng ký và chọn biển số ngay trong ngày

Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên và kế hoạch về cải cách hành chính, từ đầu năm đến nay, các phòng chức năng Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tập trung tuyên truyền về các bộ thủ tục hành chính mới được Bộ Công an ban hành, đồng thời thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; trong đó nổi bật là công tác cải cách thủ tục hành chính trong tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân tại Phòng Cảnh sát giao thông. Hiện mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận xử lý khoảng trên 100 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong giao dịch và xử lý các phương tiện vi phạm, lãnh đạo phòng đã chủ động chỉ đạo các tổ đội chuyên môn rà soát các văn bản pháp luật, các quy định của Nhà nước, Bộ Công an, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh liên quan đến công tác cải cách thủ tục hành chính. Tập trung vào các văn bản, nghị định, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; các quy trình về đăng ký quản lý phương tiện, quy trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông. Đồng thời chủ động rà soát, kiến nghị giảm bớt thủ tục hành chính, sửa đổi, bổ sung những văn bản chưa hợp lý và hướng dẫn thực hiện đúng các quy định, quy trình cải cách thủ tục hành chính, tăng cường “Hiện đại hóa” - xử lý công việc trên máy vi tính để rút ngắn tối đa thời gian đăng ký phương tiện, xử lý vi phạm từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân. Song song với đó, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên cũng tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và các quy định về thủ tục hành chính, cải cách hành chính nói riêng đến nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, chú trọng việc nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với công việc, cũng như văn hóa ứng xử, giao tiếp với nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ. Những việc làm này đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động bố trí những cán bộ có phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm cao, có năng lực công tác chuyên môn trực tiếp tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính; đồng thời công khai số điện thoại cần liên hệ khi có yêu cầu, các quy định của Nhà nước về thủ tục, thời gian, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính để công dân biết, thực hiện và giám sát; tổ chức làm việc ngày thứ bảy để giải quyết kịp thời công việc của nhân dân. Thượng tá Trần Văn Vang, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên cho biết thêm: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục quán triệt đến cán bộ chiến sĩ nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng, mục tiêu, yêu cầu của công tác cải cách hành chính, từ đó bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh. Ðồng thời gắn việc thực hiện cải cách hành chính với thực hiện các quy chế dân chủ trong Công an nhân dân và thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ" và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận