Công an tỉnh Thanh Hóa: rút ngắn thời gian làm thẻ căn cước công dân

03/03/2017 - 15:52

Tại Phòng tiếp nhận hồ sơ làm thẻ căn cước công dân của Công an thành phố Thanh Hóa, bình quân mỗi ngày có 180 – 200 người đến làm thẻ căn cước. Số lượng người đông nhưng nhờ có phân công cụ thể công việc đến từng cán bộ, chiến sỹ nên không xảy ra tình trạng lộn xộn, mất trật tự. Phòng được lắp đặt 6 camera để giám sát giờ giấc và thái độ phụ vụ công dân, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt vào thi đua của cả tổ, đội. Chị Đỗ Thị Ái, trú tại khu chung cư Đông Phát, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Chứng minh thư của tôi bị mờ số không sử dụng được nữa, biết việc triển khai cấp thẻ căn cước nên tôi đến Công an thành phố để làm. Nói chung các anh chị Công an ở đây hướng dẫn cũng rất nhiệt tình chu đáo, tôi thấy thủ tục cũng khá là nhanh không phiền hà gì".

Công an Thanh Hóa đẩy mạnh cải cách hành chính

 Không chỉ riêng ở Công an thành phố Thanh Hóa, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thanh Hóa nói chung đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm thẻ căn cước công dân. Trong đó, tổ chức làm thẻ căn cước công dân ngoài giờ vào thứ bảy, chủ nhật; phối hợp với các sở, ban, ngành để làm thẻ căn cước công dân; gửi bản kê khai thông tin cá nhân để công dân thực hiện khai nhận tại gia đình; phối hợp với các trường trung học phổ thông để làm thẻ căn cước cho học sinh… là những cách làm hay của cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa; giúp giảm đến mức thấp nhất tình trạng tồn đọng hồ sơ và cấp phát thẻ căn cước đến công dân một cách nhanh nhất. Trong năm 2016, đơn vị đã nhận trên 220.000 hồ sơ làm thẻ và cấp gần 215.000 thẻ căn cước công dân. Theo Đại tá Trần Minh Thông, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an tỉnh Thanh Hóa: Để đạt được kết quả trên, ngay từ khi triển khai, Phòng đã tự bỏ kinh phí để mời các cán bộ của Trung tâm căn cước công dân (Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an) về Thanh Hóa mở 6 lớp tập huấn với 200 cán bộ, chiến sỹ tham gia học tập, nâng cao nghiệp vụ trong việc làm thẻ căn cước công dân. Phòng cũng cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm các tỉnh, thành khác thực hiện thí điểm triển khai cấp thẻ để học hỏi thêm kinh nghiệm. "Chúng tôi vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm. Dù là mới triển khai nhưng làm sao phải hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân một cách tốt nhất, vừa thực hiện đúng theo quy định vừa không làm lãng phí thời gian, công sức của nhân dân", Đại tá Trần Minh Thông cho biết.

Đến tận nhà làm chứng minh nhân dân, thẻ căn cước cho người dân

Khi bắt tay vào triển khai cấp thẻ căn cước công dân tại Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an tỉnh đã tham mưu giúp lãnh đạo Công an tỉnh hỗ trợ kinh phí cải tạo lại phòng làm thẻ, máy phát điện, phục vụ tốt hơn cho công dân khi đến làm thẻ căn cước. Ngoài việc cấp thẻ căn cước cho công dân tại trụ sở công an các huyện, thị, thành, cán bộ, chiến sỹ còn làm thủ tục cấp thẻ căn cước lưu động cho các công dân có nhu cầu; đặc biệt là đối với các trường hợp cần thẻ căn cước gấp như bệnh nhân trong bệnh viện. Nhờ đó, hàng nghìn công dân đã được cấp thẻ căn cước, giúp các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, người già neo đơn, người cao tuổi không đi lại được có được thẻ căn cước công dân để thuận lợi cho công tác thanh toán bảo hiểm y tế và các hoạt động khác. Điển hình là trường hợp của bệnh nhân Phạm Văn Tuấn, dân tộc Mường thường trú tại xã Điền Quang, huyện Bá Thước bị chấn thương sọ não, gia đình lại neo đơn chỉ có hai mẹ con. Được sự giúp đỡ của các cán bộ, chiến sỹ công an, anh Tuấn đã có thẻ căn cước công dân và được thanh toán bảo hiểm y tế.
Để việc cấp thẻ căn cước cho công dân được nhanh gọn, thuận tiện, đạt chất lượng cao, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thanh Hóa đã kiến nghị Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư trang bị thêm 27 bộ thiết bị lưu động làm thẻ căn cước công dân tại 27 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, đường truyền dữ liệu cấp, quản lý thẻ căn cước công dân cần được nâng cấp, tránh tình trạng thường xuyên nghẽn mạng ở các địa phương.
Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận