Công an tỉnh An GIang: Thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy bằng những việc làm cụ thể

17/03/2018 - 15:39

Gần hết giờ làm việc, trong khu vực đăng ký xe của Phòng CSGT, Công an tỉnh An Giang số người đang chờ làm thủ tục vẫn còn nhiều. Dù đã cuối ngày song các cán bộ chiến sỹ nơi đây vẫn hòa nhã, tận tình hướng dẫn người dân làm thủ tục. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Bá Quận, Trưởng phòng cho biết, để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong lĩnh vực giao thông, đơn vị đã chú trọng công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình làm việc, mọi quy định liên quan được thông báo rõ ràng cho người dân biết và kiểm tra. “Đối với cải cách thủ tục hành chính thì An giang chúng tôi tập trung vào 2 vấn đề là cải cách trong đăng ký xe, thì phòng CSGT đã đề xuất xin Ban Giám đốc cho kết hợp với bưu điện, bưu điện đã cử người đến đây, sau khi đã đăng ký xe hay làm hồ sơ di chuyển xe sang tỉnh khác nếu ai có nhu cầu thì sẽ không phải chờ và sẽ được chuyển đến tận nhà...Cái cải cách thứ 2 là chúng tôi thực hiện trong xử phạt vi phạm, tức là thực hiện nộp thay, người dân có thể nắm thông tin xử phạt từ bưu điện và nộp phạt qua bưu điện, qua đó giúp người vi phạm đỡ phải đi lại nhiều lần…”, Đại tá Nguyễn Bá Quận nói.

Cũng giống như phòng CSGT, khu vực tiếp dân của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính, số người đang chờ làm thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân và giải quyết thủ tục về hộ khẩu luôn tấp nập người ra vào. Trung tá Võ Phi Hùng- Đội trưởng Đội Chứng minh nhân dân (CMND) cho biết, hiện nay đơn vị đã thực hiện việc trả kết quả cấp đổi chứng minh chỉ trong nửa ngày làm việc. Nếu trường hợp mất CMND , phải tra cứu tàng thư thì thời gian trả kết quả là 3 ngày, trong khi quy định là 15 ngày. Thống kê 3 năm lại đây, mỗi năm đơn vị thực hiện giải quyết khoảng 200 nghìn trường hợp cấp đổi, cấp mới CMND. Để giải quyết hết yêu cầu thủ tục của người dân trong khi quân số của đội không nhiều đòi hỏi tất cả cán bộ chiến sỹ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, dù bận rộn vất vả đến đâu vẫn phải giữ chuẩn mực tác phong, thái độ văn hoá. Đội CMND đã huy động cán bộ chiến sỹ làm thêm giờ, tiếp dân vào cả thứ 7, nhiều khi làm cả ban đêm. Ngoài việc cải cách để giảm thời gian chờ đợi của dân thì ban chỉ huy đội đã quan tâm đến thái độ ứng xử của cán bộ chiến sỹ, hàng tuần các cuộc họp đội đều có chấn chỉnh nhắc nhở cán bộ chiến sỹ trong thái độ tiếp dân. Ngay tại bộ phận tiếp dân tất cả thủ tục đều được công khai cho dân hiểu, dân biết. Đơn vị cũng ghi âm quy trình làm việc cho người dân và phát liên tục, trong thời gian người ta ngồi chờ đến lượt thì họ sẽ hiểu rõ hơn các quy trình, bước thủ tục...

Tận tuỵ, trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ, thái độ thân thiện, văn hóa khi tiếp xúc với nhân dân cũng như tăng cường cải cách hành chính… đang là một trong hoạt động nổi bật của Công an tỉnh An Giang trong phong trào thi đua “CAND học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy”. Làm hết việc chứ không làm hết giờ, vì nhân dân phục vụ  không còn chỉ là khẩu hiệu mà đã được mỗi cán bộ chiến sỹ công an các đơn vị, địa phương ở An Giang cụ thể hóa từ những việc làm cụ thể, từ tinh thần trách nhiệm vụ nhân dân, dù là trong đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý hành chính hay công việc thường ngày của những người công an xã. Những đổi mới, cố gắng của cán bộ chiến sỹ công an các đơn vị, địa phương ở An Giang thời gian qua đã được người dân ghi nhận, đánh giá cao. Bà Nguyễn Thị Lan ở thành phố Long Xuyên nói: “giờ đi làm chứng minh hay hộ tịch thuận tiện lắm, nhanh, có nửa ngày là xong. Sắp nhỏ đi công nhân ở xa, có việc cần làm lại chứng minh cũng tiện bởi họ làm cả thứ 7, trả chứng minh luôn trong ngày...”

Qua thực tiễn công tác, Công an tỉnh An Giang đã xuất hiện nhiều mô hình, biện pháp cách làm hay  trong học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Đã xuất hiện hàng trăm tập thể, cá nhân học tập và làm theo lời Bác, liêm khiết không nhận hối lộ; tận tuỵ sáng tạo với công việc, mưu trí dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm, được nhân dân tin yêu. 

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận