Công an Ninh Bình tạo thuận lợi trong cấp thẻ căn cước cho công dân

18/05/2017 - 16:34

Việc cấp thẻ căn cước công dân đã được triển khai ở một số tỉnh, thành hơn một năm nay thế nhưng tại Ninh Bình, công tác này vẫn gặp khá nhiều khó khăn. Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh đã và đang có nhiều nỗ lực để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân

Ninh Bình là một trong 16 địa phương của cả nước được tổ chức cấp thẻ căn cước công dân từ đầu năm 2016 theo quy định của Bộ Công an, nhưng cho đến nay công tác vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn cơ bản của việc cấp thẻ căn cước công dân ở Ninh Bình là: Người dân ở tất cả địa phương phải đến trụ sở chính của phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để được cấp đổi, cấp mới do đơn vị mới chỉ được cấp một bộ cấp căn cước lưu động nên lượng cấp lưu động rất hạn chế; Thời gian để có được một thẻ căn cước mới cũng lâu hơn trước, đúng 15 ngày kể từ ngày công dân đến khai báo thì mới nhận được căn cước. Khó khăn tiếp theo là việc nhiều công dân mượn hộ khẩu nhà khác để được cấp thẻ căn cước công dân. Trung tá Lê Thị Quỳnh, Đội trưởng đội cấp quản lý căn cước công dân, phòng Cảnh sát quản lý hành chính, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết:“Cái khó khăn thứ nhất đó là cái cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của mình chưa có, cái quy trình mà làm căn cước công dân của bộ xây dựng ra là khi mình khai thác được dữ liệu dân cư nhưng hiện tại vẫn yêu cầu công dân cầm sổ hộ khẩu đến và không qua xác nhận phường xã gì, xảy ra nhiều trường hợp tráo người, họ mượn hộ khẩu nhà khác đến, khi mình tra cứu qua tàng thư 9 số thì nếu như không có tài liệu thì căn cứ vào đủ thủ tục là kiểm tra hộ khẩu, ko có tàng thư 9 số thì mình cứ thế mình cấp thôi cho nên xảy ra nhiều trường hợp tráo người, khó khăn thứ 2 là về thời gian, mình phụ thuộc, thời gian trả không đảm bảo, không chủ động được”.

Làm thủ tục cấp thẻ căn cước cho công dân ở Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Ninh Bình

Việc thay thế chứng minh cũ bằng thẻ căn cước cũng mang lại những ưu điểm như: độ bền, đẹp hơn, việc tra cứu thông tin trên hệ thống điện tử cũng dễ dàng hơn. Ông Đới Ngọc Huỳnh, người dân đến trụ sở làm thẻ căn cước cho biết: “Lần đầu tiên giờ mới đến kê khai lần đầu, qua cái tiếp xúc với các anh, chị ở bộ phận tiếp công dân và làm giấy chứng nhận công dân tôi thấy có cái đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đến làm các thủ tục, có thể nói đây là cái cải cách hành chính tương đối mới đối với công an tỉnh Ninh Bình”.

Cũng như việc cấp đổi, cấp mới chứng minh nhân dân, việc cấp thẻ căn cước công dân cũng được phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh Ninh Bình xuống trực tiếp các địa bàn vùng sâu, vùng xa, những nơi còn gặp khoa khăn về điều kiện đi lại để cấp cho bà con. Cùng với đó là việc phối hợp với bưu điện địa phương chuyển căn cước về cho công dân khi đã đến trụ sở thực hiện việc khai báo thông tin. Thượng tá Đinh Trọng Soạn, trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh Ninh Bình cho biết: Đối với những người dân có nhu cầu đơn vị sẽ chuyển về trụ sở bưu điện của huyện, xã để hạn chế kinh phí, phương tiện cho nhân dân “Thực hiện hướng dẫn của Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư thì giám đốc Công an tỉnh cũng có hợp đồng đối với công ty viễn thông bưu điện Ninh Bình tổ chức chuyển phát và trả về tận nơi đối với các người dân có nhu cầu. Hiện nay trên địa bàn Ninh Bình có 8 đơn vị tổ chức tiếp nhận tổ chức cấp căn cước cho công dân, đối với các huyện thì cũng thực hiện trả nhanh đối với cấp huyện”.

Dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác cấp thẻ căn cước cho công dân song với sự tận tụy, nhiệt tình của cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Ninh Bình, hy vọng trong thời gian tới việc cấp thẻ căn cước cho công dân sẽ ngày được một hoàn thiện hơn, thời gian được rút ngắn hơn để phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Mạnh Kiên

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận