Đăk Lăk:

Công an huyện Buôn Đôn triển khai cấp phát CMND cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số

14/12/2016 - 12:30

Công an huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đang triển khai việc cấp mới, cấp đổi CMND xuống tất cả các xã vùng sâu, vùng xa cho người đủ 14 tuổi trở lên. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền địa phương cũng như để lại nhiều tình cảm tốt đẹp về hình ảnh người chiến sỹ Công an trong lòng người dân. 

Huyện Buôn Đôn nằm ở rìa phía Tây tỉnh Đắk Lắk, phía Đông Nam giáp thành phố Buôn Ma Thuột, phía Tây là biên giới với Campuchia, khá phức tạp về an ninh trật tự. Với 7 xã và hơn 90 thôn buôn, Buôn Đôn hiện vẫn còn là huyện gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhiều vùng sâu vùng xa, có xã biên giới cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột hơn 100 km. Trong khi đó, đây cũng là địa bàn tập trung nhiều bà con dân tộc thiểu số như : Ê đê, Tày, Thái, Mường, Nùng… trình độ dân trí còn hạn chế, gây khó khăn khi bà con có những công việc liên quan đến giấy tờ như chứng minh nhân dân. Điển hình những vấn đề an sinh xã hội như bảo hiểm y tế, xóa đói giảm nghèo, đa số bà con đều có hoàn cảnh khó khăn phải sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhưng với việc không có chứng minh nhân dân hoặc CMND cũ không có đầy đủ thông tin cũng sẽ gây không ít phiền toái. Xuất phát từ tình hình thực tế như vậy, Công an huyện Buôn Đôn đã nhanh chóng, chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai làm chứng minh nhân dân cho bà con ở vùng sâu vùng xa. Theo Thượng tá Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng công an huyện Buôn Đôn, người trực tiếp chỉ đạo nhiệm vụ này cho biết, nhu cầu có chứng minh nhân dân của bà con hiện nay rất lớn và cấp thiết: “Tiến tới đầu năm 2017, những chính sách như bảo hiểm y tế sẽ thay đổi do vậy nhu cầu của bà con rất cần thiết trong việc cấp đổi CMND cũng như bổ sung ngày tháng sinh, chúng tôi cũng phải có sự chủ động kết hợp tham mưu cho Chủ tịch chỉ đạo UB rồi tư pháp các xã điều chỉnh bổ sung ngày tháng năm sinh cho nhân dân. Thực tế mà nói rằng, còn rất nhiều trường hợp chưa có ngày tháng sinh mà chỉ có năm sinh trong các giấy tờ giao dịch khác, không riêng huyện Buôn Đôn mà cả tỉnh Đắc Lắc nói chung”.
Đây được coi là đợt cấp phát CMND lớn và sâu rộng nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện Buôn Đôn. Mở màn chiến dịch, việc cấp phát chứng minh nhân dân được thực hiện đầu tiên cho người đồng bào dân tộc địa phương tại hai buôn thôn vùng sâu, vùng xa nhất trong huyện là buôn Đrăm phốc, xã Krông A và thôn Sình Mây ở xã Cuôr Knia vào tháng 9/2016. Công an huyện đã cử cán bộ tham gia cùng cán bộ tư pháp xã rà soát từng hộ gia đình, lập danh sách những trường hợp chưa được cấp phát CMND hoặc CMND đã quá hạn sử dụng để được cấp mới, cấp đổi, cấp lại.
Tại thôn Sình Mây, ngày 10/9/2016, bà con trong vùng đến hội trường từ rất sớm, trật tự và đầy phấn khởi chờ đến lượt mình được cấp CMND. Rất nhanh chóng và tận tâm, trong vòng một ngày, tổ công tác đã tiến hành cấp CMND được 154 trường hợp, giải quyết kịp thời những kiến nghị của nhân dân. “Bà con thì rất là vui vẻ khi mà nghe tin cán bộ từ trên huyện xuống để làm trực tiếp cho bà con, từ trước 7h sáng bà con sau khi nghe thông báo ở loa đài thì đã tập trung rất sớm và từ già trẻ cũng đã hưởng ứng việc Công an huyện xuống làm CMND. Tâm lý bà con rất phấn khởi vì xưa nay bà con ngại đi để làm các thủ tục hành chính, đường xá đi lại khó khăn; có một số trường hợp già yếu là từ khi sinh ra đến bây giờ là già yếu rồi mà vẫn chưa làm CMND lần nào. Qua đợt vừa rồi được làm CMND thì bà con rất phấn khởi để được hưởng các chế độ chính sách khác của Nhà nước”, Thượng úy Hoàng Quốc Việt, Đội phó đội Quản lý hành chính, Công an huyện Buôn Đôn kể.

Công an huyện Buôn Đôn cấp CMND cho bà con tại thôn Sình May, xã Cuôr Kinia (Ảnh: Báo Đăk Lăk)

Thượng tá Nguyễn Anh Dũng cho biết thêm, công tác cấp phát CMND cũng gặp nhiều khó khăn vì bà con đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn thấp, nhiều trường hợp không biết chữ, khi đi làm CMND phải có người biết chữ đi cùng nên cũng khiến công tác cấp phát CMND không nhanh chóng như dự kiến. Chính vì vậy, Công an huyện Buôn Đôn đã có những kế hoạch mới để các đợt cấp phát tiếp theo hiệu quả hơn; “Sau quá trình thí điểm ở hai buôn thôn, hiện nay chúng tôi đã triển khai tất cả các biểu mẫu xuống cho Công an các xã để hướng dẫn cho bà con khai, chúng tôi đã kết hợp với tư pháp để cùng bổ sung chỉnh sửa ngày sinh trước sẵn, để khi chúng tôi xuống làm thì tất cả hồ sơ đã tương đối hoàn chỉnh, đầy đủ, để chúng tôi tổ chức cấp phát CM:D cho bà con được thuận lợi”.
Hiện nay, Công an huyện Buôn Đôn đã triển khai xuống tất cả các xã vùng sâu vùng xa trên địa bàn, quyết tâm hoàn thành kế hoạch trong tháng 11, tháng 12 sẽ cấp phát CMND cho người đủ 14 tuổi trở lên và những người có nhu cầu cấp mới, cấp đổi. Kế hoạch này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các cấp các ngành tại địa phương đồng thời được đông đảo bà con hoan nghênh, hưởng ứng. Nhưng việc làm có ý nghĩa thiết thực của Công an huyện Buôn Đôn đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng bà con, trở thành chiếc cầu nối thân thiện, gần gũi giữa người chiến sỹ công an và nhân dân, góp phần quan trọng trong việc ổn định an ninh chính trị trên địa bàn.

Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận