Công an Đồng Tháp chủ động giúp dân khắc phục hậu quả do giông lốc

25/07/2019 - 15:39

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ giông lốc và sạt lỡ, Công an tỉnh Đồng Tháp đã phân công lực lượng phối hợp cùng với chính quyền địa phương giúp nhân dân khắc phục hậu quả do giông lốc gây ra và di dời tài sản ra khỏi vùng sạt lở.

Vào lúc 05 giờ sáng 15/7/2019, tại bờ sông Nha Mân thuộc xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm hư hỏng hoàn toàn 05 căn nhà và 100 m đường đai nông thôn, tổng thiệt hại tài sản ước tính khoảng 650 triệu đồng. Trung tá Nguyễn Trung Thành- Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành cho biết: "Sau khi tiếp nhận được tin báo, Công an huyện đã huy động 30 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường, chủ động phối hợp với lực lượng quân sự huyện và các lực lượng tại chổ giúp đỡ, hỗ trợ người dân sơ tán, di dời tài sản bị sạt lỡ.Tính đến 14 giờ cùng ngày  đã sơ tán 10 căn nhà và di dời tài sản của hộ dân sinh sống ở khu vực sạt lỡ đến nơi an toàn, đến nay cuộc sống của người dân ở khu vực sạt lỡ đã dần ổn định, hiện tại các ngành chức năng đang khẩn trương khắc phục hậu quả để nhân dân sớm ổn định cuộc sống”.

Đời sống người dân nhiều nơi trong tỉnh còn nhiều khó khăn, bà con có tập quán sinh sống chung ven đồng ruộng và sông nước, nhà cửa thường làm bằng gỗ tạp, xây dựng không kiên cố nên khi có giông lốc xảy ra rất dễ bị ảnh hưởng. Theo thống kê từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Thanh Bình xảy ra ba vụ giông lốc làm sập 04 căn nhà, tốc mái 22 căn. Để chủ động phòng ngừa giông lốc và hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân,  Trung tá Lê Văn Liệp- Phó Trưởng Công an huyện Thanh Bình cho biết đơn vị đã nắm sát tình hình dự báo thời tiết, diễn biến của các cơn bão, giông lốc để tuyên truyền cho nhân dân chủ động phòng tránh, trong đó đã phối hợp các đoàn thể vận động nhân dân chằng chéo nhà cửa để phòng giông lốc, nhất là các hộ sống ngoài đồng trống. Đồng thời Công an huyện phối hợp với các ngành chức năng kiên quyết sơ tán, di dời các hộ dân trong vùng có nguy cơ dễ xảy ra giông lốc, sạt lỡ đất. Công an huyện Thanh Bình đã thành lập một tổ cứu nạn gồm: 36 cán bộ chiến sỹ, đảm bảo ứng trực 24/24 sẳn sàng ứng phó với tình hình thiên tai, giông lốc xảy ra...

Công an Đồng Tháp giúp dân khắc phục hậu quả do giông lốc (Ảnh: Ngọc Hân)

Mới đây, vào ngày 23/7/2017, trên địa bàn huyện Lấp Vò xảy ra giông lốc làm sập và tốc mái tổng cộng 43 căn nhà, trong đó  ở thị trấn Lấp Vò là 34 căn nhà, xã Bình Thành sập 04 căn nhà và tại xã Định Yên là 05 căn nhà.

Do vậy để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, lực lượng Công an trong tỉnh cần chủ động chuẩn bị phương tiện, nhiên liệu ứng trực, sẳn sàng ứng phó với các tình huống bão lũ. Trung tá Lê Văn Liệp- Phó Trưởng Công an huyện Thanh Bình thông tin thêm: “Khi xảy ra vụ việc, Công an huyện triển khai ngay lực lượng, phương tiện tổ chức cứu nạn, cứu hộ và sơ tán nhân dân đến khu vực an toàn, phối hợp với địa phương đảm bảo an ninh trật tự, không để tình hình phức tạp xảy ra, sẳn sàng lực lượng ứng trực hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả”.

Với phương châm  04 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ”, Công an toàn tỉnh Đồng Tháp sẽ chủ động các phương án ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết khi có giông lốc xảy ra, nhất là gia cố nhà cửa, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản  của nhân dân trong mùa mưa lũ năm nay./.

Ngọc Hân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận