Chuyện về người Trưởng Công an xã tăng cường

18/12/2019 - 12:14

Từ trung tâm thị trấn Khe Sanh đi tiếp khoảng 20km, chúng tôi đến xã biên giới Hướng Phùng cũng là vùng trung tâm của cụm xã phía bắc huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Trong nhiều năm, tình hình an ninh trật tự ở xã biên giới khu vực Tây Trường Sơn này diễn biến phức tạp, nổi lên là hoạt động trộm cắp, tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Được tăng cường về làm trưởng Công an xã từ đầu tháng 7/2018, Đại úy Hoàng Minh Hải chia sẻ, Hướng Phùng có diện tích rộng nhất huyện, đồng thời có nghề trồng cà phê phát triển, mỗi vụ mùa cà phê thu hút hàng ngàn lao động tự do đến làm việc thời vụ, bởi vậy tình hình an ninh trật tự (ANTT) phức tạp, thường xảy ra các vụ trộm cắp, say rượu đánh nhau. Trong khi đó, lực lượng công an xã mỏng, lại là bán chuyên trách nên việc quản lý nhân khẩu cũng gặp không ít khó khăn.

Hơn 10 năm công tác tại Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Hướng Hóa, Đại úy Hoàng Minh Hải khá am hiểu tình hình dân cư và ANTT của các xã trong huyện, trong đó có cụm xã biên giới Lao Bảo-Hướng Phùng, những địa bàn phức tạp về hoạt động của tội phạm hình sự. Đó cũng là lợi thế để anh triển khai kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự ở địa phương. Tuy nhiên, theo anh Hải, để đồng thời thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT, người trưởng Công an xã không chỉ cần kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm mà phải làm sao vận động được bà con tham gia phòng chống tội phạm, để người dân hiểu và ủng hộ công an xã. Với suy nghĩ đó, Đại úy Hoàng Minh Hải thường xuyên gặp gỡ, trao đổi tình hình trong xã với các trưởng thôn, các già làng, từ đó vận động những người này tuyên truyền cho bà con trong thôn tham gia giữ gìn ANTT ở thôn xóm, chấp hành các quy định pháp luật. “Mình xác định là phải xây dựng cơ sở mạng lưới, đặc biệt là những người có uy tín trong quần chúng để họ cung cấp cho mình tin tức về những đối tượng nghi vấn, có biểu hiện phạm tội ở thôn bản để mình xử lý triệt để, không để xảy ra các vụ việc hay khiếu kiện gây mất an ninh trật tự và an ninh biên giới...”, Đại úy Hoàng Minh Hải kể.

Đại úy Hoàng Minh Hải đến thăm hỏi tình hình tại thôn Cheng (Ảnh: KP)

Xã Hướng Phùng có 18km biên giới giáp Lào, hơn 50 dân số là đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều. Dẫn chúng tôi đến thăm một số thôn biên giới, Đại úy Hoàng Minh Hải cho biết, chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT ở Hướng Phùng thực sự là một thách thức không chỉ với Trưởng Công an xã được tăng cường như anh Hải mà đó còn là nhiệm vụ nhiều khó khăn đối với cả cấp ủy, chính quyền xã. Cùng với việc tổ chức lại hoạt động tuần tra phòng chống biên giới khu vực giáp biên, tăng cường kiểm tra cư trú, Đại úy Hoàng Minh Hải đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng mô hình tự quản, tự phòng ở các thôn bản. Ban Công an xã phối hợp với Đồn biên phòng tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật, bảo vệ đường biên mốc giới cũng như phòng chống tội phạm theo chuyên đề cho người dân các thôn bản. Anh Hải còn đề xuất một số hoạt động đền ơn đáp nghĩa, củng cố mối quan hệ giữa lực lượng công an với nhân dân vùng biên giới, cũng là địa bàn truyền thống cách mạng khu vực Tây Trường Sơn này. Trong xã có hộ nghèo thì ban công an thường xuyên thăm hỏi, vận động các nguồn giúp đỡ. Người Trưởng Công an xã ấy  cũng đề xuất Ban Công an xã thành lập một quỹ đền đáp nghĩa để giúp đỡ đồng bào dân tộc khó khăn trong xã, giúp trẻ em đi học. Đây là quỹ do anh em trong ban công an xã góp, theo đó mỗi tháng một công an viên góp 20 nghìn đồng còn trưởng Công an xã góp 100 nghìn...

Đại úy Hoàng Minh Hải và công an xã gặp gỡ  người có uy tín trong đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Hướng Phùng (Ảnh: KP)

Dù mới được tăng cường làm Trưởng công an xã hơn một năm song Đại úy Hoàng Minh Hải đã quen thuộc khắp các thôn xóm, nắm rõ từng hoàn cảnh gia đình khó khăn trong xã. các già làng, trưởng thôn đều ghi nhớ số điện thoại cá nhân của anh để rồi mỗi khi trong thôn có việc gì họ lại gọi đến anh. Ông Hồ Văn Biên- trưởng thôn Cheng cho biết: “ANTT thôn Cheng ổn định, cái này là nhờ công an xã và anh Hải phối hợp chặt chẽ với thôn, có việc gì là mình alo họ tới ngay. Từ khi anh Hải vô đây là ban công an về thăm bà con suốt, đêm hôm cũng tới kiểm tra địa bàn đấy”.

Còn ông Đinh Văn Dũng- Chủ tịch UBND xã biên giới Hướng Phùng nói với chúng tôi rằng, từ khi Đại úy Hoàng Minh Hải được tăng cường về xã thì công việc chuyên môn của ban công an xã đi vào nề nếp, có sự chuyển biến hết sức rõ rệt, như an ninh nông thôn được đồng chí nắm rõ tình hình và xử lý từ cơ sở, không có vụ việc gì nổi cộm xảy ra, rồi tình hình an ninh trật tự xã hội cũng ngày càng đảm bảo...

Thưa quý vị! Nếu năm 2017 trên địa bàn xã Hướng Phùng xảy ra 9 vụ trộm cắp, trong đó chủ yếu là trộm xe máy thì năm 2018 giảm còn 5 vụ (trong đó chỉ có 1 vụ trộm xe máy và 4 vụ trộm cắp vặt); 9 tháng năm nay toàn xã chỉ xảy ra 3 vụ trộm cắp vặt… Trong sự chuyển biến rõ rệt về ANTT đó, không thể thiếu sự đóng góp của Trưởng Công an xã- Đại úy Hoàng Minh Hải.

Khánh Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận