Chuyện về người trưởng công an xã biển Thanh Hải

11/09/2017 - 07:32

Đào Thường sinh năm 1977, là trưởng Công an xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, luôn gần gũi nhân dân, xông xáo dù ngày hay đêm, bất cứ nơi nào trong xã có tình hình phức tạp về an ninh trật tự là anh có mặt kịp thời để giải quyết, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân

Dáng người cao lớn, da ngăm đen, lái chiếc xe suzuki 67, Trưởng Công an xã Đào Thường có vẻ xông xáo, nhiệt tình đặc trưng của người miền biển. Nằm dọc biển Ninh Chữ có nghề nuôi trồng thuỷ hải sản phát triển, xã Thanh Hải luôn được xác định là một địa bàn phức tạp về an ninh trật tự của huyện Ninh Hải bởi hàng ngày có cả ngàn trăm lao động từ nơi khác đến làm việc, rồi phức tạp từ các ghe thuyền tập kết ở cảng cá của xã.

Bất cứ lúc nào nhận được tin báo là Trưởng Công an xã Đào Thường lại lên đường 

17 năm tham gia vào ban công an xã và làm Trưởng công an xã Thanh Hải từ năm 2011, anh Đào Thường là một trong những Trưởng công an xã điển hình của tỉnh Ninh Thuận. Anh cũng là một trưởng Công an xã đa năng, gánh nhiều vai ở địa phương; không chỉ tham gia lực lượng công an xã, từ năm 2005- 2010 Đào Thường còn là Tổ trưởng tổ nuôi trồng thủy sản của xã Thanh Hải. Với công việc này, ngoài trực tiếp đi liên hệ các địa phương để bắt giống, anh Đào Thường đã báo cáo UBND thành lập Tổ cộng đồng nuôi ốc hương, trong đó đề ra quy chế cụ thể về đảm bảo ANTT như thế nào, về phân bổ nuôi ốc như thế nào để đảm bảo môi trường nước, không để xảy ra dịch bệnh. Công việc này chiếm không ít thời gian và tâm sức của anh bởi nghề nuôi ốc hương cũng thường phát sinh nhiều phức tạp, mâu thuẫn giữa các hộ dân trong quá trình hoạt động, có thời điểm do ốc khan hiếm dẫn đến tranh chấp giữa chòm trên, chòm dưới và hơn 30 hộ dân xảy ra tranh cãi, xô xát.
Người ta nói làm cán bộ xã như người vác tù và hàng tổng, câu nói đó rất đúng với Đào Thường. Anh bảo, người dân khi có công chuyện, họ tin công an mình thì họ mới báo, mới nhờ, nếu mình mà lơ là một hai lần là dân người ta không tin mình nữa. Bởi vậy, bất cứ khi nào nhận tin báo là anh lại xách xe đi, có khi giải quyết xong việc đã  2-3 giờ đêm mới về đến nhà. Hoặc có khi vợ vừa dọn cơm ra, dân báo có đám trẻ đánh nhau hoặc hộ dân nuôi ốc kia xảy ra cự cãi là anh tất tả lao đi, không hiếm lần bị vợ cằn nhằn kêu lương tháng có hơn triệu đồng, tội gì phải cực nhọc như thế…

Anh Đào Thường- Trưởng Công an xã Thanh Hải

Nhiệt tình, xông xáo với công việc, người trưởng công an xã ấy được nhiều người dân thân mật gọi là Thường “gắt”. Hỏi anh về biệt danh này, Đào Thường bảo có lẽ vì anh nghiêm túc trong xử lý, giải quyết các vụ việc ở địa phương, dù là người thân trong gia đình cũng không thể có ngoại lệ, thậm chí với người nhà của mình thì càng phải xử “gắt” hơn. Và đó cũng là phương châm sống, làm việc của anh trong nhiều năm qua. “Nếu mình không xử lý người thân của mình thì sẽ dẫn đến người khác so bì và mình làm những việc khác sẽ rất là khó. Bản thân tôi cũng gặp nhiều trường hợp nhưng tôi luôn xác định kể cả người trong gia đình vẫn xử lý chứ không thể  du di cho, nếu họ không có tiền thì mình bỏ tiền túi ra cho mượn hoặc mình đóng phạt giao thông cho mấy đứa em để người ta thấy. Cho nên bữa nay nhiều người vẫn nói người thân của hắn mà còn bị phạt như thế thì mình xin xỏ làm gì…”, anh Đào Thường tâm sự.
Trung tá Phạm Trung Thành- Đội phó đội xây dựng phong trào và Công an phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Ninh Hải cho biết những năm lại đây, Thanh Hải là xã phức tạp về hoạt động của tội phạm hình sự, và đây cũng là mặt trận để Đào Thường khẳng định mình: “Thanh Hải là xã miền biển, anh Đào Thường thì làm công an xã rất lâu rồi, là một trưởng CA xã rất năng nổ, linh hoạt, nhạy bén trong công việc và đặc biệt là có năng khiếu công an, công tác nắm tình hình cho đến tham mưu, điều hành công việc liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của công an xã. Anh Đào Thường là một trưởng Công an xã rất là tích cực, không ngại khó ngại khổ và nhiều năm được công nhận là điển hình của Bộ”
Trưởng công an xã Đào Thường được biết đến bởi những thành tích nổi bật trong đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự ở cơ sở. Chỉ tính trong năm 2016, anh và Ban Công an xã đã tổ chức 95 đợt tuần tra truy quét, giải tán 09 nhóm thanh thiếu niên chuẩn bị đánh nhau, thu giữ 29 dao lê, mã tấu… Chính anh là người đứng ra giải quyết 2 băng nhóm thanh niên côn đồ Rồng Xanh và Bảy Lỗ ở xã. Có thời điểm, nhất là vào lúc nghỉ biển, những thanh niên ngổ ngáo của hai băng nhóm này thường xuyên tổ chức đánh nhau ở khu vực cảng cá và bờ kè của xã khiến người dân lo âu. Bằng nhiều biện pháp, cả thuyết phục và răn đe, Đào Thường đã kiên trì đến từng nhà mỗi thành viên trong băng nhóm Rồng Xanh và Bảy Lỗ để vận động, giáo dục những thanh niên này, dần dần hạn chế những hành vi gây rối trật tự công cộng của nhóm đối tượng này. Năm 2016, dựa vào các mối quan hệ cá nhân, Trưởng Công an xã Đào Thường đã vận động một số chủ trại giống ở Thanh Hải tạo điều kiện cho 18 thanh niên của hai băng nhóm này vào làm việc, trong đó có một số trường hợp từng chấp hành án phạt tù hay đi cải tạo giáo dục về. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Phạm Trung Thành- Chủ tịch UBND xã Thanh Hải bảo rằng, ngành nghề dịch vụ thuỷ hải sản của xã càng phát triển thì cũng kéo theo nhiều phức tạp về ANTT, bởi vậy làm công an xã ở đây không chỉ phải làm tốt công tác tuần tra phòng chống tội phạm mà còn phải biết làm công tác dân vận. Nhiều năm qua anh Đào Thường là công an xã có uy tín, được người dân tín nhiệm, anh là người có trí nhớ tuyệt vời "Trong toàn xã này là anh ấy biết gần hết, nói đến ông A ông B là biết ngay tên tuổi, năm sinh bao nhiêu ở khu vực nào. Về trấn áp tội phạm thì các đối tượng ở đây nghe thấy Đào Thường thì rất là sợ. Còn cách nắm thông tin tình hình thì rất là nhạy bén, gần gũi đi sâu đi sát với bà con nên những thông tin nhạy cảm là anh biết hết, cái đó phải nói là do làm tốt dân vận. Chính vì vậy nên thời gian qua Bộ CA, UBND tỉnh... tặng cho ảnh nhiều bằng khen, giấy khen thưởng”
Theo chân người trưởng Công an xã của Thanh Hải ra khu cảng cá và các xưởng nuôi ốc hương giống, chúng tôi càng hiểu sự vất vả của những công an xã nơi đây. Tiếng chào hỏi, bắt tay thân mật mà những người ngư dân hay chủ trại giống dành cho Đào Thường có lẽ là chính là sự tin yêu chân thành dành cho anh. Với Đào Thường, làm công an xã như một cái duyên, một cái nghiệp mà anh muốn gắn bó dẫu rằng mười mấy năm qua có không ít buồn, vui.
Khánh Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận