Chuyện của người mẹ cứu con trai khỏi vũng lầy ma túy

09/12/2017 - 07:09

Đang là một doanh nhân thành đạt thì vào năm 2008, gia đình bà Nguyễn Thị Hiền, ở tổ dân phố 12 - thị trấn Phước An – huyện Krông Pách – tỉnh Đắk Lắk, trở nên sa sút. Nguyên nhân là do Hoàng Tuấn Anh - đứa con trai duy nhất của bà sa vào nghiện ngập ma túy nên bà Hiền phải bỏ hết việc làm ăn để kèm cặp. Thêm vào đó, nhiều tài sản khác trong nhà cũng bị Tuấn Anh lén lấy đem bán để lấy tiền hút, chích ma túy nên cuộc sống gia đình bà Hiền lâm vào cảnh khó khăn. Mỗi khi nhắc đến chuyện này, nước mắt bà Hiền lại rơi lã chã. "Ra đường ai cũng coi thường mình hết, tất cả của cải vật chất trong nhà này cứ đội nón mà ra đi thậm chí có con dâu là vợ của nó đẻ đứa con ra mấy tháng, chịu không nổi đem về trả cho tôi ngay cả mua sữa cho cháu cũng không có tiền mua sữa nữa, tôi nấu nước cơm lên bỏ đường cho cháu uống thằng cha thì có biết ý gì đâu, lúc nó không tỉnh nó nhìn tôi như kẻ thù, lúc đó nó không phải con người, nó là con ma mà, nó hỏi tôi tiền đâu tôi không dám cãi nó vì sợ nó giết tôi với lại con của nó. Trời ạ!", bà Hiền kể.
Để cứu đứa con trai duy nhất khỏi vũng lấy ma túy, bà Hiền đã ngày đêm kiên trì khuyên bảo, khơi dậy trong Tuấn Anh nghị lực và quyết tâm từ bỏ ma túy. Bà cũng chủ động báo cho chính quyền và cơ quan Công an biết để phối hợp đưa Tuấn Anh  vào trung tâm cai nghiện của tỉnh. Hết thời gian cai nghiện ở trung tâm, bà  đưa con trai về quê ở thành phố Đà Nẵng cách ly khỏi đám bạn nghiện thêm 2 năm.  Sau đó, đưa con về nhà ngày đêm kèm cặp, chăm chút, động viên để tránh tái nghiện.  Khi Tuấn Anh cai nghiện được thì cũng là lúc tài sản trong nhà bà Hiền cũng chẳng còn gì. Công ăn việc làm không có, nợ nần chồng chất. 

Đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh của mẹ con bà Hiền, Đoàn thanh niên và Công an thị trấn Phước An đã chủ động đến gặp gỡ, động viên, hướng dẫn và bảo lãnh để ngân hàng chính sách xã hội huyện cho Tuấn Anh vay  25  triệu đồng làm vốn khởi nghiệp. Có vốn, Tuấn Anh đã đầu tư chăn nuôi dê, mua máy móc, dụng cụ mở xưởng cơ khí, làm cửa sắt. Do chăm chỉ làm ăn nên không chỉ có thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân và gia đình mà Tuấn Anh còn tạo việc làm khá ổn định cho 2 thanh niên khác trong xóm với lương bình quân mỗi tháng 3 triệu đồng một người. Tuấn Anh còn dự định sẽ tận dụng khoảnh đất sau nhà mở trại trồng nấm để tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho gia đình. Đến nay, Tuấn Anh đã tạo được niềm tin tưởng đối với bà con lối xóm và chính quyền địa phương. … Hạnh phúc hơn nữa là cô gái Nguyễn Thị Thương đã bỏ qua quá khứ đen tối,  thương yêu và lấy Tuấn Anh.  Họ đã có với nhau 1 cô con gái được gần 1 tuổi. Sau những tháng ngày sóng gió, giờ đây, hàng ngày, sau lúc lao động mệt nhọc, gia đình bà Hiền lại quần tụ, vui vẻ ấm cúng bên nhau. Thỉnh thoảng, các cán bộ Đoàn thanh niên và Công an  thị trấn Phước An lại đến thăm, trò chuyện, chia vui cùng với gia đình họ. Gặp chúng tôi trong sự ngại ngần còn vương trong tâm trạng, Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: "Cũng nhờ bên Công an, bên đoàn thanh niên xuống tâm sự nói chuyện, dần dần tạo niềm tin cho em phấn đấu được như ngày hôm nay.
Sau cuộc vật lộn suốt gần 10 năm, đánh đổi, hy sinh rất nhiều để cứu con trai khỏi vũng lầy nghiện ngập, nay, thấy Tuấn Anh đã từ bỏ được ma túy, bà Hiền không thể nói hết nỗi vui mừng của mình: tôi không còn gì để vui mừng bằng, tôi nói tôi có chết cũng không ân hận, tôi nghĩ tôi chết đi, con tôi có thể tự đứng lại làm lại cuộc đời, giúp đỡ hàng xóm láng giềng đây là niềm tự hào của tôi là sự bù lại công sức 10 năm của tôi còn sống ngày nào tôi vẫn ở bên con tôi, trợ lực, nâng đỡ con tôi.
Tuấn Anh hoàn lương, không chỉ gia đình bà Hiền, mà cả cán bộ chính quyền, Công an, Đoàn thanh niên thị trấn và bà con lối xóm cũng đều vui mừng. Bởi lẽ, trên bước đường hoàn lương rất gian nan ấy có sự chia sẻ, chung tay góp sức, cộng đồng trách nhiệm của nhiều cấp, nhiều nghành và những người cán bộ tâm huyết.

Nguyễn Trọng Tính

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận