Cảnh sát khu vực nhiều sáng kiến

07/11/2018 - 15:21

Dẫn chúng tôi thăm quan nhà lồng trồng hoa ly kép cho thu nhập mỗi năm gần tỷ đồng, anh Trần Kim Minh ở phường 11, thành phố Đà Lạt bảo, sau gần 10 năm chấp hành án phạt tù, khi trở về địa phương anh đã gặp nhiều thuận lợi để làm lại cuộc đời . Những ngày mới trở về, anh được công an phường, trực tiếp là đồng chí Cảnh sát khu vực Đỗ Đức Toàn thường xuyên thăm hỏi động viên anh phát triển kinh tế gia đình, đầu tư nhà lồng trồng hoa.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thượng uý Đỗ Đức Toàn rất nhanh cung cấp thông tin về mỗi trường hợp được hỏi. Không chỉ về 8 người chấp hành xong án phạt tù hiện đang sống ở địa bàn, các đối tượng thuộc diện quản lý nghiệp vụ, người CSKV ấy còn nắm rất chắc tình hình dân cư ở hai khu vực Tây Hồ 1 và Tây Hồ 2 do anh quản lý. Trước khi làm CSKV ở phường 11 năm 2012, Đỗ Đức Toàn đã có 6 năm làm trinh sát hình sự ở Công an thành phố Đà Lạt. Có lẽ đó cũng là thuận lợi để Toàn nắm bắt tình hình địa bàn, quản lý đối tượng.

Phường 11 là phường vùng ven, giáp ranh với nhiều địa bàn khác, sự phức tạp về an ninh trật tự là khó tránh khỏi, Đỗ Đức Toàn tâm sự địa bàn rộng, người dân sinh sống bằng nghề trồng hoa, rau xanh là chủ yếu, với CSKV việc nắm bắt đối tượng lai vãng đến địa bàn cũng có những khó khăn nhất định. Cái khó thứ nhất là nguy cơ đối tượng hình sự từ địa bàn giáp ranh đến, những năm gần đây tội phạm chủ yếu là người từ nơi khác đến hoạt động. Cái khó thứ hai của CSKV ở vùng ven đô chính là có nhiều lao động thời vụ đến đây làm thuê, không hiếm trường hợp được chủ nhà cho ở lại để làm vườn hay hái cà phê vào mùa thu hoạch song lại không đăng ký tạm trú với công an phường. Từ khi được phân công làm CSKV, Đỗ Đức Toàn thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình, đề xuất và tổ chức xây dựng lực lượng giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Nhiều năm qua khu vực do anh quản lý luôn được Công an phường đánh giá là khu vực điểm, có nhiều mô hình về phòng, chống tội phạm hoạt động hiệu quả. Bên cạnh hoạt động thường kỳ của tổ bảo vệ dân phố, qua thực tiễn sản xuất canh tác nông nghiệp của người dân ở tổ dân phố Tây Hồ 1, nơi đa phần dân cư có nghề làm vườn, cung cấp hoa và rau xanh cho thành phố, Toàn đã tham mưu thành lập mô hình “Tổ tự quản ANTT về hoa màu”. Toàn chia sẻ: “Là vùng ven nên công tác quản lý đối tượng cũng gặp một số khó khăn, đó là vấn đề đối tượng ở các địa bàn giáp ranh vừa gây án bên này rồi qua địa bàn khác thì cũng khó cho việc soát xét các đối tượng. Trên địa bàn có một tổ tự quản- tổ tự quản về rau, hoa màu. Cái này là do địa bàn rất là rộng nên mình phải thành lập để đi tuần ta đêm, vì trong sản xuất rau hoa thì tình hình trộm cắp nông sản, trộm cắp công cụ sản xuất của bà con cũng xảy ra. Cái tổ đó đã đưa vào hoạt động được hai năm, có 5 thành viên, là do họ tự nguyện do quá trình địa bàn từng xảy ra mất trộm, rồi được tổ dân phố và CSKV động viên nên họ tham gia…”

Phường 11 chính là nơi đầu tiên của Đà Lạt triển khai thực hiện mô hình “Camera an ninh” để phòng, chống tội phạm và người đề xuất ý tưởng xây dựng mô hình này với ban chỉ huy Công an phường là Đỗ Đức Toàn. Ngày đó, từ thực tế địa bàn khu vực Toàn quản lý rộng, một phần là khu biệt thự trên đường Hùng Vương, lối ra đèo Pern cửa ngõ thành phố, một phần là khu dân cư chuyên nghề làm nông nghiệp, trồng hoa và cà phê, tội phạm trộm cắp thường xảy ra. Đỗ Đức Toàn kể, người dân trong khu Tây Hồ 2 do anh quản lý thường vắng nhà, các đối tượng hình sự vãng lãi đến thấy sơ hở là trộm cắp tài sản. Thế là năm 2014, Toàn đã báo cáo chỉ huy Công an phường về kế hoạch vận động người dân trong khu dân cư Tây Hồ 2 lắp camera phòng chống tội phạm. Sau đó người CSKV ấy kiên trì đi từng nhà dân, tranh thủ các tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ vận động bà con mua camera về lắp trước nhà… Về lý do vì sao làm mô hình này, Toàn bảo để “mình quản lý địa bàn cho nó khoẻ”, điều này được anh rút ra từ kinh nghiệm những năm làm cảnh sát hình sự, điều tra các vụ án trộm cắp thấy những nơi có lắp camera thì việc trích xuất tư liệu, xác minh đối tượng gây án sẽ thuận lợi hơn. Sau khi lắp camera an ninh, số vụ trộm cắp vặt ở khu dân cư Tây Hồ 2 giảm hẳn. Đến năm 2017, từ hiệu quả về chuyển biến an ninh trật tự  ở khu dân cư do Đỗ Đức Toàn phụ trách, Công an phường 11 đã quyết định nhân rộng mô hình này ra tất cả các tổ dân phố trong phường. Năm 2018, mô hình “Camera an ninh” được Công an thành phố Đà Lạt chọn là mô hình điểm về tự phòng, tự quản để triển khai xây dựng ra toàn thành phố.

Không chỉ thành công trong việc phát huy tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở qua thực hiện mô hình camera an ninh và “tổ tự quản ANTT về hoa màu”, Thượng uý Đỗ Đức Toàn còn được đồng nghiệp mến phục bởi anh có nhiều sáng tạo trong công tác. Ví dụ như ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý thông tin dân cư, quản lý  đối tượng hình sự trên địa bàn. Theo Toàn, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, người CSKV cần phải nắm chắc dân cư, nắm chắc đối tượng, ai hỏi đến nhà nào, người nào là CSKV phải có thông tin ngay. Bởi vậy, năm 2015, sau khoảng 3 năm làm CSKV, Toàn đã có sáng kiến lập bản danh sách thông tin dân cư điện tử: “địa bàn của mình là mình phải nắm chắc, thuộc từng họ tên, địa chỉ nhà từng đối tượng, nhiều khi ở tổ dân phố người dân còn không thuộc bằng mình vì mình đi phúc tra từng nhà. Với lại giờ thời buổi công nghệ nữa, phúc tra xong nhập vô máy, vô exel luôn, bấm qua điện thoại thì search ra luôn...”

Qua việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đối tượng đã giúp Thượng uý Đỗ Đức Toàn luôn cập nhật mọi di biến động của các đối tượng thuộc diện quản lý trên địa bàn, cung cấp thông tin xác minh nhanh nhất cho các đơn vị nghiệp vụ khi cần thiết. Sáng kiến quản lý đối tượng online của Toàn hiện đang được Công an phường 11 đề xuất cho nhân rộng.

Khánh Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận