Cảnh sát 113 Đăk Nông: Khắc phục khó khăn, vì nhân dân phục vụ

07/09/2018 - 12:35

Chúng tôi đến đội Cảnh sát 113, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đăk Nông khi đội đang giao ban đầu giờ sáng hàng ngày. Do đặc thù công tác, nên đơn vị luôn phải duy trì chế độ thường trực, sẵn sàng ra quân, trấn áp tội phạm. Mỗi ngày, cán bộ trực ban 113 tiếp nhận và xử lý hàng chục tin báo liên quan đến an ninh trật tự, từ những vụ gây rối trật tự công cộng đến đánh nhau, thậm chí mâu thuẫn gia đình, vợ chồng cãi nhau cũng điện báo. Thượng tá Trần Hải Tuấn, phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đăk Nông cho biết: quân số của đội 113 là 14 cán bộ chiến sỹ vì thế, mỗi thành viên trong đội 113 đều phải nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ "Khi có vụ việc liên quan đến an ninh trật tự lực lượng Cảnh sát 113 đảm bảo trong thời gian 5 phút có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc,  xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật ".

Để đảm bảo chế độ thường trực 24/24 giờ trong ngày, lực lượng Cảnh sát 113 phần lớn ăn, nghỉ tại đơn vị. Đặc biệt là vào các dịp lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật, các anh chẳng mấy khi được sum họp cùng gia đình. Gian khó, thiệt thòi nhưng không vì thế mà anh em nản lòng, sao nhãng công việc. Có những vụ việc khi lực lượng 113 đến nơi thì hiện trường gần như bị xáo trộn, đối tượng cũng đã lẩn trốn khỏi địa bàn nhưng đúng như tên gọi phản ứng nhanh – sự có mặt kịp thời của các anh đã giúp ổn định tình hình, hạn chế thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân. Đại úy Nguyễn Xuân Đại, phó đội trưởng đội Cảnh sát 113, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đăk Nông chia sẻ: dù còn nhiều khó khăn, nhưng anh em trong đội luôn cố gắng vượt qua, khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ "lực lượng Cảnh sát 113 của Công an tỉnh Đăk Nông nói riêng và cả nước nói chung còn thiếu thốn nhiều phương tiện chiến đấu ; như xe ford rangger cấp từ 2004-2005 và xe mô tô, một vài công cụ hỗ trợ khác cũng vậy. Hơn 10 năm đó phương tiện quá cũ kỹ mà lực lượng Cảnh sát 113 vẫn phải sử dụng để chiến đấu, tuy vậy  luôn luôn khắc phục, kể cả hư hỏng, cũ lâu năm để mà giữ gìn bình yên cho nhân dân chúng tôi phải khắc phục hết, thời gian phục vụ cho nhân dân bảo đảm nhanh, gọn chính xác".

Cũng theo Đại úy Nguyễn Xuân Đại, vấn đề thiếu thốn phương tiện, trang thiết bị của đơn vị dù anh em vẫn nỗ lực khắc phục nhưng có những mặt thực sự là khó khăn. Đơn cư như trong bối cảnh công nghệ thông tin hiện đại, người dân cập nhật và được sử dụng những công nghệ tốt nhất thì đơn vị vẫn đang sử dụng những phương tiện hạn chế. Ví dụ như chiếc điện thoại đường dây nóng của lực lượng, cũng chỉ còn chức năng hiển  thị số gọi đến, chức  năng định vị cuộc gọi đã bị hỏng và không thể sửa chữa được "Ngoài vấn đề khó khăn là đối tượng dùng những số điện thoại không đăng ký chính chủ để báo tin giả, gây rối, xúc phạm  đến cơ quan nhà nước thì con những vấn đề là số máy chập cháy thiên tai tự động, rất nhiều vấn đề, khi xử lý vấn đề này liên quan nhiều đến cơ quan nhà nước ảnh hưởng đến công tác  truy tìm đối tượng để xử lý".

Thống kê 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng cảnh sát 113 Công an tỉnh Đăk Nông đã tiếp nhận 196 tin báo liên quan đến an ninh trật tự. Lực lượng 113 đã chuyển giao cho đơn vị nghiệp vụ và Công an cơ sở giải quyết 78 tin, hướng dẫn công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết 2 tin, trực tiếp tham gia giải quyết 116 tin báo. Đã điều động 612 lượt cán bộ chiến sỹ , 106 lượt ô tô, 88 lượt mô tô bắt giữ 62 đối tượng cùng tang vật, vũ khí các loại giao cho Công an cơ sở tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo thẩm quyền. Đó là kết quả của tinh thần vượt khó, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, bất kể ngày hay đêm, ở xa hay gần nhằm mang lại bình yên cho cuộc sống của người dân mà cán bộ chiến sỹ đội Cảnh sát 113, Công an tỉnh Đăk Nông đang duy trì thực hiện.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận