Xây dựng gia đình cán bộ chiến sĩ Công an hạnh phúc, bền vững

11/09/2019 - 11:01

Thưa quý vị! hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng CAND luôn có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ nữ CAND. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó phụ nữ hai đơn vị đã, đang tích cực rèn luyện với những phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang và đã có sự trưởng thành vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực công tác. Các cấp hội phụ nữ trong CAND đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ chiến sỹ nữ với mục đích hỗ trợ chị em xây dựng gia đình hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Trong chương trình hôm nay, sau phần điểm những tin tức văn hóa thể thao đáng chú ý trong lực lượng Công an tuần qua là ghi nhận của phóng viên chương trình về cuộc tọa đàm “Xây dựng gia đình cán bộ chiến sĩ Công an hạnh phúc, bền vững” do Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ , công tác gia đình trẻ em CAND tổ chức vừa qua. 

Người Việt Nam có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Từ ngàn đời nay, phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện chức năng của gia đình, họ là cơ sở cho một cuộc sống bền vững, hạnh phúc và để xây dựng, duy trì, giữ lửa cho một gia đình hạnh phúc, phải bắt đầu từ phụ nữ.

Trong điều kiện hiện nay, hội nhập là yêu cầu tất yếu của quá trình toàn cầu hóa, là xu thế của thời đại. Bên cạnh những đóng góp to lớn về phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế sâu rộng cũng là điều kiện để giao lưu thúc đẩy sự phát triển đa dạng giữa các nền văn hóa nói chung và văn hóa gia đình nói riêng, tạo nên những biến đổi sâu sắc đối với gia đình trên nhiều phương diện. Quá trình đó tạo ra các điều kiện, cơ hội thuận lợi để mỗi gia đình tiếp cận kiến thức, giá trị tốt đẹp của nhân loại, của các dân tộc và các nền văn hóa khác, cũng như kỹ năng tổ chức cuộc sống trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ, sự giao lưu văn hóa cũng tiềm ẩn không ít thách thức, như xung đột giữa việc bảo tồn các giá trị đạo đức, lối sống, thuần phong, mỹ tục tốt đẹp của gia đình, dân tộc với việc tiếp thu những yếu tố mới của xã hội hiện đại. Tọa đàm “Xây dựng gia đình cán bộ, chiến sỹ Công an hạnh phúc, bền vững” là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm bổ ích cho mỗi cán bộ chiến sỹ nữ nhằm xây dựng hạnh phúc gia đình kết hợp với hoàn thành tốt công tác chuyên môn. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã phát biểu, tham luận nhằm tập trung làm rõ, sâu sắc hơn một số vấn đề như: Đánh giá sâu về thực trạng, ưu điểm, tồn tại trong gia đình cán bộ chiến sỹ và công tác gia đình trong CAND, nguyên nhân của những tồn tại đó, những vấn đề tác động đến việc xây dựng gia đình cán bộ chiến sỹ hạnh phúc bền vững hiện nay. 

PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phục nữ, công tác gia đình và trẻ em CAND  cho rằng trước hết mỗi cán bộ phụ nữ CAND cần có sự đổi mới về nhận thức, tự nâng cao kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng về xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững: "Lãnh đạo Công an các cấp cũng như Ban Vì tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em CAND các cấp trong CAND cần quan tâm sát sao trong công tác chỉ đạo, cần xây dựng tiêu chí cụ thể khi đánh giá về tiêu chí “ gia đình hạnh phúc”; tăng cường đào tạo bồi dưỡng kỹ năng cho phụ nữ như mời các chuyên gia, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn bồi dưỡng, xử lý mâu thuẫn gia đình…"

Trước đó, vào đầu tháng 8 năm 2019, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em CAND đã tổ chức khảo sát về thực trạng gia đình của 84/134 Công an, đơn vị địa phương đã cho kết quả khá khả quan về sự hài lòng của cán bộ, chiến sỹ đối với gia đình. Tuy nhiên, một số chỉ số cũng chỉ ra các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến việc giữ gìn hạnh phúc gia đình trong cán bộ chiến sỹ Công an. Ông Hoa Hữu Vân, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ gia đình, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cho biết: Trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác và nhiệm vụ nặng nề đặt ra cho ngành Công an thì cần đánh giá đúng thực trạng đời sống gia đình và công tác gia đình trong CAND hiện nay; đề ra các giải pháp hiệu quả trong chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác gia đình và trẻ em nhằm hỗ trợ cán bộ, chiến sỹ Công an xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Còn bà Hoàng Thị Ái Nhiên- Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cũng cho rằng, phong trào thi đua “Phụ nữ Công an nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kỷ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” trong CAND hiện nay là một trong những phong trào tiêu biểu mà Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cần nghiên cứu. "Tôi cũng phải nghiên cứu cái việc này để làm sao đó mà nhân lên và lan tỏa các cái việc làm này không chỉ ở Bộ Công an mà ở các Bộ ngành và ở mỗi chúng ta. Đặc biệt là các cái tham luận các phát biểu của các đại biểu tại hội nghị đã cung cấp nhiều kiến thức, nhiều cái thông tin và cũng chia sẻ rất là nhiều kinh nghiệm hay, kinh nghiệm tốt trong việc xây dựng gia đình rất là bổ ích cho tất cả chúng ta", bà Hoàng Thị Ái Nhiên nói.

Gia đình là tế bào của xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững là góp phần xây dựng xã hội văn minh, đất nước phồn thịnh, phát triển. Trách nhiệm xây dựng gia đình hạnh phúc thuộc về cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có vai trò nòng cốt, to lớn của Hội phụ nữ các cấp trong CAND. Các bài tham luận ở nhiều góc độ khác nhau đã đánh giá tương đối toàn diện và đầy đủ về thực trạng gia đình cán bộ chiến sỹ và công tác gia đình trong CAND hiện nay; đề ra các giải pháp nhằm hỗ trợ cán bộ chiến sỹ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Trung Quân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận