Trinh sát hình sự mê ca hát

11/09/2019 - 11:10

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thượng úy Từ Đức Tú nói rằng, tiết mục song ca “Tặng em một chút thư tình” (nhạc: Đình Nghĩ, lời thơ của Đại tá Hồ Minh- Trưởng phòng Công tác Đảng &Công tác chính trị, Công an tỉnh Lâm Đồng) tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng CAND năm 2018 cũng là một trong những tiết mục biểu diễn thành công nhất của anh khi tham gia đội văn nghệ xung kích của Công an tỉnh. Tuy không phải lần đầu tiên đứng trên sân khấu hội diễn toàn lực lượng song chàng ca sỹ trẻ ấy nói với chúng tôi rằng vẫn khá là hồi hộp, nhưng anh và đồng đội đã cố gắng hết mình để làm sao truyền tải được cái hay cái đẹp của ca khúc đến khán giả. Đây là bài hát song ca và viết về cán bộ chiến sỹ công an , quá trình tập luyện thì chúng tôi cũng nhìn thấy chính hình ảnh của mình trong đó. Tôi và bạn diễn đã cố gắng truyền tải tâm tư của tác giả- đại tá Hồ Minh gửi gắm qua ca khúc này. Câu từ tôi thích nhất là 'vì bình yên anh thâu đêm nẻo đường xóm vắng, em canh sương mong ngóng trở mình'. Đó là một thực tế công việc của chúng tôi, khi chúng tôi đi làm nhiệm vụ chiến đấu thì có thời điểm giống như ca từ bài hát, đó là “anh cách xa ngôi nhà mấy bước, nhưng bao đêm em phải một mình”, khi hát lên mình thấy xúc động bởi đó là thực tế khi chúng tôi đi đánh án thì 3-4 ngày thậm chí dài hơn là không thể về nhà…", Từ Đức Tú chia sẻ.

Tốt nghiệp Đại học cảnh sát năm 2011, Từ Đức Tú được phân công công tác về Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Lạt và gắn bó với nghiệp cảnh sát hình sự từ đó đến nay. Nếu gặp Tú khi đấu tranh với tội phạm, ít ai ngờ người trinh sát ấy lại là cây văn nghệ “cứng” của công an thành phố cũng như công an tỉnh Lâm Đồng.

Kể về quá trình hoạt động văn nghệ quần chúng của bản thân, Từ Đức Tú nói rằng từ hồi đi học đã đam mê văn nghệ, khi còn là sinh viên Đại học Cảnh sát là tham gia đội văn nghệ của nhà trường, đến khi về công an thành phố Đà Lạt, cái “máu” văn nghệ đó đã đưa anh vào các hoạt động văn nghệ của đoàn thanh niên công an thành phố, rồi được chọn vào đội văn nghệ xung kích của công an tỉnh. Năm 2013 cũng là lần đầu tiên Từ Đức Tú được tham dự Hội diễn nghệ thuật quần chúng CAND tổ chức ở Bình Định, đó cũng là một kỷ niệm khó quên với Tú khi lần đầu tham gia hội diễn toàn quốc và cũng lần đó đội văn nghệ Công an tỉnh Lâm Đồng đã đạt giải Nhất toàn đoàn.

Hơn 6 năm gắn bó với Đội văn nghệ công an tỉnh Lâm Đồng, với chất giọng truyền cảm, khỏe khoắn, Từ Đức Tú đã khẳng định vai trò nòng cốt của mình trong phong trào văn nghệ quần chúng của công an tỉnh, tham gia nhiều tiết mục đơn ca, song ca hoặc tam ca.

Thưa quý vị, nhiều năm qua công an tỉnh Lâm Đồng được đánh giá là đơn vị có phong trào văn nghệ mạnh của công an các tỉnh Tây Nguyên, thường đạt giải cao trong các hội diễn nghệ thuật quần chúng lực lượng CAND. Công an tỉnh cũng thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ giao lưu giữa các ban ngành ở địa phương cũng như trong khối lực lượng vũ trang khu vực 6 tỉnh tây nguyên. Dù bận rộn với công việc của một trinh sát hình sự, thường xuyên đi điều tra xác minh tội phạm song mỗi khi công an thành phố hay công an tỉnh trưng tập, Từ Đức Tú lại cố gắng sắp xếp thời gian tập luyện, theo đoàn hoạt động xã hội đi đến các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Bên cạnh là một hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn nghệ của công an Lâm Đồng, Thượng úy Từ Đức Tú còn tích cực tham gia hoạt động tuyên truyền ca khúc cách mạng của thành đoàn Đà Lạt. Trong câu chuyện với chúng tôi, người trinh sát hình sự ấy đã hào hứng kể về những kỷ niệm, những niềm vui trong mỗi lần  tham gia hội diễn nghệ thuật cũng như các chuyến công tác dân vận, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân ở địa phương

Khoác lên mình bộ sắc phục CAND, là thành viên nòng cốt trong đội văn nghệ xung kích của công an thành phố Đà Lạt, Thượng uý Từ Đức Tú đã tham gia hàng chục đợt biểu diễn, giao lưu văn nghệ lớn nhỏ, song với anh những chuyến đi giúp dân, kết hợp biểu diễn văn nghệ với các chương trình xã hội tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng, trao quà cho các gia đình chính sách... luôn để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc.

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận