"Tôi đến với hoạt động văn hóa văn nghệ là một cái duyên"

03/08/2017 - 10:52

Đại úy Lương Thị Thu Trang- cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính, Công an tỉnh Tuyên Quang là một giọng ca vàng của đơn vị này. Thành tích xuất sắc mà Thu Trang mang lại là những tấm huy chương vàng, huy chương bạc trong các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ; là những đóng góp của cá nhân Trang trong việc giúp Tuyên Quang đạt được thứ hạng cao trong các kỳ hội diễn. Đại úy Lương Thị Thu Trang cán bộ đội tàng thư căn cước phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh Tuyên Quang tâm sự: Chị đến với phong trào văn hóa như một cái duyên gắn kết giữa hai lực lượng vũ trang là Quốc phòng và Công an, "Tôi đến với hoạt động văn hóa văn nghệ thật ra là một cái duyên, cái duyên gắn kết, thực ra lúc đầu tôi có học trường đại học văn hóa nghệ thuật quân đội, lúc đầu nghĩ là mình sẽ theo quân đội nhưng không hiểu sao cái duyên đến với mình tôi cũng thi tuyển vào trong công an tỉnh Tuyên Quang. Trải qua mười mấy năm công tác ở trong công an tỉnh thì công tác văn hóa văn nghệ này nó gắn liền và song song với nghiệp vụ của mình. Lần đầu tiên tôi tham gia hội diễn văn nghệ là năm 2005 tổ chức tại Điện Biên, lúc đấy vừa vào một cái là chúng tôi đi Điên Biên luôn".

Hơn 13 năm tham gia vào đội văn hóa văn nghệ Công an tỉnh Tuyên Quang là quãng thời gian Đại úy Lương Thị Thu Trang mang lời ca tiếng hát của mình đi biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con, đồng bào trên địa bàn tỉnh. Cùng với những lần đi lưu diễn văn nghệ quần chúng, Thu Trang còn là một hạt nhân của đội văn hóa văn nghệ Công an tỉnh đi tham gia các kỳ hội diễn Nghệ thuật quần chúng, liên hoan tiếng hát truyền hình CAND do Bộ Công an tổ chức. Đại úy Lương Thị Thu Trang chia sẻ mỗi một lần đi tham gia, giao lưu văn hóa văn nghệ là một dịp để tập thể đội văn hóa, văn nghệ Công an tỉnh Tuyên Quang và cá nhân Trang học hỏi những cái mới mẻ trong đời sống văn hóa-qua đó cũng là dịp để về tuyên truyền phục vụ đồng bào, bà con trong địa bàn tỉnh. "Các kỳ hội diễn thì chúng tôi giao lưu với các tỉnh bạn, giao lưu với nhau trước tiên là để học hỏi về kinh nghiệm của các đội bạn trong vấn đề về văn hóa văn nghệ, thứ 2 là người ta tuyên truyền thông điệp gì và mang đến thông điệp gì ở trong hội diễn đó thì chúng tôi đi chúng tôi cảm nhận và về cũng rút được rất là nhiều bài học cho mình. Mỗi tỉnh là một miền văn hóa khác nhau, mình đi nhiều học được rất nhiều để về áp dụng vào các chương trình để sau này mình đi tuyên truyền cho bà con".

Đại úy Lương Thị Thu Trang

Mặc dù rất bận bịu với công việc chuyên môn nhưng mỗi khi được Công an tỉnh Tuyên Quang trưng tập và cử tham gia vào các kỳ hội diễn Nghệ thuật quần chúng, liên hoan tiếng hát truyền hình CAND, đại úy Lương Thị Thu Trang đều đạt được những thành tích hết sức nổi bật. Với chất giọng trong trẻo, trữ tình, Đại úy Lương Thị Thu Trang đã chinh phục ban giám khảo các kỳ hội diễn năm 2007 và năm 2013 bằng 2 tấm huy chương vàng. Cùng với đó là 3 huy chương bạc và rất nhiều giải thưởng cá nhân khác mà Trang đã mang lại cho đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh Tuyên Quang. Ca khúc “Trong xanh Khuôn bén” tiết mục Thu Trang đã giành huy chương vàng năm 2013 là bài hát viết về nơi Bác Hồ đã dừng chân và làm việc tại Tuyên Quang được chị thể hiện tại Hội diễn tại Nam Định là kỷ niệm không thể nào quên với Trang. "Cảm giác khi được sướng tên nhận giải rất là vui mừng bởi vì thành quả của mình được công nhận. Mình cũng tham gia được 5 kỳ hội diễn. thành tích cao nhất là huy chương vàng, huy chương vàng năm 2013 là ca khúc Trong xanh khuôn bén. Bài hát này viết về địa danh mà Bác Hồ đã dừng chân và làm việc tại Tuyên Quang".Công việc hàng ngày của Đại úy Lương Thị Thu Trang là bên những tập tàng thư căn cước khô khan không biết nói, Trang chia sẻ nhiều khi công việc nhiều, áp lực, chị tự cho mình nghỉ ngơi bằng việc bỏ chút thời gian để nghe hoặc hát một bài hát để quên đi mọi lo toan, phiền muộn. Trang cũng cho biết mỗi khi được trưng tập vào đội văn hóa, văn nghệ và đem lời ca tiếng hát của mình đi biểu diễn phục vụ CBCS, phục vụ bà con- Trang coi đó là những giây phút mà người chiến sỹ Công an đã trở thành người nghệ sỹ trên sân khấu- tạm gác lại công việc để thả hồn vào những ca khúc trữ tình. Đại úy Trang  nói: "Lúc mình được cất cao lời ca tiếng hát phục vụ cho đồng chí, đồng đội của mình và bà con nhân dân trong tỉnh của mình thì cảm thấy là tự hào lắm, cảm thấy mọi thứ xung quanh dường như tạm gác sang một bên để mình thổi hồn, thổi tình cảm vào những lời ca tiếng hát khi mình cất lên để xua tan mệt, khó khăn trong công việc và cuộc sống, mỗi khi cất cao lời ca tiếng hát mình thấy tự hào lắm-đó cũng là vinh dự nữa".

Mạnh Kiên

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận