Nơi ươm mầm những tài năng thể thao ứng dụng

18/05/2017 - 16:26

Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ở số 16 phố Trần Vũ- nơi đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ quân sự, võ thuật, nghiệp vụ Cảnh vệ Công an nhân dân; đồng thời, cũng là nơi ươm mầm những tài năng về thể thao ứng dụng nghiệp vụ nói riêng, thể thao phong trào nói chung ở Bộ Tư lệnh Cảnh vệ CAND. Chính từ nơi đây đã cho ra đời những kiện tướng thể thao xuất sắc không chỉ của ngành Công an an mà còn góp phần vào  thể thao thành tích cao của Quốc gia

Tiếp phóng viên Tạp chí Văn hóa Thể thao CAND trong phòng làm việc khoảng 10m2 , Đại tá Đặng Xuân Lộ- Giám đốc  giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ CAND vẫn giữ được phong thái và tính cách khoáng đạt như thuở nào. Dáng người cao ráo, rắn chắc của một vận động viên trong bộ quân phục Đại tá vừa toát ra vẻ nghiêm nghị của một người chỉ huy vừa toát ra sự gần gũi, bình dị.
30 năm liên tục công tác ở Bộ Tư lệnh Cảnh vệ thì hơn nửa thời gian Đại tá Đặng Xuân Lộ gắn bó với Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ. Trưởng thành từ người lính, vận động viên thể thao và giờ đây là Giám đốc Trung tâm nên hơn ai hết Đại tá Đặng Xuân Lộ rất hiểu những thuận lợi cũng như những khó khăn mà cán bộ, chiến sỹ, lãnh đạo Trung tâm đã vượt qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Trong câu chuyện với phóng viên Tạp chí, Đại tá Đặng Xuân Lộ chia sẻ nhiều về những chặng đường hoạt động, phát triển của Trung tâm. Với bảng thành tích dày đặc những chiến công, danh hiệu là minh chứng khẳng định uy tín và hướng xây đi của Trung tâm như hiện nay là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với yêu cầu của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tư lệnh đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, quân sự, võ thuật, chiến thuật, điều lệnh đáp ứng đòi hỏi thực tế của công tác Cảnh vệ trong giai đoạn hiện nay, đồng thời, là nơi phát hiện, ươm mầm những nhân tố thể thao và xây dựng thể thao phong trào của Bộ Tư lệnh:" Hướng đi của chúng tôi là hoàn thiện xây dựng những bài huấn luyện chuyên sâu phù hợp với từng đối tượng.  Ví dụ, đối với đối tượng chiến sỹ nghĩa vụ thì theo chương trình huấn luyện của Bộ rồi. Và trong thời gian 3 năm nghĩa vụ này sẽ có những bài huấn luyện chuyên sâu về chiến thuật cơ bản . Và sau 3 năm nếu được tuyển dụng chuyên nghiệp thì sẽ tiếp tục được huấn luyện với bài nâng cao theo từng cấp độ. Khi trung tâm Huấn luyện ở Ba Vì hoàn thành đưa vào sử dụng , chương trình huấn luyện được thực hiện theo từng đợt và số này được tuyển chọn để đào tạo theo các bài huấn luyện của Cảnh vệ. Đồng thời, qua đó, tìm kiếm những hạt nhân về thể thao thành tích cao. Và mục tiêu cao nhất của trung tâm huấn luyện là đào tạo những chiến sỹ Cảnh vệ sức khỏe tốt, võ giỏi, bắn súng giỏi theo lời dạy của Bác Hồ đối với chiến sỹ Cảnh vệ CAND".

 Với nhiệm vụ chính trị được giao, suốt chặng đường gần 40 năm xây dựng, phát triển, dù đã nhiều lần thay thay đổi tên gọi, tổ chức – ban đầu là phòng Huấn luyện rồi trường Sơ học Cảnh vệ, sau đó lại quy về tên gọi cũ và từ 2007 được tổ chức lại với tên gọi là Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ với chức năng giúp Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức các lớp huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh vệ, quân sự , võ thuật cho cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng Cảnh vệ; tổ chức huấn luyện công dân phục vụ có thời hạn của Bộ tư lệnh Cảnh vệ; tổ chức quản lý các lớp đào tạo huấn luyện và bồi dưỡng khác khi được cấp trên giao, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Thiếu tướng Vũ Xuân Sinh - Tư lệnh Cảnh vệ gắn Huân chương lên lá cờ truyền thống Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ (Ảnh:CAND)

Trò chuyện với Đại úy Nguyễn Xuân Hòa - cán bộ hướng dẫn môn võ thuật của Trung tâm, chúng tôi càng hiểu rõ hơn sự nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo Ban giám đốc và cán bộ, giáo viên của Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Những chia sẻ của Đại úy Nguyễn Xuân Hòa chúng tôi tin là thật bởi với thâm niên hơn 10 năm gắn bó cùng tập thể đơn vị, những khó khăn, thuận lợi đối với cán bộ giáo viên như anh đều có đủ thời gian để thấu hiểu. Theo như lời anh chia sẻ thì từ Ban giám đốc đến cán bộ, giáo viên đều tự cố gắng, động viên nhau khắc phục khó khăn nhân lên những thuận lợi để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Những lớp chiến sỹ được đào tạo tại trung tâm khi thực hiện nhiệm vụ đều tỏ ra thiện chiến, bản lĩnh, được cụ thể hóa bằng những tấm Bằng khen, giấy khen của cấp trên về thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu; là những tấm  Huy chương giành được trong các kỳ, cuộc thi đấu thể thao trong và ngoài lực lượng… chính là phần thưởng quý giá củng cố thêm sự tin tin, khích lệ sự cố gắng, nỗ lực của thầy và trò Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ CAND. "Đối với lực lượng Cảnh vệ chúng tôi thì việc huấn luyện quân sự võ thuật là thường xuyên và là phần việc đặc biệt quan trọng. Trách nhiệm này là một áp lực lớn đối với những giáo viên hướng dẫn Trung tâm Huấn luyện chúng tôi. Vì vậy, việc hoàn thành tốt nhiệm vụ luôn được thực hiện nghiêm túc. Qua công tác huấn luyện, đồng thời phát hiện những nhân tố thể thao cho đơn vị. Thực tế, từ đây đã có nhiều nhân tố thể thao phục vụ cho ngành và quốc gia", Đại úy Nguyễn Xuân Hòa chia sẻ.

Trước yêu cầu của thực tế đặt ra đối với công tác huấn luyện, đào tạo của lực lượng Cảnh vệ CAND trong tình hình hiện nay, Đảng ủy, chỉ huy Bộ Tư lệnh Cảnh vệ nhiều năm trước đã giao thêm nhiệm tổ chức, huấn luyện và hướng dẫn các đội tham gia thi đấu thể thao tại các giải trong và ngoài ngành Công an cho Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ. Theo đó, đơn vị cũng từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy của đơn vị, đồng thời, xây dựng nội dung và chương trình kế hoạch huấn luyện phù hợp với từng đơn vị của Bộ Tư lệnh theo hướng tập trung nâng cao chất lượng; tổ chức đội tuyển tham gia thi đấu các giải thể thao trong và ngoài lực lượng.
Công tác tổ chức tốt, huấn luyện viên nhiều kinh nghiệm công với đặc thù của đơn vị thường trực chiến đấu, đông quân nên việc tìm, bồi dường, đào tạo nhân tố xuất sắc trong thể thao, nhất là thể thao phong trào là việc tương đối thuận lợi. Từ Đại hội Vì ANTQ lần thứ 5 (2005) Đoàn Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã khẳng định vị trí, thứ hạng cao trong bảng xếp hạng của lực lượng Công an nhân dân. Gần đây nhất, tại Đại hội Vì ANTQ lần thứ 7, Đoàn Bộ Tư lệnh Cảnh vệ xếp thứ 2 toàn. Trong đó, bắn súng tiếp tục được duy trì với  giải nhất toàn đoàn; đội tuyển Taekowdo và điền kinh đạt giải nhất toàn đoàn với tổng số 17 huy chương các loại.
Lê Ngọc Tân nhiều năm qua luôn là một trong những vận động viên nòng cốt của đội tuyển võ thuật – Bộ Tư lệnh Cảnh vệ CAND. Nhìn bảng thành tích cá nhân của anh, chúng tôi thực sự nể phục. Năm 2012, Lê Ngọc Tân giành Huy chương Đồng giải Vô địch Thế giới môn Pencaksilat, 2013 đoạt Huy chương Vàng giải vô địch toàn quốc; năm 2014 anh giành Huy chường Bạc môn Võ ứng dụng khu vực phía Nam. Tại Đại hội khỏe Vì ANTQ lần thứ 7 năm 2015 anh đoạt huy chương Vàng môn võ ứng dụng. Với những thành tích và đóng góp của mình, từ 2007 đến 2013, Lê Ngọc Tân nhiều lần được Bộ Công an tặng Bằng khen. Năm 2012, anh được Bộ Văn Hóa thể thao và du lịch tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp thể dục thể thao. Trước đó, năm 2008, anh được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen.
Lê Ngọc Tân bộc bạch, với thành tích xuất sắc anh nhận được nhiều lời mời về đầu quân cho các đoàn nhưng đều từ chối vì anh yêu Công an, yêu lực lượng Cảnh vệ. Anh còn cho biết, trước khi về đầu quân cho đoàn Cảnh vệ, anh là vận động viên môn võ Pencaksilat của đội tuyển CAND. Tại đây, anh đã nhận được sự quan tâm, dìu dắt, truyền lửa đam mê với thể thao CAND từ các thầy hướng nổi tiếng một thời như Trung tá Mai Lâm.  Giờ đây, dưới mái nhà của Trung tâm huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ nhận được sự tin yêu, quan tâm, khích lệ của Ban giám đốc, cán bộ, huấn luyên viên tận tình, chu đáo, tình cảm Lê Ngọc Tân luôn tự nhủ cố gắng hết mình.
Trước yêu cầu thực tế của công tác Cảnh vệ Công an nhân dân trong tình hình hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ luôn đổi mới để đáp ứng đòi hòi của nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, Ban giám đốc Trung tâm đã thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp Ban thường vụ đảng ủy, chỉ huy Bộ Tư lệnh triển khai tốt chương trình hợp tác quốc tế thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề bắn sung, võ thuật; học tập đào tạo, huấn luyện, được các đoàn nước bạn đánh giá cao. Qua đó, là dịp để học tập, tiếp thu kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng phương pháp huấn luyện, đào tạo phục vụ tốt yêu cầu Cảnh vệ trong tình hình hiện nay, nhất là trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình hội nhập sâu rộng với thế giới
Gần 40 năm – một quãng đường dài với một đơn vị làm công tác huấn luyện trực thuộc lực lượng chiến đấu với nhiệm vụ quan trọng. Chỉ nói riêng về cơ sở vật chất phục vụ cho việc đào tạo, huấn luyện đến nay mới bước vào giai đoạn làm mặt bằng với tổng diện tích 22 hecta ở huyện Ba Vì, Hà Nội. Khi hoàn thiện sẽ là trung tâm đa năng, hiện đại sẽ phục vụ tốt nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo của lực lượng Cảnh vệ.

Đình Tú

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận