Những tư liệu đầu tiên về 6 điều Bác Hồ dạy CAND được xuất bản

14/03/2018 - 20:53

Những năm qua Nhà xuất bản CAND đã xuất bản gần 100 cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tư tưởng chính trị của Người, đóng góp không nhỏ vào công tác tuyên truyền, phổ biến tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh đến đông đảo cán bộ chiến sỹ công an nhân dân nói riêng và độc giả cả nước nói chung. Nhà xuất bản CAND cũng là nơi xuất bản những tư liệu đầu tiên về 6 điều Bác dạy công an nhân dân. Phóng viên Radiocand có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Đình Quý – nguyên Phó Giám đốc Nhà xuất bản CAND giai đoạn 1985-2000  về việc thực hiện in những ấn phẩm về 6 điều Bác Hồ dạy: 

Phóng viên: Thưa đồng chí, được biết, đồng chí là thế hệ đầu tiên của Nhà xuất bản Công an nhân dân, có những ấn phẩm xuất bản về 6 điều Bác Hồ dạy, đồng chí có thể chia sẻ về những ấn phẩm đó?

Đại tá Nguyễn Đình Quý: Khoảng 1983 Bộ Công an Chủ trương phát động học tập làm theo lời Bác, lúc bấy giờ Nhà xuất bản có chủ trương làm hai việc, việc thứ nhất là in lại 6 điều Bác Hồ dạy để phát cho cả nước và làm cuốn sách bước đầu tìm hiểu về Bác Hồ Việc in ấn phức tạp chứ không như bây giờ, nên cũng phải làm hơn 1 tháng cả vào trong miền Nam, liên hệ với nhà in họ mới in cho mình, lúc bấy giờ thiếu cả mực đỏ để in, nên họ cũng phải tìm cho mình, rồi mới in kịp đợt phát động.

Phóng viên: Giai đoạn đầu những năm 1980, để in một bản pano đỏ về 6 điều Bác dạy có điều gì khó khăn?

Đại tá Nguyễn Đình Quý: Việc in ấn phức tạp chứ không như bây giờ, nên cũng phải làm hơn 1 tháng cả vào trong miền Nam, liên hệ với nhà in họ mới in cho mình, lúc bấy giờ thiếu cả mực đỏ để in, nên họ cũng phải tìm cho mình, rồi mới in kịp đợt phát động.

Phóng viên: Còn cuốn sách Tìm hiểu khoa học về 6 điều bác dạy đã ra đời như thế nào?

Đại tá Nguyễn Đình Quý: Tôi cùng đồng chí Trường đã cùng nhau soạn thảo cuốn sách bước đầu tìm hiểu về 6 điều BÁc dạy, rồi đưa đồng chí Bộ trưởng duyệt, cho xuất bản. Đầu tiên là lực lượng công an mới được học tập một cách bài bản, khi mình xuất bản cũng là điều kiện để cho anh em học tập, đó là một điều cũng rất tốt(.. )Có thể nói anh em làm việc rất phấn khởi, ngta ko nói đến 6 điều Bác Hồ dạy, nhưng vượt những khó khăn trong công việc, từ suy nghĩ ấy, nó thấm vào trong tư tưởng, ngta làm một cách tự nguyện, ngta cho rằng, nếu mà nghĩ cho cùng đó chính là thực hiện những lời dạy của Bác.   

Phóng viên: Với nhiệm vụ của nhà xuất bản CAND thì học tập và làm theo lời Bác trước đây và bây giờ cụ thể từ những công việc gì?

Đại tá Nguyễn Đình Quý: Nhà xuất bản ngày ấy là cơ quan hoàn toàn bao cấp, được thành lập với mục đích chính trị, có thể nói anh em trong ngành được học tập, nghe ít nhiều rồi, có tài liệu mà học tập, nghiên cứu, là quý rồi. Hồi đấy, xuất bản chẳng nghĩ gì, chỉ xuất bản mà được các anh em đón nhận là vui mừng rồi. Đến giờ so sánh không thể so sánh được, bởi lúc bấy giờ khác, giờ khác, nhưng 6 điều Bác dạy điều nào cũng rất là quan trọng, tùy theo từng trường hợp mà cán bộ chiến sĩ vận dụng, tâm niệm mà Bác viết giản dị ai cũng hiểu. Người ta ko nhắc đến 6 điều Bác dạy, nhưng từ những công việc, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính là học tập theo Bác

Phóng viên: Vâng, xin cám ơn những chia sẻ của đồng chí.

Thực hiện: Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận