Những cuốn sách tri ân

08/08/2017 - 10:58

Giữa những ngày tháng Bảy nghĩa tình, tri ân những anh hùng, liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Nhà Xuất bản Công an nhân dân đã tổ chức buổi họp báo đặc biệt với chủ đề “Những cuốn sách tri ân”. Buổi họp báo nhằm giới thiệu tới bạn đọc cả nước những cuốn sách tiêu biểu về đề tài thương binh, liệt sĩ và người có công của Nhà Xuất bản Công an nhân dân qua các thời kỳ.

Giữa những ngày tháng Bảy nghĩa tình, tri ân những anh hùng, liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Nhà Xuất bản Công an nhân dân đã tổ chức buổi họp báo đặc biệt với chủ đề “Những cuốn sách tri ân”. Buổi họp báo nhằm giới thiệu tới bạn đọc cả nước những cuốn sách tiêu biểu về đề tài thương binh, liệt sĩ và người có công của Nhà Xuất bản Công an nhân dân qua các thời kỳ.

36 năm thành lập, xây dựng và phát triển, Nhà Xuất bản Công an nhân dân (CAND) luôn bám sát chủ trương, tìm kiếm và xây dựng những bản thảo ghi lại công lao của các thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng. Những trang sách chính là phương tiện truyền tải có ý nghĩa giáo dục chính trị, tư tưởng sâu sắc, bền lâu và ý nghĩa nhất về sự hy sinh của người có công với đất nước. Chính vì vậy, Nhà Xuất bản CAND đã tổ chức biên soạn, xuất bản hàng trăm đầu sách về đề tài ý nghĩa này. Đại tá, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản CAND cho biết: "Có tới hàng trăm đầu sách về đề tài này. Tôi nghĩ việc biên tập, xuất bản những cuốn sách này không chỉ là nhiệm vụ chính trị của NXB mà cao hơn, nó còn là tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ, những người làm sách CAND. Thời gian qua đi, chỉ có những trang sách là mãi mãi nhắc nhở thế hệ sau về những đóng góp, hy sinh xương máu mà cha ông đi trước đã để lại nơi chiến trường, vì độc lập, tự do của Tổ quốc".

Tại buổi họp báo, Nhà Xuất bản Công an nhân dân đã giới thiệu 17 cuốn sách, trong đó có 4 cuốn sách đạt giải trong Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh Liệt sỹ và Người có công nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Đó là cuốn “Những vì sao của mẹ” của tác giả Hoàng Đình Quang (Giải Nhất văn xuôi); "Trần Quốc Hương - Người chỉ huy tình báo" (Giải Nhì Văn xuôi) của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hải; "Tiếng nổ trên chiến hạm Amyot d’Inville" (Giải Ba Văn xuôi) của tác giả Văn Phan; "Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Dấu ấn thời gian"(Giải Ba Văn xuôi) của tác giả Võ Bá Cường; "Lá chắn thép" (Giải Ba Văn xuôi) của tác giả Diệp Hồng Phương; và đặc biệt là chùm tác phẩm "Mãi mãi tuổi 20" (Giải Tôn vinh) do Nhà văn Đặng Vương Hưng biên soạn. Bên cạnh đó là những cuốn sách giới thiệu những kỷ vật của các thương binh, liệt sĩ và người có công với đất nước. Điển hình như cuốn: “Những ngày ở chiến trường” (tập 1,2,3); “Những lá thư thời chiến Việt Nam” và “Những lá thư thời chiến CAND”. Có thể nói: Mỗi cuốn sách mang một giá trị lịch sử, dấu ấn riêng. Đó là những kỷ niệm khó phai mờ về một thời hào hùng, bi tráng; là quyết tâm chiến đấu không ngại hi sinh, gian khổ của người chiến sĩ ngoài mặt trận; là tâm tình của những người vợ, người mẹ nơi hậu phương; là những kỷ niệm sâu sắc, những khoảng lặng bình dị, chân thực nhất của người chiến sĩ trong cuộc chiến. Thiếu tướng Phan Văn Lai- - Trưởng ban liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho rằng: "Các cuốn sách đã chuyển tải được phần lớn những đóng góp, hy sinh của thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với hàng vạn những người con đã hy sinh cho đất nước, sách của NXB CAND đã tô đậm hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc"

Là thương binh hạng 3/4, Đại tá Nguyễn Huy Can, nguyên Cục trưởng Cục Kho vận mang đến buổi họp báo nhiều câu chuyện cảm động về tinh thần dũng cảm hy sinh của những người đồng đội. Đó là những năm 1971- thời kỳ sục sôi tinh thần cách mạng, ông lên đường chi viện cho An ninh miền Nam. Sau hơn 2 tháng vượt đèo, lội suối, nếm đủ những trận bom đạn của địch, lẫn cảnh muỗi, vắt và sốt rét hoành hành, Đại tá Nguyễn Huy Can đã vào đến Bình Định, Quảng Ngãi. Hồi đó, đơn vị ông có 12 cán bộ chiến sĩ trực tiếp nằm vùng ở nhà dân để bám sát chiến đấu, cả ngày gần như phải ngồi dưới hầm, đêm đến mới ra để nắm bắt tình hình địch, vận động dân tham gia phong trào cách mạng với khẩu hiệu "Diệt ác, phá kìm: "Tôi vô cùng xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Nhà Xuất bản CAND đã biên soạn, xuất bản rất nhiều cuốn sách hay để tri ân những anh hùng, thương binh, liệt sĩ. Tôi mong muốn NXB CAND thời gian tới sẽ là sợi dây gắn kết giữa các nhà văn, những anh hùng để xuất bản thêm nhiều những cuốn sách hay, ý nghĩa, là món quà tinh thần vô giá đối với chúng tôi - những người đã dành phần lớn cuộc đời nơi chiến trường".

Với “ Những cuốn sách tri ân” của NXB CAND; từng trang viết là niềm tự hào, là sự sẻ chia đối với những mất mát, hi sinh, gian khổ của người chiến sĩ ngoài mặt trận. Mang dấu ấn lịch sử, và hơi thở thời đại, “ Những cuốn sách tri ân” chính là nguồn tư liệu quý báu đối với lịch sử dân tộc và tài sản quý giá trong nghiên cứu và giáo dục truyền thống của lực lượng CAND.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận