Người nhạc sĩ của Công an tỉnh Nghệ An

02/07/2017 - 21:36

Gần 40 năm công tác trong ngành công an, Thượng tá Lê Mạnh Thắng, nguyên cán bộ công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cũng đã có trong tay hơn 40 ca khúc viết về ngành, với rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ. Ông được coi là người nhạc sỹ của công an tỉnh Nghệ An.

Là một con người nghiêm túc, nhiệt tình trong công việc, bước vào nghiệp sáng tác như một duyên trời định, Thượng tá Mạnh Thắng lại trở thành một nghệ sĩ, nhạc sĩ được nhiều người biết đến và yêu quý. Chuyên mục văn hoá thể thao hôm nay, chúng tôi mời quý vị cùng trò chuyện với nhân vật đặc biệt này.
Phóng viên: Xin chào Thượng tá, nhạc sỹ Lê Mạnh Thắng, ông có thể chia sẻ, ông bắt đầu sáng tác từ khi nào không ạ, cũng như về ca khúc đầu tiên mà ông đã sáng tác ?
Thượng tá Lê Mạnh Thắng: Tôi bắt đầu bước vào nghiệp sáng tác từ năm 1995, khi ấy tác phẩm đầu tiên của tôi có tựa đề “ Hành khúc công an thành phố Vinh’. Bởi vì thời điểm này, tôi mới nhận công tác về công an thành phố, qua nhiệm vụ của công an thành phố Vinh, ngày đêm giữ gìn sự bình yên cho nhân dân thì tôicó cảm xúc thì tôi viết ca khúc mang thể loại hành khúc, sau khi sáng tác xong tác phẩm này thì tôi có dàn dựng cho đội văn nghệ không chuyên của công an thành phố đi tham gia hội diễn Tiếng hát làng Sen do công an thành phố tổ chức lần đầu tiên vào tháng 10/1995, thì ca khúc này được Ban giám khảo chấm giải A, từ đấy được sự khích lệ của cán bộ chiến sĩ thì tôi đã bắt đầu sự nghiệp sáng tác ca khúc của mình.

Thượng tá Lê Mạnh Thắng ( Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phóng viên: Thưa nhạc sĩ Lê Mạnh Thắng, viết về lực lượng Công an có khó không ?
Thượng tá Lê Mạnh Thắng: Viết về đề tài lực lượng CAND thực ra theo tôi nghĩ, nó không khó, bởi vì tôi là một người trong cuộc cho nên khi đã có những cảm xúc thì mình cho ra những tác phẩm rất nhanh, có những ca khúc tôi chỉ viết trong vòng hai tiếng đồng hồ. Nhưng qua tiếp xúc với các nhạc sĩ ngoài ngành, họ tâm sự nói là viết về đề tài CAND rất khó, bởi vì họ không phải là người trong cuộc, họ không tìm kiếm được những cảm xúc, họ không chứng kiến nhiệm vụ của người chiến sĩ công an như thế nào, nên họ nói là sáng tác về đề tài hình tượng người chiến sĩ công an là rất khó, nhưng theo tôi thì một khi mình đã tâm huyết, thì kể cả những tác phẩm âm nhạc hay những tác phẩm văn học nghệ thuật khác thì không khó.
Phóng viên: Ngoài những ca khúc viết về đề tài công an nhân dân, ông còn sáng tác những đề tài khác nữa hay không ?
Thượng tá Lê Mạnh Thắng: Ngoài đề tài về lực lượng CAND, thi thoảng tôi cũng viết về những đề tài ngoài ngành, ví dụ như tác phẩm Cho em cuộc sống bình yên, trong lúc tôi đi tuần tra đêm thì tôi gặp hai đứa trẻ, bồng bế nhau ngồi nép bên vỉa hè, dưới trời mưa phùn gió rét một đêm mùa đông, từ đó tôi có cảm xúc, trong đêm đó là tôi đã hoàn thành xong tác phẩm này, tác phẩm này được bên Bảo vệ bà mẹ trẻ em của tỉnh xin, để làm ca khúc giới thiệu về ngành bảo vệ trẻ em, ca khúc này do ca sĩ Thanh Hải biểu diễn, cũng rất hay và đi vào lòng người. Hoặc ca khúc khác mà tôi viết về một địa phương miền núi của Nghệ An, ở huyện Quỳ Hợp, sau khi các đồng chí lãnh đạo nghe các ca khúc của tôi thì đã tìm đến tôi và đặt vấn đề là nhờ tôi viết một ca khúc cho địa phương họ thì tôi đã tìm hiều về Quỳ Hợp thì tôi đã sáng tác ca khúc Mời về thăm Quỳ Hợp quê tôi. Ca khúc này bây giờ cũng thành ca khúc truyền thống của huyện Quỳ Hợp.
Phóng viên: Ông có thể chia sẻ, những cảm xúc của mình không chỉ khi viết về lực lượng Công an nói chung mà khi viết về công an Nghệ An, ông có những cảm nghĩ như thế nào?
Thượng tá Lê Mạnh Thắng: Riêng về lực lượng CA NGhệ An thì tôi cũng là một người chiến sĩ ngày đêm thực hiện nhiệm vụ của mình, là giữ gìn cuộc sống yên vui hạnh phúc cho nhân dân, trên địa bàn thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An, tôi cũng rất tự hào vì mình là người chiến sĩ công tác chiến đấu trên quê hương Bác Hồ kính yêu. Ngoài nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân nói chung thì lực lượng Công an NGhệ An là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, tôi thấy các chiến sĩ công an Nghệ An của chúng tôi đang ngày đêm hết sức mình, vượt qua khó khăn gian khổ để bảo vệ cuộc sống bình yên hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn.
Phóng viên: Với gần 40 năm công tác trong ngành cũng như là với khối lượng tác phẩm khổng lồ, ông có thể chia sẻ, về những kỷ niệm trong quá trình sáng tác cũng như những ca khúc mà ông tâm đắc hay không?
Thượng tá Lê Mạnh Thắng: Trong quá trình sáng tác về đề tài CAND, cứ mỗi khi tôi có những tác phẩm mới, thì đều xuất phát từ niềm cảm xúc mãnh liệt, ví dụ bài Bởi vì anh là chiến sĩ Công an, ca khúc này tôi lấy cảm xúc từ đám tang của Thiếu úy Nguyễn Thành Dũng, cảnh sát hình sự, công an thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình truy đuổi tội phạm ma túy, thì đồng chí bị lây nhiễm HIV và lây sang cả người vợ của mình. Đến khi đồng chí Nguyễn Thành Dũng qua đời, tôi xem trên tivi thấy đám tang của đồng chí DŨng, thấy vợ con đồng chí Dũng, từ đó tôi đã có cảm xúc, trong cuộc thi vận động sáng tác về đề tài CAND, do Bộ Công an tổ chức vào tháng 10.2006, tác phẩm này đã đạt giải nhì.

Phóng viên: Có lẽ là một người chiến sĩ công an nhưng cũng là 1 nhạc sĩ, có khi nào mà ông khiến gia đình hay vợ phàn nàn về tính lãng mạn, lãng đãng của mình hay không ?

Thượng tá Lê Mạnh Thắng: Cuộc sống đời riêng của tôi thì tôi cũng rất may là vợ con tôi cũng công tác trong ngành, nên người vợ yêu quý và những người con yêu quý của tôi, cũng rất hiểu tính chất công việc cũng như tính cách của tôi, cho nên vợ con tôi thường xuyên động viên tôi, ngoài công việc chuyên môn thì bố nên cố gắng sáng tác thật nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật cho ngành CAND, từ những nguồn động viên đó đã tạo điều kiện động viên cho tôi yên tâm để đi tìm kiếm những nguồn cảm xúc về người chiến sĩ CAND.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn Thượng tá Lê Mạnh Thắng đã có 1 cuộc trò chuyện rất thú vị cùng chúng tôi, mong rằng trong thời gian tới, ông sẽ có thêm nhiều ca khúc mới, viết về lực lượng Công an cũng như những đề tài mà ông tâm huyết.
Cẩm Loan

Thực hiện: Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận