Mang Tết đến với bà con rẻo cao

23/02/2018 - 09:44

Mỗi dịp Tết đến xuân về, khi muôn vàn sắc hoa bung nở cũng là dịp công an các đơn vị, địa phương hướng về cơ sở với những hoạt động xã hội tình nguyện, mang niềm vui đến với những gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. “Mang tết đến vùng cao” do Đoàn thanh niên Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an triển khai trong dịp xuân mới Mậu Tuất này ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang là một trong những hoạt động ý nghĩa như thế. 

Những ngày cuối năm, dưới cái lạnh buốt da buốt thịt, Đoàn thanh niên Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an lên đường đến với bà con nhân dân thôn Tà Lủng, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Đồng Văn, mang tết đến sớm với vùng rẻo cao. 

Ngoài những món quà đầy tình nghĩa là nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày như mì tôm, chăn ấm, muối, gạo, sữa, quần áo, sách vở và các vật dụng sinh hoạt để tặng cho học sinh và bà con nơi đây, hành trang mà các cán bộ, chiến sỹ trong đoàn tình nguyện mang theo còn là trái tim ấm nóng và chan chứa yêu thương. Khí hậu khắc nghiệt, đường đi hiểm trở, khó khăn song mỗi cán bộ chiến sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền tham gia chuyến đi đều háo hức và tự hào vì mình đã góp một phần nhỏ để sẻ chia với đồng bào.

Đoàn công tác tặng quà cho đồng bào

Với bác sĩ Chu Văn Đạt, công tác tại khoa Khám bệnh, đây đã là lần thứ tư anh tham gia tình nguyện trên vùng miền núi phía Bắc nhưng mỗi chuyến đi lại mang đến một trải nghiệm, một cảm xúc khác nhau. Chỉ di chuyển từ trung tâm huyện Mèo Vạc lên thôn Tù Lủng, xã Sơn Vĩ của huyện mà anh và đoàn công tác phải mất 6 tiếng đồng hồ, bởi đường núi non hiểm trở, lại trơn trượt vì mưa gió và sương mù dày đặc, che mờ hết lối đi.“Chuyến đi này tôi đã bị say xe vì ngồi trong thùng xe tải, di chuyển trên chặng đường quá xóc. Hành trình thật sự vất vả nhưng để lại kỉ niệm vô cùng sâu sắc với tôi, cũng như anh em cán bộ chiến sĩ của đơn vị. Tôi rất hạnh phúc bởi chính bản thân đã đem một chút không khí Tết cổ truyền của dân tộc, tinh thần, tình cảm của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an đến với bà con huyện Mèo Vạc. Qua đó, chúng tôi có dịp cùng nhau phát huy sức trẻ, tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chung sức vì sức khỏe, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, bác sỹ Chu Văn Đạt kể.

Xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang - mảnh đất vùng biên, nằm mãi nơi cuối trời- trong ký ức những ai một lần đến là vùng đất khó, đầy khắc nghiệt, gian nan. Cái khó hiện hữu trong cuộc sống thường nhật của đồng bào nơi đây, khí hậu khắc nghiệt, đất canh tác hiếm, thiếu nước, đặc biệt là hệ thống giao thông nối trung tâm xã với các vùng lân cận. Những năm qua, người dân xã Sơn Vĩ không chỉ nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống vật chất mà còn nhận được nhiều sự sẻ chia của các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức, cá nhân khắp mọi miền Tổ quốc. Tết này, đón đoàn công tác của Đoàn thanh niên Bệnh viện Y học cổ truyền, trên nét mặt của người dân nơi đây, nét lam lũ vẫn còn nhưng ánh lên trong đó là niềm vui, sự ấm áp của tình người khi được san sẻ, yêu thương. Tình cảm của bà con thôn Tả Lủng, xã Sơn Vĩ cũng làm những thành viên đoàn công tác thêm ấm lòng giữa vùng cao rét mướt.

Phiên chợ Mèo Vạc (Nguồn: internet)

Đoàn thanh niên Bệnh viện Y học cổ truyền nhiều năm nay được biết đến là cơ sở đoàn có nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng. Bệnh viện hiện có hơn 600 cán bộ, công nhân viên đang sinh hoạt đoàn. Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, những chuyến đi khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho nhân dân, đặc biệt là bà con vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được Đoàn thanh niên Bệnh viện tổ chức thường xuyên và nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các đoàn viên, thanh niên. Đồng chí Vũ Hữu Hào, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện  cho biết: “Ban Giám đốc cũng lựa chọn rất kỹ những nơi đoàn đến, cố gắng đi về vùng sâu vùng xa với đồng bào. Như xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc là xã xa nhất, khó khăn nhất, cách trung tâm huyện tận ba bốn mươi cây số, đời sống của bà con còn rất khó khăn. Trên đấy vấn đề an ninh trật tự cũng tương đối phức tạp, mình muốn mang hình ảnh của người Công an đến gần dân”.

 Tết đến xuân về, đời sống người dân thôn Tù Lủng, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc vẫn còn nhiều nỗi vất vả, khó khăn. Sẽ không nhờ những món quà mà Đoàn tình nguyện Bệnh viện Y học cổ truyền mà người dân nơi đây có một cái tết ấm no trọn vẹn. Song có lẽ những tình cảm, sự sẻ chia mà cán bộ chiến sĩ, bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền nói riêng, các đoàn thể nói chung mang đến đã cho họ một cái Tết ấm áp tình người và những niềm tin yêu hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận