“Học làm chiến sỹ Công an”

29/07/2017 - 07:00

Rèn luyện tính tự lập, kỹ năng sống, khả năng thích ứng môi trường... Hơn hết, trẻ còn được giáo dục tính đoàn kết trong một tập thể, ý chí vượt qua thử thách, vượt lên chính mình. Đó là những trải nghiệm lý thú của không ít em nhỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như nhiều dịa phương khác tại học kỳ “Học làm chiến sĩ công an” do Học viện An ninh nhân dân tổ chức dịp hè.

“Con chào bố mẹ. Tối nay bọn con được tổ chức lễ hội hoa đăng, con đang ngồi cạnh bạn Lan, bạn ý khóc nên con cũng khóc. Con nhớ mẹ lắm. Con ở tiểu đội 8 mẹ ạ có chị Ly và anh Dương làm điều phối viên, các anh chị ý vui tính và buồn cười lắm, các anh chị ý hướng dẫn bọn con giặt quần áo và phơi đồ, tối đến còn kể chuyện cho bọn con nghe nữa. Các chú Công an ở đây rất hiền nhưng cũng rất nghiêm khắc, nhất là khi vào huấn luyện. Con có thể gấp chăn màn khá vuông đấy bố mẹ ạ. Lúc đầu ở đây con rất buồn và nhớ bố mẹ nhưng con cũng đã quen rồi, ở đây có các bạn rất vui và được chơi rất nhiều trò, được nhảy dân vũ nữa, được tập như một chú Công an. Hôm nay con được cô Hà giảng về tình yêu thương gia đình, con thấy nhớ và thương bố mẹ nhiều lắm. Con thấy con trưởng thành hơn nhiều lắm. Từ giờ con sẽ dậy sớm và tự giác ăn”.

Đó là nội dung bức thư của chiến sỹ nhí Phan Thị Như Thảo, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Lê Lợi, Hà Đông gửi cho bố mẹ mình khi tham gia Học kỳ “học làm chiến sỹ Công an” do Học viện An ninh tổ chức. Thư của Như Thảo, cũng như của nhiều bạn nhỏ tham gia Học kỳ “Học làm chiến sĩ Công an” đều có chung cảm xúc của những cô cậu bé mới lớn lần đầu tiên xa gia đình, có ngậm ngùi, có nhớ nhung và có phần “mít ướt”. Thế nhưng, đằng sau nét bút còn chưa trưởng thành của các em, bố mẹ đều đọc ra sự tiến bộ rõ nét của con em mình dù chỉ mới ít ngày ngắn ngủi được rèn luyện trong môi trường tập thể của lực lượng vũ trang nhân dân. Nói về Học kỳ “học làm chiến sỹ Công an”, không chỉ các em nhỏ được trải nghiệm hay những bậc phụ huynh có con em tham gia mà ngay cả bản thân những người trong ban tổ chức như Thượng úy Dương Xuân Khiêm, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện An ninh nhân dân cũng tỏ ra hào hứng: "Chương trình học làm chiến sỹ Công an được hình thành ý tưởng cách đây khoảng 3 năm và nó xuất phát từ các hoạt động thường xuyên mà đoàn thanh niên Học viện tổ chức đó là hoạt động tình nguyện hè, trong đó có nội dung tổ chức chăm sóc các cháu nhi đồng là con em của cán bộ giáo viên trong học viện và trong cái nội dung chăm sóc thì cũng có những nội dung tương tự như chương trình Học kỳ chiến sĩ Công an như hiện nay tuy nhiên mức độ, tính chất chỉ dừng lại như hoạt động sinh hoạt hè thôi nhưng qua nhiều năm thì đoàn trường cũng đúc kết ra những kinh nghiệm và thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn và đổi mới hơn để phù hợp với tâm lý và nhu cầu của học viên trong giai đoạn hiện nay".

Trong một buổi "Học làm chiến sỹ Công an"

Theo Thượng úy Dương Xuân Khiêm, khi tổ chức thành nhiệm kỳ thì các hoạt động được đổi mới chính quy và chuyên nghiệp hơn, nội dung khung chương trình được các đơn vị trong Học viện tham gia góp ý và được Ban Giám đốc Học viện quan tâm chỉ đạo trực tiếp: "Khi mà xây dựng nội dung học kỳ, các học viên được tham gia học kỳ chúng tôi cũng giới hạn độ tuổi từ 9-15 tuổi và có sức khỏe tốt, đặc biệt là các bạn sẽ ở đây trong vòng 8 ngày, sinh hoạt thời gian, giờ giấc giống như một chiến sĩ Công an thực thụ".

Xa rời điều hòa máy lạnh và các điều kiện vật chất có phần dư thừa cũng như sự chiều chuộng, chăm chút của bố mẹ, các em nhỏ bắt đầu bước vào cuộc sống sinh hoạt tập trung như các chiến sĩ thực thụ tại ký túc xá Học viện An ninh nhân dân.  Thay vì chơi với Ipad hay bị cuốn theo sự hấp dẫn của các trò chơi công nghệ, các em được tìm hiểu về tình hình an ninh trật tự; kiến thức căn bản về công tác phòng cháy, ứng phó với cháy, nổ, tai nạn đuối nước và các tai, tệ nạn khác. Ngoài ra, các em còn được giáo dục các bài học, kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn và tính tự lập; khả năng xử lý tình huống, khả năng thích ứng môi trường sống khác nhau, rèn luyện ý chí, tính đoàn kết trong một tập thể, vượt qua thử thách, vượt lên chính mình. Qua đó, rèn luyện khả năng tư duy, khám phá và hoàn thiện bản thân, khả năng giao tiếp và ứng xử với mọi người và biết sẻ chia, trách nhiệm và sống tình cảm với gia đình, bạn bè và xã hội. Bên cạnh các hoạt động rèn luyện về thể chất, các em còn được tham gia nhiều hoạt động bổ ích về tinh thần. Các em tham gia các trò chơi dân gian bổ ích thú vị như bịt mắt, bắt gà, nhảy bao bố…. qua đó đã giúp gắn kết các em  trong hoạt động tập thể, hơn hết là giúp lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Một trong những hoạt động yêu thích của các em nhỏ trong học kỳ “Học làm chiến sĩ Công an” là hoạt động dân vũ. Em Lê Phương Nhung, chiến sĩ nhí chia sẻ: "Em rất thích hoạt động dân vũ. Khi mọi người nhảy dân vũ, cùng nhau đoàn kết, rất vui vẻ và thoải mái".

Trao chứng nhận tốt nghiệp cho những học viên nhí xuất sắc

Không chỉ là những kỹ năng mềm, những kiến thức để đương đầu và chống lại cái xấu, cái ác, điều quan trọng mà các em nhỏ và cả các thành viên ban tổ chức có được sau mỗi học kỳ Công an là niềm vui, là những kỉ niệm, là tình cảm gắn bó thân thiết và sự bịn rịn quyến luyến khi chia tay. Các hoạt động như dân vũ, những cuộc trò chuyện thân tình sau mỗi giờ tập luyện hay buổi tiệc “đêm bí mật” tổ chức sinh nhật cho các bạn nhỏ sinh cùng tháng đã kéo mọi người xích lại gần nhau hơn. Là điều phối viên cho Học kỳ “Học làm chiến sỹ Công an” khóa 2 từ ngày 19 đến ngày 26/06/2017, với Chu Ngọc Hảo, Học viên lớp B22 D46, đó là một trải nghiệm không thể quên: "Khi mà nhận lời tham gia chương trình thì em cũng có một chút băn khoăn lo lắng vì thời gian tiếp xúc với các em nhỏ không nhiều và thời gian đầu em và một số bạn cũng có đôi chút vấn đề khi mà giao tiếp cũng như nhắc nhở, đôn đốc các em tham gia các hoạt động nhưng sau một thời gian chị em gắn bó hơn với nhau, hiểu nhau hơn thì giữa em và các bạn điều phối viên khác cũng như với các em nhỏ đã gắn bó khăng khít hơn rất là nhiều. Có rất nhiều bạn ở các địa phương xa đến đây nên cái sự giao tiếp ban đầu rất rụt rè. Ví dụ như ở phòng của em thì có 1 bé ít tuổi là em út của phòng những ngày đầu hầu như không giao tiếp với mọi người, cứ ngồi ở giường, đến giờ lại gọi cho bố mẹ và khóc rất là nhiều. Sau đó bọn em phải tìm cách gần gũi, nói chuyện và động viên, thì bé cũng dạn dĩ hơn. Đặc biệt khi học dân vũ thì bé rất là thích thú và bố mẹ khi nhìn thấy những hình ảnh bé học dân vũ thì rất là vui cũng giúp chúng em động viên bé nhiều hơn và bé trở nên hòa đồng với mọi người. Thì đấy là một điều mà chúng em cảm thấy đã mang đến cho bản thân bé và cho thành công của cả chương trình".

Vào facebook chính thức của học kỳ “Học làm chiến sĩ Công an” của Học viện An ninh nhân dân, có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều phản hồi tích cực của các bậc phụ huynh. Từ những lời lẽ trau chuốt như: “Các anh chị tình cảm, lo lắng, chăm lo các em... con tôi vừa đón được nửa đường là đòi quay lại Học viện học tiếp... khóc nức nở. Rất cám ơn các anh chị em học viện đã tạo được cho các cháu cảm nhận là ngôi nhà thứ 2 của mình”; “Bản thân tôi và gia đình vô cùng biết ơn chương trình, một khóa huấn luyện tuy ngắn nhưng thực sự hiệu quả, con ngoan và trưởng thành hơn rất nhiều, các bạn điều phối viên rất nhiệt tình, chu đáo. Chia tay các cô, chú, anh chị về nhà con cứ bịn rịn mãi, trên đường về con cứ ước ao sau này con sẽ thi vào C500...” cho đến những chia sẻ gần gũi, giản dị: Con ở nhà mải chơi, ăn còn phải giục ! Đi được hai hôm gọi điện thoại nói chuyện con bảo : Thôi nhé, con đi giặt quần áo đây ...! Nghe mà sướng ... Có lẽ, khi tổ chức học kỳ “Học làm chiến sỹ Công an”, các thành viên trong Ban tổ chức của Học viện An ninh nhân dân cũng chỉ mong nhận lại những điều như vậy…

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận