Họa mi của công an tỉnh Nghệ An

21/07/2017 - 10:03

Quý vị và các bạn vừa nghe ca khúc “ Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, sáng tác của nhạc sĩ An Thuyên do Thiếu úy Nguyễn Thị Thanh Loan, cán bộ phòng Công tác chính trị, công an tỉnh Nghệ An biểu diễn. Ca khúc đã đem lại cho Loan giải A cuộc thi Tiếng hát người làm báo, giải A liên hoan Tiếng hát làng Sen năm 2015 do Sở văn hóa thể thao du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu ca hát, chính những lời ru của mẹ và tiếng sáo của cha đã nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc của Thanh Loan. Cha mẹ Loan yêu nhau cũng từ những câu hát, khi cùng tham gia đội văn nghệ của địa phương, cũng chính cha là người đầu tiên đã tập cho Loan hát những làn điệu dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh. Chị gái của Loan chính là ca sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh, hiện đang là giảng viên tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội, từng đạt giải nhì dòng nhạc dân gian, cuộc thi Sao mai năm 2011. Bởi vì những lẽ đó, Thanh Loan đã say mê ca hát từ nhỏ: "Tôi tham gia văn nghệ từ hồi lớp 3, hồi ấy cứ đến những ngày lễ như là 20/11, 8/3, 19/5, hoặc là các cuộc thi như là Tiếng hát hoa phượng đỏ thì tôi cùng với đội văn nghệ của lớp tham gia thi ở trường rồi là cùng đội văn nghệ của trường đi thi ở huyện thì năm tôi học lớp 10, thì cùng đội văn nghệ của trường tham gia các cuộc thi hát ở tỉnh và hầu như ở cuộc thi nào cũng đạt giải nhất nhì".

Thanh Loan không chọn con đường ca hát chuyên nghiệp, cô đến với ngành Công an như một mối duyên

Thế nhưng, Thanh Loan không chọn con đường ca hát chuyên nghiệp, cô đến với ngành Công an như một mối duyên và cô trân trọng điều đó. Nhỏ nhắn, xinh đẹp, dịu dàng và luôn thường trực trên môi nụ cười, Thanh Loan khiến người đối diện khó quên bởi giọng hát cao vút, trong vắt và da diết, nhất là khi nghe cô ca những làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh : "Hò ơ...Nghe tin anh đau đầu chưa khá, em băng rừng bẻ lá về sông, chứ ước mần răng cho đây vợ mà đó chồng, đổ mồ hôi ra em quạt, ngọn gió nồng mà em che".

Trích đoạn trong bài “Thử lòng quân tử”, dân ca Nghệ Tĩnh mà Loan vừa hát là một trong số những làn điệu dân ca mà cô rất yêu quý. Những năm tháng công tác trong công an tỉnh Nghệ An, với Loan là những chuyến đi, những lần cống hiết hết mình vì những đêm diễn, không chỉ những hội thi mà cho những người dân quê mình ở những vùng sâu vùng xa, nơi tiếng hát của cô đã góp phần gắn bó tình quân dân thắm thiết. Và mỗi chuyến đi ấy đều trở thành những kỷ niệm khó quên. "Kỷ niệm thì rất là nhiều nhưng mà tôi cũng nhớ nhất kỷ niệm là tôi được tham gia tiếng hát Người làm báo cho đoàn Báo Công an Nghệ An, bài hát tôi dự thi đã đạt giải A và toàn đoàn báo Công an Nghệ An thì cũng đạt giải nhất. Và còn một kỷ niệm nữa, dở khóc, dở cười đấy ạ, hôm ấy thì đội văn nghệ xung kích của Công an tỉnh tham gia chương trình Xuân biên cương do Trung tâm Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh CAND phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An tổ chức. Từ Vinh lên Kỳ Sơn, đường xa xôi, khó đi, lúc ấy con tôi cũng vừa được mấy tháng thôi, thế mà vừa đến nơi thì gia đình gọi báo, con lại ốm nặng. Thế là diễn xong, 12h đêm, tôi lại quay về nhà ngay trong đêm, mà đi từ Kỳ Sơn lên Vinh cũng phải mất 3,4 tiếng. Thực ra thì có gia đình và con nhỏ nên để làm công tác chuyên môn cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các đồng chí lãnh đạo, nên tôi đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và cũng không ngừng cố gắng", Thanh Loan kể.

Thanh Loan tại một buổi biểu diễn văn nghệ 

Tạm biệt Nghệ An, vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng, văn hóa, tạm biệt cô họa mi nhỏ nhắn, xinh tươi của công an tỉnh Nghệ An với lời hẹn gặp lại, để được nghe Thiếu úy Thanh Loan hát những ca khúc ngọt ngào về quê hương.

Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận