Giọng ca vàng của Công an tỉnh Lào Cai

21/01/2020 - 16:23

Không được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực âm nhạc, đến với phong trào văn hóa văn nghệ cũng hết sức tình cờ đó là những chia sẻ hết sức chân thành của thượng úy Lương Thị Tố Uyên, cán bộ đội văn hóa thể thao, phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Lào Cai. Trải qua các cấp học mỗi khi ở trường, lớp có hoạt động văn hóa, văn nghệ Uyên tham gia rất nhiệt tình. Niềm đam mê âm nhạc chính là lý do để Tố Uyên mang lời ca tiếng hát của mình phục vụ có hiệu quả công tác chính trị.

Năm 2008 sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, Tố Uyên về nhận công tác tại phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Lào Cai, khả năng ca hát của Uyên mới được nhiều người biết đến. Ban đầu là những chương trình văn hóa văn nghệ của Công an tỉnh, sau đó là những sân khấu lớn hơn như Hội diễn nghệ thuật quần chúng do Bộ Công an tổ chức, Tố Uyên tham gia và đều đạt thành tích cao. “Lần đầu tiên mình tham gia hội diễn ở Tuyên Quang, mình và anh Công Đoàn hát song ca 1 bài và được huy chương vàng, tác phẩm em đã nghe tiếng anh gọi của nhạc sỹ Lê Minh Sơn viết riêng cho Lào Cai. Bài mơ em chợ tình Sa Pa, tác phẩm này mình đạt huy chương bạc năm 2012 khi hội diễn tổ chức ở Cần Thơ và mình đạt thêm giải ca sỹ triển vọng. Hội diễn năm 2015 mình và đồng chí Phi Hùng, 2 anh em đã song ca với nhau 1 sáng tác mới của nhạc sỹ Đăng Huân, bài hát nhớ lời Bác dạy và đạt huy chương bạc”.

Tham gia đội văn hóa, văn nghệ của Công an tỉnh Lào Cai được hơn 10 năm, Tố Uyên cho biết: Mọi hoạt động của đơn vị, mọi chương trình giao lưu, biểu diễn của Đội chị đều góp mặt. Điều đặc biệt nhất khi tham gia Đội văn hóa nghệ là mỗi khi được đi giao lưu với các Đoàn trong và ngoài tỉnh, Uyên thấy được đời sống văn nghệ rất phong phú, mỗi đơn vị mang một nét đặc trưng văn hóa vùng miền vào trong tác phẩm mình thể hiện và gửi tới khán giả. “Qua mỗi lần đi biểu diễn, mình có xem các đoàn bạn biểu diễn và mình thấy là công an các tỉnh, địa phương cũng rất chú trọng đầu tư về vấn đề văn hóa văn nghệ, đặc biệt khi mà xây dựng chương trình thì nội dung rất sâu sắc, nọi dung đấy đều gắn với công an địa phương nói riêng và ngành Công an nói chung, tức là cái màu sắc về dân tộc đấy, vùng đấy đều được đưa lên, nhằm tôn vinh và tạo nét đặc sắc của mỗi vùng miền. Năm mình đi Tuyên Quang ấn tượng với đoàn Quảng Ninh, họ đưa rất nhiều màu sắc của biển vào rất nhiều nên mình nghĩ đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn”.

Công việc dù rất bận rộn nhưng mỗi khi được Ban giám đốc trưng tập cho đội văn hóa, văn nghệ Tố uyên đều sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh những hoạt động phục vụ cho ngành, Tố Uyên còn tham gia rất nhiều chương trình biểu diễn giao lưu văn nghệ phục vụ đồng bào, bà con vùng sâu, vùng xa. Uyên cho biết mỗi khi đứng trên sân khấu, tâm trạng hát cho đồng bào nghe luôn để lại trong chị những kỷ niệm không thể nào quên. “Trẻ con bé mẫu giáo, tiểu học người dân tộc rất là nhỏ, nó nhìn thấy xe ô tô nó rất là thích, khi đoàn đến nó ra từ sớm, chưa đến giờ biểu diễn các cháu đã có mặt rồi, mình cảm thấy nó nói với nhau bằng tiếng dân tộc và nhìn ánh mắt rất háo hức. Ngoài ra thì đi ra đón cán bộ từ sớm và ngồi chờ ở đó đến giờ biểu diễn thì thôi. Mình biểu diễn ở các xã vùng sâu, vùng xa thì niềm hân hoan của bà con khi đón cán bộ về biểu diễn thì nó rất là xúc động”.

Sau hơn 10 năm tham gia đội văn hóa, văn nghệ, giờ đây Thượng úy Lương Thị Tố Uyên còn mang trên mình trọng trách nặng nề hơn nhưng cũng rất vinh dự, đó là ngoài nhiệm vụ là một ca sỹ, Uyên còn là người dàn dựng các chương trình ca nhạc của Công an tỉnh Lào Cai. Uyên cho biết: Những năm tháng được đi theo các anh chị trong đội, học hỏi kinh nghiệm các đoàn bạn đã cho chị những kiến thức nhất định để tổ chức các trình. “Bản thân mình cũng biết là mình thiếu xót, không được học hành, đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, trong quá trình mà làm việc mình tìm hiểu thêm trên mạng internet, những cái chương trình được dàn dựng rồi để học hỏi thêm về cái cách mà các nghệ sỹ dàn dựng, bên cạnh đó mình cũng phải cố gắng để giao lưu, học hỏi các anh chị ở trong cùng địa phương, các anh chị có hoạt động bên ngành nghệ thuật, để đến khi mình có gì bí quá, không làm được thì còn nhờ các anh chị tư vấn, giúp đỡ cho”.

Tài năng được khổ luyện trong quá trình công tác đã giúp Thượng úy Lương Thị Tố Uyên vững tin trên con đường của một người chiến sỹ, nghệ sỹ. Dù chỉ là hoạt động không chuyên, nhưng với niềm đam mê Tố Uyên luôn cháy hết mình cho phong trào văn hóa văn nghệ của Công an tỉnh Lào Cai. Lời ca tiếng hát của những người chiến sỹ, nghệ sỹ như Uyên đã góp phần không nhỏ vào công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa phương khi đoàn đến tham gia biểu diễn.

Vương Dũng

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận