Gặp tác giả ca khúc "Tự hào người chiến sỹ công an trên quê hương Bác"

08/08/2017 - 11:03

Không được đào tạo về âm nhạc, chưa từng học qua kỹ năng về viết nhạc song Trung tá Nguyễn Đình Trường- cán bộ Đội cảnh sát giao thông, Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An lại được nhiều người yêu mến bởi những sáng tác rất hay về đề tài Công an nhân dân

Không được đào tạo về âm nhạc, chưa từng học qua kỹ năng về viết nhạc song Trung tá Nguyễn Đình Trường- cán bộ Đội cảnh sát giao thông, Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An lại được nhiều người yêu mến bởi những sáng tác rất hay về đề tài Công an nhân dân.

Phóng viên: Trước đây anh là một hạt nhân rất tích cực tham gia vào phong trào văn hóa, văn nghệ và giờ đây anh còn tham gia sáng tác rất nhiều ca khúc viết về tỉnh Nghệ An và lực lượng Công an. Vậy cơ duyên nào đưa anh đến với hoạt động văn hóa văn nghệ này ?

Trung tá Nguyễn Đình Trường : Xuất phát từ tình yêu quê hương, qua mỗi lần về thăm quê, có nhiều đổi mới có nhiều nhà máy, công trường, phong cảnh thiên nhiên đẹp, xuất phát từ tình yêu đó thì tôi viết thơ, rồi có những tác phẩm được nhạc sĩ phổ nhạc. quê hương là nơi sinh ra và nuôi tôi lớn lên, ngành công an, đặc biệt là công an Nghệ An là nơi tôi trưởng thành, rèn luyện, qua 20 năm công tác, qua nhiều cương vị công tác đó tôi thấy lực lượng Công an Nghệ An rất nhiệt tình, năng nổ, hoạt động văn nghệ sôi động, qua các chiến công, sự hy sinh của lực lượng Công an trong đó có công sức của mình, góp phần nhỏ những bài thơ, bài hát để ca ngợi lực lượng Công an Nghệ An, qua đó Công an Nghệ An tự hào về cái thành tích của mình trong các chiến công, trong các công tác chuyên môn của mình.

Phóng viên: Được biết anh có rất nhiều sáng tác về lực lượng Công an, mà mọi người thường nói lực lượng Công an thì khô khan, vậy anh lấy nguồn cảm hứng từ đâu để sáng tác được nhiều ca khúc về lực lượng Công an như vậy?

Trung tá Nguyễn Đình Trường: Tâm trạng rất phấn khởi, tự hào thấy lực lượng Công an Nghệ An trưởng thành, phát triển, hy sinh thầm lặng, lập được nhiều chiến công, ca ngợi anh em, ca ngợi về ngành công an cho nên mình rất tự hào và hào hứng. Bản thân tôi là người khô khan, ăn nói cũng không lưu loát lắm, nhưng xuất phát từ tình yêu quê hương, yêu ngành, yêu nghề, xuất phát từ cảm hứng trong cuộc sống thấy quê hương tươi đẹp, ngành công an ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại cho nên có hào hứng để ca ngợi chứ không có mục đích gì khác.

Phóng viên: Anh có thể chia sẻ một vài ca khúc anh sáng tác về lực lượng công an và sự đón nhận của người nghe ra sao?

Trung tá Nguyễn Đình Trường: Ca khúc về đề tài CAND, cụ thể là công an Nghệ An tôi viết được 2 tác phẩm. Một là tác phẩm tự hào chiến sĩ công an trên quê hương Bác, hai là tác phẩm mới đây, bài chuyện đèn tín hiệu giao thông, ca ngợi về lực lượng Cảnh sát giao thông nói chung và lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An nói riêng. Hai bài hát này cũng được anh em đón nhận. riêng bài tự hào chiến sĩ Công an trên quê hương bác thì được đồng chí giám đốc tặng giấy khen, bài này tôi viết lời, nhạc sĩ Quốc Nam phổ nhạc. Đồng chí giám đốc công an tỉnh nghe và ghi nhận, bài hát này được đón nhận một cách tốt đẹp và được giám đốc tặng giấy khen cho nhạc sĩ và nhà thơ. Riêng bài đèn tín hiệu giao thông tôi vừa viết nhạc, vừa viết lời. Bài này mới sáng tác chưa phổ biến…

Phóng viên: Ca khúc "Tự hào người chiến sỹ Công an trên quê hương Bác" và ca khúc "Chuyện đèn tín hiệu giao thông" là hai trong số rất nhiều ca khúc viết về lực lượng Công an Nghệ An của anh. Anh có thể cho biết hai ca khúc này ra đời trong hoàn cảnh như thế nào?

Trung tá Nguyễn Đình Trường: Hoàn cảnh ra đời 2 bài hát đó cũng đó cũng xuất phát từ đáy lòng, tình yêu ngành mến nghề của bản thân, mà từ cái phong trào văn nghệ quần chúng của Công an Nghệ An phát triển, đội văn nghệ của công an tỉnh rất mạnh, đặc biệt là được sự quan tâm của ban giám đốc, phòng công tác chính trị, mình thấy bài hát ca ngợi về công an rất ít, nên tôi cũng xuất phát từ tình cảm, từ phong trào văn nghệ của công an tỉnh, từ công tác chuyên môn của anh em, chủ yếu là ca ngợi chiến công của anh em.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn anh, chúc cho những dự định của anh ngày càng thành công hơn.

Thực hiện: Mạnh Kiên

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận