Đại tá, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Duy Tường- tự thắp lên niềm hy vọng

13/10/2016 - 13:23

Không phải là một phóng viên ảnh chuyên nghiệp mà xuất thân từ một cán bộ Công an, thế nhưng cái duyên của số phận đã đưa Đại tá Nguyễn Duy Tường đến với nghệ thuật nhiếp ảnh. Ông cũng đã đạt nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong và ngoài lực lượng CAND về nhiếp ảnh. Tuy mang trong mình căn bệnh nan y song vượt qua những đau đớn của bệnh tật, Đại tá-Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Duy Tường đã và vẫn tiếp tục sáng tác và sống một cuộc đời có ý nghĩa. Ông đã biết cách tự thắp lên những ngọn lửa hy vọng cho cuộc sống của mình với sự mạnh mẽ và chân thành của một người lính. 

Từng làm trinh sát rồi làm công tác giảng dạy môn kỹ thuật chụp ảnh nghiệp vụ tại trường Trung cấp An ninh nhân dân I, Đại tá Nguyễn Duy Tường đã có cơ hội tìm hiểu về nhiếp ảnh, ban đầu để phục vụ công tác rồi tự bao giờ nhiếp ảnh đã trở thành người bạn tri kỷ, trở thành niềm đam mê đặc biệt của ông. Nguyễn Duy Tường tích cực đi sáng tác, làm cộng tác viên cho báo chí trong và ngoài ngành, tham gia làm sách ảnh tài liệu...
Ông cũng đã đạt nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong và ngoài lực lượng CAND về nhiếp ảnh. Năm 2014, tác phẩm mang tên “Bình yên” về hình ảnh một em bé đang ngủ say của ông đã đạt giải Nhì trong cuộc thi ảnh “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ, vì Thủ đô bình yên” do Công an Hà Nội phối hợp Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phát động, rồi tác phẩm “Hà Nội đàng hoàng to đẹp”, đoạt Huy chương Bạc cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội...
Mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng vượt qua những đau đớn của bệnh tật, Đại tá- Nghệ sỹ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Duy Tường đã và vẫn tiếp tục sáng tác và sống một cuộc đời có ý nghĩa. Ông đã biết cách tự thắp lên những ngọn lửa hy vọng cho cuộc sống của mình với sự mạnh mẽ và chân thành của một người lính. Hàng ngày bây giờ Đại tá Nguyễn Duy Tường đều phải đến Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an để châm cứu, việc này sẽ kéo dài cả năm trời. Chân ông đi lại khó khăn hơn bởi chứng tê buốt. Nhưng niềm đam mê với nhiếp ảnh vẫn thôi thúc ông phải thực hiện khao khát, mong mỏi lớn nhất, tổ chức một buổi triển lãm ảnh của riêng mình. Và rồi, cuối tháng 8 vừa qua, mong mỏi của ông đã được đồng đội, bạn bè, gia đình và quyết tâm của chính bản thân ông biến thành sự thật. Một cuộc triển lãm đã diễn ra trong niềm vui của ông và những người thân. Với hơn 100 bức ảnh về lực lượng CAND, triển lãm đã phản ánh chân thực, sinh động những hoạt động phong phú cũng như những gian khổ, vất vả của những người chiến sỹ Công an trên hành trình miệt mài bảo vệ bình yên của nhân dân.

Đại tá- NSNA Nguyễn Duy Tường

Và trong một chiều thu Hà Nội, tại căn nhà nhỏ giản dị của ông, phóng viên Radiocand đã có cuộc gặp gỡ đặc biệt với Đại tá Nguyễn Duy Tường:

PV : Thưa ông, ông có thể chia sẻ, con đường nào đã đưa một Đại tá Công an trở thành một nghệ sỹ nhiếp ảnh hay không ạ ?
Đại tá-NSNA Nguyễn Duy Tường: Thì tôi cũng có một thời gian làm công tác giảng dạy về chụp ảnh nghiệp vụ trong lực lượng CAND. Để muốn giảng dạy cho người học trở thành những trinh sát chụp ảnh tốt, thì phải biết sử dụng các máy ảnh thông thường để chụp được những bức ảnh theo ý muốn của mình. Đặc biệt để chụp được những khoảnh khắc mà người ta gọi là khoảnh khắc vàng. Từ đó mới vận dụng vào chụp được những bức ảnh nghiệp vụ. Từ việc giảng dạy như thế thì tôi muốn nâng cao công tác chuyên môn của mình thì phải tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ nhiếp ảnh, cùng anh em đi tác nghiệp ở nhiều địa bàn khác nhau. Từ đó tôi tham gia cộng tác với các báo, đặc biệt là các báo trong ngành như Báo CAND, An ninh thủ đô, để có những bức ảnh về hoạt động sinh động của lực lượng Công an cũng như là viết tin bài cho các báo. Thế và sau này khi mở rộng thì tôi bắt đầu có những bức ảnh để tham gia các cuộc thi triển lãm ảnh của Hội nghệ thuật nhiếp ảnh Hà Nội cũng như là Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. Trong các cuộc thi đó thì tôi cũng giành được một số bức ảnh được triển lãm cũng như một số bức đã giành giải cao trong các cuộc triển lãm này.

Tác phẩm " Bình yên", đạt giải nhì cuộc thi ảnh "Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ, vì Thủ đô bình yên", năm 2014

PV: Vậy với 40 năm khoác áo lực lượng Công an đúng không ạ, thì đã có bao nhiêu năm đồng chí cầm máy ảnh rồi ?
Đại tá-NSNA Nguyễn Duy Tường: Trong 40 năm làm công tác công an thì có lẽ có đến 15 năm tôi đã cầm máy ảnh đi sáng tác. Sau này có một số cá nhân đơn vị biết tôi có nhiều ảnh đẹp cho nên có mời tôi tham gia làm sách. Thí dụ như Viện khoa học xã hội Việt Nam có mời tôi tham gia làm cuốn sách về 1000 năm Thăng Long Hà Nội 3 tập thì tôi cũng đã tham gia để đi chụp và lấy nhũng bức ảnh đẹp để phục vụ nhà xuất bản. Thế hoặc là làm cuốn sách Văn hiến nghìn năm Thăng Long Hà Nội, 4 tập. Mỗi tập dầy 1300 trang, tôi đã phục vụ cho biên tập của cuốn sách này là hơn 300 ảnh. Năm 2011, đã được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen là một trong 3 NSNA Việt Nam có nhiều ảnh nhất trong tổng tập này.

Tác phẩm " Tỏa sáng nhà Thái học"( Nguyễn Duy Tường )

 PV: Nhiếp ảnh đã đem lại cho ông những điều gì ?

Đại tá-NSNA Nguyễn Duy Tường: Có thể nói là, nhiếp ảnh đã đem lại cho tôi một số hạnh phúc nhất định. Đăc biệt, khi mình đã có một tác phẩm đẹp thì thấy rằng công sức của mình bỏ ra không phung phí. Những bức ảnh đó sẽ để lại cho người xem hiện tại và cũng có thể để lại cho những thế hệ sau này thấy được cuộc sống của thời kỳ đó hoặc đối với lực lượng Công an thì có thể thấy được mức độ gian khó của người chiến sỹ Công an trên mặt trận bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thế và chính nhờ niềm ham mê nhiếp ảnh mà tôi có thể chữa khỏi bệnh nan y, đó là bệnh ung thư, mà tôi đã cắt toàn bộ dạ dày từ năm 2004. Thì tôi đã thấy rằng là, người bị bệnh nan y thì chỉ có vui sống, thế thì mình phải tìm một đam mê nào đó để quên đi nỗi đau bệnh tật và cảm giác như mình là một người khỏe mạnh, đi sáng tác cùng bạn bè, anh em, đồng đội, để lưu giữ lại được những hình ảnh đẹp của cộng đồng xã hội. Như thế thì mình luôn luôn có niềm vui và không còn trăn trở bởi bệnh tật của mình nữa.

PV: Ông có thể chia sẻ một chút về cuộc triển lãm vừa rồi, ông muốn gửi gắm điều gì qua cuộc triển lãm đó ?
Đại tá-NSNA Nguyễn Duy Tường: Về cuộc triển lãm Hình tượng người chiến sỹ CAND Việt Nam mới tổ chức 8/2016, thì đây là ý nguyện của tôi từ rất lâu. Để có được bộ ảnh này thì tôi đã phải đi chụp tác nghiệp tại các đơn vị Công an rất nhiều năm để có hàng ngàn bức ảnh, từ đó lọc ra hơn 100 bức để triển lãm. Cho nên tôi đã ghi nhận được những bức ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an, thì đây cũng là thể hiện cái tri ân đối với lực lượng CAND trong tạo điều kiện cho mình học tập, có kiến thức cũng như là có những bức ảnh đẹp để làm thông điệp gửi tới mọi chiến sỹ trong lực lượng. Khi mà các đồng nghiệp đến xem thì thấy được rằng như là có hình ảnh của mình bên trong các bức ảnh đó. Thế và cũng giúp cho khán giả là nhân dân thấy được người chiến sỹ công an rất vất vả trong công cuộc bảo vệ an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Tác phẩm " Nỗi lo ngọn lửa bùng phát trở lại" ( Nguyễn Duy Tường)

PV: Bây giờ thì ông mong muốn điều gì nhất? Ông có dự định gì đặc biệt cho cuộc sống của mình hay không ?
Đại tá-NSNA Nguyễn Duy Tường: Hiện tại thì ý nguyện của tôi như đã nói là năm nay tôi đã tổ chức cuộc triển lãm về hình tượng người chiến sỹ Công an Việt Nam rồi. Mong muốn của tôi là nếu còn sức khỏe thì tôi tiếp tục tổ chức 1,2 cuộc triển lãm nữa. Hoặc là làm những cuốn sách ảnh để lại cho thế hệ mai sau để xem và cảm nhận được những hình tượng của một thời kỳ đất nước chúng ta. Nếu không đi sáng tác được nữa thì tôi lại cũng có một ý nguyện là sáng tác truyện tranh cho thiếu nhi. Hiện nay tôi cũng đã viết xong một cuốn có tên là Giấc mơ đi cùng Sơn Tinh, cũng đang gửi cho một số nhà xuất bản để họ soát duyệt và in ấn.
PV: Như vậy là còn rất nhiều dự định và chỉ sợ là không đủ sức khỏe thôi đúng không ạ?
Đại tá-NSNA Nguyễn Duy Tường: Vâng, đúng rồi.
PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này.

Thực hiện: Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận