Cảm hứng sáng tác đến từ công việc hàng ngày

02/12/2016 - 23:35

Nhạc sỹ Dương Tấn Bình hiện đang công tác ở Công an tỉnh Đăk Lăk, trong hành trang của người nghệ sỹ- chiến sỹ ấy có khoảng 60 ca khúc do anh sáng tác về lực lượng Công an nhân dân, về con người và mảnh đất Tây nguyên.  

Gần 20 năm gắn bó với Công an tỉnh Đăk Lăk, trải qua nhiều vị trí công tác, Trung tá Dương Tấn Bình bảo rằng chính những năm tháng công tác, chiến đấu trên mảnh đất Tây nguyên hùng vĩ này là ngọn nguồn cảm xúc để anh viết được nhiều ca khúc về lực lượng công an cũng như về con người, mảnh đất nơi đây. Năm 2010, Trung tá Dương Tấn Bình được kết nạp vào Hội nhạc sỹ Việt Nam, năm 2013 anh là một trong 12 thành viên đầu tiên của Chi hội nhạc sỹ CAND. Trong gia tài hơn 60 ca khúc của mình, người nhạc sỹ- chiến sỹ ấy tâm đắc nhất là ca khúc “Chúng con xin báo công lên Người”, như anh nói đó là ca khúc mà anh “viết bằng tất cả niềm đam mê, là tiếng lòng của người cán bộ chiến sỹ công an với Đảng, với Bác Hồ và với sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Trung tá, nhạc sỹ Dương Tấn Bình (thứ 3 từ phải sang) 

Qua các ca khúc của Dương Tấn Bình, hình tượng người chiến sỹ công an công tác ở nhiều đơn vị nghiệp vụ khác nhau hiện lên một cách chân thực, gần gũi bình dị với những ca từ giàu hình ảnh. Có thể nói, đó là kết quả của việc trải nghiệm thực tế công tác mà những nhạc sỹ ngoài lực lượng công an khó có được. Không chỉ tập trung sáng tác ca khúc về đồng chí, đồng đội, anh còn dành nhiều tình cảm cho mảnh đất Đăk Lăk, có thể kể ra các ca khúc như “Đến bên em miền đất Tây Nguyên”, “Khoảnh khắc Đrây Knao” hay “Ồ Buôn Ma Thuột”… Phóng viên chương trình đã có cuộc trao đổi với Trung tá- nhạc sỹ Dương Tấn Bình:

Phóng viên: Hiện nay anh đã có khá nhiều ca khúc về lực lượng CAND như "Bài ca thanh niên Công an", "Chúng con xin báo công lên Người" hay "Bài ca cảnh sát PCCC" được cán bộ chiến sỹ công an tỉnh Đăk Lăk và một số địa phương khác yêu thích, biểu diễn trong các hội thi … Vậy cơ duyên nào đưa anh vào con đường sáng tác âm nhạc này?
Nhạc sỹ Dương Tấn Bình: Trong quá trình công tác thì tôi cũng tập tành sáng tác, tác phẩm đầu tay của tôi là viết về người chiến sỹ quản giáo hồi năm 2000 khi tôi đang làm cán bộ quản giáo tại trại tạm giam Công an tỉnh. Bản thân tôi làm việc ở đấy thì tôi cảm nhận được những khó khăn vất vả của người chiến sỹ quản giáo trong công tác quản lý, cải tạo phạm nhân. Năm đó Công an tỉnh tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng, thế thì từ những nung nấu, kinh nghiệm từ trước mà tôi đã xâu lại, sáng tác ra ca khúc đấy, chỉ viết trong khoảng một tiếng rưỡi. Sau đó được sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị thì bài hát này được anh em trong đơn vị biểu diễn và đã tiết mục này đã đoạt Huy chương vàng trong hội diễn nghệ thuật quần chúng của Công an tỉnh, được nhiều đội chọn để tham gia Hội diễn do Bộ tổ chức. Từ đó thì cũng làm cho mình hứng khởi hơn, tiếp thêm sự đam mê trong sáng tác các ca khúc.

Phóng viên: Cụ thể thì cảm hứng để anh viết ra các ca khúc từ đâu bởi người ta thường nói đề tài an ninh trật tự, công việc của người chiến sỹ công an thường khô khan khó sáng tác và những ca khúc về lực lượng Công an thì thường là mô típ đã quá quen thuộc?
Nhạc sỹ Dương Tấn Bình: Nếu mà nói về viết ca khúc đề tài CAND thì trên thực tế vẫn là đề tài khó vì công việc đặc thù của lực lượng công an nó rất là khô cứng, khó va chạm nên chất liệu liên quan đến trữ tình nó rất là khó. Và các ca khúc về lực lượng Công an thì cũng khác các ca khúc ra đời trong hai cuộc kháng chiến, để đến được công chúng là khó vì phần ca từ khó xử lý, nó khô cứng. Trên thực tế thì tôi cũng có những lợi thế nhất định bởi tôi cũng xuất phát từ trong lực lượng ra nên khi mình đặt bút viết nên ca từ thì cũng dễ hơn- sáng tác ca khúc về CAND chủ yếu là phần ca từ còn thì về giai điệu thì thường có sẵn. Cái chính là phải chăm chuốt về ca từ, làm sao để nó không khô khan, sáo rỗng khô khẩu hiệu; làm sao để khi bài hát vang lên thì người nghe cảm nhận được nội dung mình muốn truyền tải.

Phóng viên: Như anh vừa nói, ca khúc viết về hình tượng người chiến sỹ công an không chỉ thể hiện được những đặc thù công việc của họ mà còn phải có sự trữ tình thì mới đến được với công chúng. Trong hành trang sáng tác của mình, ca khúc nào về lực lượng CAND của anh giàu chất trữ tình nhất?
Nhạc sỹ Dương Tấn Bình: Về mặt trữ tình thì tôi tâm đắc nhất là bài “Đến bên em miền đất Tây Nguyên”. Đây là câu chuyện của một đồng chí công tác ở đơn vị B55 được tang cường vào Tây nguyên, sau một thời gian thì đồng chí này đã bén duyên với một sơn nữ Đăk Lăk, cũng công tác ở Công an tỉnh. Và câu chuyện của hai người đó đã trở thành nguồn sáng tác cho tôi. Ca khúc này, về mặt học thuật thì tôi viết theo hai phong cách, một là mang âm hưởng dân ca Bắc bộ và hai là âm hưởng Tây nguyên để cho nó giao thoa với nhau…
Phóng viên: Cảm ơn nhạc sỹ, chúc anh ngày càng có nhiều ca khúc hay viết về lực lượng công an.

K.Phương (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận