Trà Vinh: cảnh báo tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

11/10/2017 - 15:51

Mới đây, Công an tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận trình báo của 1 phụ nữ trú tại huyện Trà Cú về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo khai báo, cách đây 3 tháng nạn nhân làm quen một người tên Philip Durudu, tự xưng là người Mỹ thông qua qua mạng xã hội. Sau một thời gian làm quen, tháng 9/2017 người này nhắn tin đã gửi cho nạn nhân 1 bưu phẩm gồm điện thoại di động, mỹ phẩm và 2 triệu USD, nhờ nhận giúp. Ngay sau đó thì có một phụ nữ tự xưng là nhân viên hàng không, điện thoại yêu cầu nộp nhiều khoản phí vào tài khoản của một Ngân hàng ở thành phố Hồ Chí Minh với số tiền hơn 600 triệu đồng, để nhận bưu phẩm. Tin lời, nạn nhân đã gửi số tiền này theo số tài khoản do nữ nhân viên hàng không cung cấp. Đến ngày 26/9, người “nhân viên hàng không” này lại yêu cầu nộp thêm tiền, nghi ngờ bị lừa nạn nhân mới đến trình báo với cơ quan công an. Thực tế, đây không phải trường hợp đầu tiên bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Trà Vinh với phương thức tương tự. Theo Trung tá Sơn Việt Hùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Trà Vinh: Mặc dù các cơ quan chức năng và phương tiện truyền thông đã cảnh báo rất nhiều về việc các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa tình, lừa tiền, nhất là với những phụ nữ thích làm quen và có chồng nước ngoài, thế nhưng nhiều người nhẹ dạ, cả tin vẫn “sập bẫy” các đối tượng lừa đảo:
Mạng xã hội ngày càng phổ biến không chỉ ở thành thị mà ngay cả ở vùng nông thôn, nhiều người có thể dễ dàng truy cập kết nối bạn bè. Cũng là một trường hợp quen bạn trai qua Facebook, chị H, ở huyện Cầu Ngang đã từng rất kỳ vọng vào mối quan hệ với người bạn trai tự xưng là Meller (41 tuổi) là nhân viên dầu khí ở Anh. Cách đây gần 3 năm, chị H rất hạnh phúc với sự quan tâm của người đàn ông vừa quen nhưng rồi chị H cũng nhận ra mình đã “sập bẫy” khi hết lần này đến lần khác chuyển tiền thế chân gần 400 triệu đồng vào số tài khoản của nhân viên giao hàng theo lời của người yêu để rồi tiền mất, người yêu cũng lặn mất tâm mà chẳng thấy quà đâu. Qua công tác điều tra, Công an huyện Cầu Ngang xác định chủ tài khoản mà chị H chuyển tiền đã được giải tỏa, còn một tài khoản khác được đăng ký từ cá nhân ở Campuchia và tất cả số tiền mà chị H chuyển đều được rút từ Campuchia. Trung tá Võ Minh Cảnh, Phó trưởng Công an huyện Cầu Ngang cho biết: "Chị em phụ nữ nên hết sức thận trọng trong vấn đề tình cảm yêu đương với người nước ngoài. Địa bàn huyện Cầu Ngang thì chỉ phát hiện một trường hợp là nạn nhân của trò lừa đảo này. Tuy nhiên, theo nhận định của chúng tôi, có nhiều khả năng phương thức, thủ đoạn này vẫn còn diễn ra nhưng đa phần thì người phụ nữ vướng vào trường hợp bị đối tượng lừa tình, lừa tiền thì ít nhiều cũng mặc cảm nên không mạnh dạn tố giác đến cơ quan điều tra".
Dù đã nghe rất nhiều về các chiêu lừa qua mạng xã hội nhưng khi đã rơi vào “bẫy tình” của các đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp thì những phụ nữ nhẹ dạ thường khó tỉnh táo trong việc phân định rạch ròi đúng sai. Mỗi người đều có những lý do riêng để đặt niềm tin vào mối quan hệ mà mình nghĩ là nghiêm túc. Tuy nhiên trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, những người sử dụng mạng xã hội, nhất là chị em phụ nữ cần phải hết sức cảnh giác, đặc biệt là cân nhắc với những đối tượng lạ mặt kết bạn, làm quen qua facebook, zalo hoặc các kênh mạng xã hội khác. Đối với những người không may là nạn nhân của những trò lừa đảo này cần phải mạnh dạn trình báo với cơ quan Công an để vạch trần bộ mặt lừa đảo của các đối tượng, các tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận