Tín dụng đen: vay dễ, khó trả, không lối thoát

04/11/2019 - 16:05

"Tín dụng đen: vay dễ, khó trả, không lối thoát" là khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống tội phạm tín dụng đen của Công an thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua. Cùng với công tác tuyên truyền sâu rộng, Công an thành phố Đồng Hới cũng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh mạnh mẽ với tín dụng đen. Điển hình, ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Vĩnh Long sinh năm 1999, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Long là đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố Đồng Hới và các địa phương khác ở tỉnh Quảng Bình với lãi suất trung bình từ 200% đến 300%/năm. Trước đó, Long còn vào chợ Đồng Hới đòi tiền và gây rối trật tự nơi công cộng.Quá trình điều tra, cơ quan công an còn phát hiện Nguyễn Vĩnh Long là đối tượng có quyết định truy nã của Công an thành phố Hà Nội về tội gây rối trật tự công cộng nhưng Long vẫn vào Quảng Bình tham gia hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Huyến phó trưởng Công an thành phố Đồng Hới, để tập trung đấu tranh với loại tội phạm này, đơn vị đã rà soát lập danh sách các đối tượng có hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, xác minh phân loại các đối tượng này để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật về tín dụng đen. Trước sự vào cuộc gắt gao của Công an thành phố Đồng Hới, những đối tượng này đã thay đổi cách thức thực hiện để né tránh các cơ quan chức xử phạt. Thượng tá Nguyễn Văn Huyến cho biết: các đối tượng kinh doanh cho vay nặng lãi để tránh sự phát hiện và đấu tranh của cơ quan chức năng chúng thông qua điện thoại, quảng cáo, dán các biển quảng cáo ở  các nơi. Hiện nay bọn chúng thay đổi phương pháp Trước đây cơ quan Công an Đồng Hới đã tích cực vào cuộc đấu tranh và bắt giữ các đối tượng có các hành vi vi phạm buộc các đối tượng này tháo gỡ các biển quảng cáo, tháo gỡ các số điện thoại quảng cáo về cho vay tín dụng sau đó các đối tượng này thay đổi các hình thức khác đó là nó không dán ở các tuyến đường, các nơi công cộng nữa mà bằng phương pháp là thả các biển quảng cáo ở dọc đường, các tuyến đường người dân thường qua lại mục đích là để người cần vay biết được địa chỉ của  nó

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Huyến, các đối tượng hoạt động tín dụng đen trên địa bàn thành phố Đồng Hới ban đầu thông qua hoạt động cầm đồ núp bóng vào đó để cho vay nặng lãi. Sau này các đối tượng ở các tỉnh phía Bắc tràn vào móc nối, liên kết với các đối tượng ở trên địa phương tổ chức hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Vừa qua Công an thành phố Đồng Hới cũng lập danh sách và phân loại được gần 30 đối tượng đến địa phương hoạt động dưới dạng này.

Trung tá Võ Xuân Lộc, đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết mặc dù lực lượng chức năng kiên quyết tăng cường đấu tranh với tội phạm tín dụng đen nhưng kết quả chưa được như kỳ vọng bởi trong quá trình thự hiện, có rất nhiều vướng mắc. Vướng mắc lớn nhất là văn bản quy phạm pháp luật: Thu lời bất chính  này là cái khó khăn nhất trong thực tiễn đấu tranh. Bây giờ tội phạm lợi dụng việc này cho vay từ 5, 10, 15 triệu thôi  nó có cho vay để thu lời bất chính trên 30 triệu đâu. Và cả xử lý hành chính theo nghị định 167 cũng không xử lý được bởi trên thực tế là các bản vay hay tờ rơi quảng cáo đều nói là vay không cần thế chấp nên không xử lý được.

Xác định tội phạm tín dụng đen sẽ kéo theo nhiều phức tạp về an ninh trật tự, từ đầu năm đến nay Công an thành phố Đồng Hới đã có tăng cường xử lý nghiêm những hành vi vi phạm liên quan đến loại tội phạm này. Theo đề xuất của độiCảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Đồng Hới, muốn triệt tiêu tội phạm cho vay nặng lãi thì cần phải ngăn chặn ngay từ gốc rễ, tức là tín dụng chỉ hoạt động trong ngân hàng và chỉ được nhà nước cấp phép; mọi hoạt động tín dụng không được nhà nước cấp phép gọi là tín dụng đen không được hoạt động. Bởi khi pháp luật chưa có những quy định cụ thể, chi tiết về tội danh, mức phạt thì tội phạm tín dụng đen vẫn còn đất để hoành hành.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận